mp3 for download : วิปัสสนาคือ?
Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.
หลวงพ่อปราโมทย์ : ถ้าใครเขาถามเราวิปัสสนากรรมฐานคืออะไร บอกเขาง่ายๆนะ คือการที่เราคอยตามเห็นกายเห็นใจตามความเป็นจริง นี่แหละ คือวิปัสสนากรรมฐาน
ตามรู้ตามเห็นมันไปเรื่อย รู้กายตามความเป็นจริง รู้ใจตามความเป็นจริง รู้อย่างนี้แหละเรียกว่าเราเจริญวิปัสสนาอยู่
ถ้าไปรู้อย่างอื่นไม่เรียกว่าวิปัสสนา เช่น รู้ความนิ่ง ความว่างความสว่าง ดวงกสิณต่างๆ ดวงแก้ว ดวงเทียน ไฟ พระพุทธรูป หรือนิมิตหมายใดๆทั้งสิ้น อันนั้นไม่ใช่วิปัสสนา
วิปัสสนาต้องรู้กายรู้ใจ เพื่ออะไร เพื่อวันหนึ่งจะได้เห็นความจริงของกายของใจ ว่ากายนี้ใจนี้ไม่เที่ยงเป็นทุกเป็นอนัตตาไม่มีตัวเราในกายในใจนี้ กายก็ไม่ใช่เรา ใจก็ไม่ใช่เรา
ดูเท่านี้ยังไม่พอ ดูไปอีก ดูกายดูใจตามความเป็นจริงเรื่อยไป จนวันหนึ่งแจ้งนะ กายนี้ใจนี้เป็นทุกข์ล้วนๆ พอเห็นว่ากายนี้ใจนี้เป็นทุกข์ล้วนๆ จิตมันจะสลัดคืนกายคืนใจให้โลก ไม่ยึดถือ เห็นตามความเป็นจริงจึงเบื่อหน่ายคลายกำหนัดแล้วหลุดผล คำว่าหลุดพ้นๆ เราได้ยินบ่อยๆ อะไรมันหลุดจากอะไร จิตมันหลุดจากความยึดถือในขันธ์ ขันธ์คือกายกับใจเรานี่เอง พูดง่ายๆ ถ้ามันไม่ยึดกายยึดใจมันก็ไม่ทุกข์อีกแล้ว
ทุกวันนี้มีความทุกข์เพราะมีกายมีใจ ทุกข์มันอยู่ที่กายทุกข์ยู่ที่ใจ รู้สึกไหมทุกข์ไม่ได้อยู่ที่โต๊ะ ที่เก้าอี้ ที่ภูเขา ที่ต้นไม้ ทุกข์มันอยู่ที่กายอยู่ที่ใจ ถ้าจิตมันพ้นจากกายจากใจแล้ว จิตก็พ้นจากทุกข์ ตัวนี้เรียกว่าความหลุดพ้น ไม่ใช่พ้นจากอย่างอื่นนะ พ้นจากขันธ์5 พ้นจากกายจากใจ เห็นไหมง่าย
**หมายเหตุ**
คลิปธรรมะคือเสียงเทศน์บางช่วงของลพ.ปราโมทย์ จัดเป็นหมวดหมู่และตอบคำถามเฉพาะเรื่อง จึงไม่ใช่ข้อสรุปของการสอนธรรมะของท่าน
เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓
ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่
สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่
ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่
คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่