Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

การภาวนาของหลวงพ่อสมัยฆราวาส


MP3: การภาวนาของหลวงพ่อสมัยฆราวาส

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อ: ตอนหลวงพ่อภาวนาก็เหมือนโยมนั่นแหละ หลวงพ่อภาวนาสมัยเป็นฆราวาส ตั้งแต่เจอหลวงปู่ดูลย์ ตอนนั้นรับราชการอยู่ในสำนักนายกฯ งานหนัก งานเครียด มีปัญหา เจ้านายก็ยุ่ง ในภาวะที่วุ่นวายนั้นน่ะ ภาวนาของเราเรื่อย สมัยนั้นเช้าๆรถติดมากเลย มันไม่มีนะ รถบนดิน รถใต้ดิน รถลอยฟ้า ไม่มีน่ะ มีแต่รถยนต์ รถยนต์กับรถตุ๊กๆ ก็มีอยู่เท่านั้น ไปไหนมาไหนรถก็ติด ลำบากไปหมดเลย เดี๋ยวนี้ยังง่าย ปรู๊ดๆ ปร๊าดๆ ไปได้

ในภาวะที่เราใช้ชีวิตธรรมดาของเรานั่นแหละ เราภาวนาอยู่ในชีวิตที่เราต้องมีอยู่ เพราะฉะนั้นเราเป็นฆราวาส เราภาวนาในชีวิตของฆราวาส ถ้ามาเป็นพระเราก็ภาวนาในชีวิตของพระ ไม่มีอะไรแตกต่าง อยู่ตรงไหนก็ต้องภาวนาที่นั่น

ทีนี้วิธีภาวนาของหลวงพ่อใช่มั้ย เช้าขึ้นมาก็ต้องตาลีตาลานไปทำงาน ตื่นมาแต่มืดเลยนะ รู้ทันกายรู้ทันใจของเราไปเรื่อยเลย จะอาบน้ำ จะกินข้าว จะขึ้นรถ จะทำอะไรนะ เราก็รู้ทันกายรู้ทันใจของเราไปเรื่อยๆ ใช้เวลาไม่นาน ไม่กี่เดือนหรอก หัดรู้กายรู้ใจอยู่ไม่กี่เดือน ก็เข้าใจว่า อ้อ..จริงๆแล้วจิตมันไม่ใช่ตัวเรา อะไรๆมันก็ไม่ใช่ตัวเรา เข้าใจขึ้นมา

ไปหาครูบาอาจารย์ ไปส่งการบ้าน ไปส่งเหมือนกัน ไม่ใช่ไม่ส่ง แต่ ๓-๔ เดือนไปส่งทีหนึ่ง ไปบ่อยไม่ได้นะ ไม่มีสตางค์ค่ารถ แล้วก็ไม่มีวันลา อยู่ไกล ขึ้นไปสุรินทร์หลวงปู่ก็บอก ช่วยตัวเองได้แล้ว ถึงพระรัตนตรัย ช่วยตัวเอง ได้ ต่อไปไม่ต้องมาเรียนกับท่านก็ได้ ไปได้ด้วยตัวเอง

แต่เราก็ไปนะ เราไม่เซ่อเหมือนบางคนหรอก หลวงพ่อบอกว่า โอ้… ดีแล้ว ช่วยตัวเองพอได้แล้ว ไม่ได้บอกว่าช่วยได้นะ บอกพอได้แล้ว คนละเกรดนะ บอกพอจะไปได้แล้ว โอ้… ภูมิใจแล้ว ไม่ต้องมาหาหลวงพ่อแล้ว เราภาวนาเอาเอง ตกห้วยตกเหวไปเยอะแยะ หลายคน บางคนแย่กว่านั้นอีก บางคนนะ ก็นับถือหลวงพ่อนะ แต่มีทัศนะที่พิลึกมากเลย บอกว่า ถ้าผมได้ธรรมะเมื่อไหร่ ผมจะมาหาหลวงพ่อ ตอนนี้ผมไม่มานะ ผมจะรีบไปปฏิบัติก่อน จะปฏิบัติอะไร ยังไม่รู้หลักของการปฏิบัติ ก็ไปล้มลุกคลุกคลานอยู่อย่างนั้นล่ะ นี่ล่ะทิฎฐิมานะ พาให้เสีย

*หมายเหตุ*

คลิปธรรมะคือเสียงเทศน์บางช่วงของลพ.ปราโมทย์ จัดเป็นหมวดหมู่และตอบคำถามเฉพาะเรื่อง จึงไม่ใช่ข้อสรุปของการสอนธรรมะของท่าน

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 410 times, 4 visits today)

Comments are closed.