Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

การภาวนาคืออะไร?


mp3: ภาวนาคือ?

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อปราโมทย์ : การภาวนา คือ การเรียนรู้ตัวเอง   ไม่ใช่การดัดแปลงตัวเอง   รู้กายลงไป รู้ใจลงไป ดูของจริงในกายในใจ

กายนี้ไม่เที่ยงหรอก   เคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงตลอด   กายนี้ทนอยู่ในสภาวะอันใดอันหนึ่งไม่ได้   กายเป็นวัตถุเป็นก้อนธาตุ ไม่ใช่ตัวเราหรอก ดูลงไป

จิตก็เหมือนกันนะไม่เที่ยง   เคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา   มันทนอยู่ในสภาวะอันใดอันหนึ่งไม่ได้   ถูกตัณหาบีบคั้นอยู่ตลอดเวลา   แล้วเราบังคับมันไม่ได้   สั่งมันไม่ได้จริงหรอก

เรียนจนเห็นของจริงนะ   พอเห็นความเป็นจริงแล้วจะเบื่อ   พอเห็นตามความเป็นจริงแล้วเบื่อหน่าย   ไม่เห็นจะดีจะวิเศษอย่างที่เราคิดไว้เลย

เดิมเราคิดว่ากายนี้ใจนี้เป็นตัวเรา   รักมันที่สุดเลย   เป็นของดีของวิเศษ   คอยปะคบปะหงมมันที่สุดเลย   มาหัดเจริญสติเข้าเห็นมันมีแต่ทุกข์

กายก็ถูกความทุกข์บีบคั้นอยู่ตลอดเวลานะ   เดี๋ยวหิว  เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวเมื่อย เดี๋ยวคัน เดี๋ยวกระหาย เดี๋ยวปวดอึ ปวดฉี่ เดี๋ยวเจ็บไข้ได้ป่วย เดี๋ยวเมื่อย สารพัดเลย   ไม่เห็นจะดีตรงไหนเลย เรามีสติรู้ไปเรื่อยนะ  เห็นว่ามันไม่ใช่ของดีของวิเศษ

จิตก็เหมือนกัน   อุตส่าห์ไปตอบสนองกิเลสนะ   มีความสุขขึ้นมาหน่อยหนึ่ง   เดี๋ยวก็อยากอย่างอื่นนะ   ทุกข์อีกแล้ว   ต้องหาทางมาสนองมันอีกแล้ว   เต็มไปด้วยความทุกข์ทั้งหมดเลย   ค่อยฝึกๆไป   กายนี้ทุกข์ ใจนี้ทุกข์

มันจะเห็นตามความเป็นจริง   เห็นแล้วมันเป็นทุกข์   เห็นแล้วมันจะเบื่อ เบื่อเองนะไม่ต้องแกล้งเบื่อ   เบื่อหน่ายแล้วคลายความยึดถือ   พอคลายความยึดถือ จิตเราไม่ไปยึดมันนะมันก็จะหลุดออกเอง   ถ้าหลวงพ่อหยิบพัดนี้ขึ้นมา  ทำไงจะปล่อยวางพัดได้  เหมือนที่เราทำอยู่ตอนนี้   เมื่อไรจะปล่อยกายปล่อยจิตได้   จับไว้แน่นเลยจะปล่อยอะไรล่ะ   ถ้าเมื่อไรหันมาดู   มันกิ้งกือนี่   มันก็โยนละไม่เอาละ

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 5,163 times, 1 visits today)

Comments are closed.