Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

การบ้านของเด็ก12ขวบ


MP3: การบ้านของเด็ก12ขวบ

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

โยม : นมัสการหลวงพ่อครับ

หลวงพ่อ : กลัวไหม

โยม: กลัวครับ

หลวงพ่อ : กลัวก็รู้ว่ากลัวนะ  อายุเท่าไรแล้ว

โยม : ๑๒ ปี ครับ

หลวงพ่อ: หลวงพ่อชอบมากเลย เด็กภาวนา ว่าไป

โยม : คือไม่รู้ว่าจะดูอะไรครับ

หลวงพ่อ: ดูอะไรก็ได้ อย่าดูแต่หนังอย่างเดียว

โยม : อยากให้หลวงพ่อแนะนำหน่อยว่าจะดูอะไรดีครับ

หลวงพ่อ: ดูความรู้สึกของตัวเอง คอยรู้ความรู้สึกนะ พื้นฐานเดิมที่ทำมาใช้ได้นะ มีของเดิมมา เพราะฉะนั้นเราหัดดูความรู้สึกของเราไปเรื่อยๆ เราจะเห็นเลย ใจเราแต่ละวันไม่เคยเหมือนกันเลย อย่างตอนนี้ใจลอยไปวูบหนึ่ง ดูออกไหม?

โยม: ดูออกครับ

หลวงพ่อ: หัดดูไปอย่างนี้ ดูเป็นแล้ว การปฏิบัติจริงๆง่ายที่สุดเลย ยิ่งเด็กยิ่งภาวนาง่าย เพราะเด็กไม่มีมารยา ใจของเราเป็นยังไงรู้ว่าเป็นอย่างนั้น รู้ซื่อๆ อย่างตอนนี้เริ่มไปกดให้นิ่งแล้วรู้สึกไหม? อย่าไปหน่วงจิตให้นิ่ง ไม่เอา ปล่อยให้จิตมันซนไป เอ้า ซนเร็วซน ซนเข้า เขินอีกแล้วรู้สึกไหม? เนี่ย ใจมันโล่งขึ้นมาดูออกไหม? ถ้าเราไปกดไว้ใจจะแน่นๆ ถ้าปล่อยแล้วใจมันจะโล่งๆ เราปล่อยมันโล่งๆแล้วเราตามรู้ไปเรื่อย อย่างตอนนี้ใจแอบไปคิดอีกแล้วทราบไหม? ใจมันไหลวูบไป แอบไปคิด เด็กคนนี้คิดนุ่มนวล บางคนคิดกระโชกโฮกฮาก เนี่ยไปอีกแล้วรู้สึกไหม? มันไหลไปนิ่มๆ มันลืมตัวเอง สังเกตไหม? ตอนที่หลงไป มันจะลืมตัวเราเอง เรามีกาย เราก็ลืมไป เรามีจิตใจ เราก็ลืมไป เวลาที่หลงนะ ถ้าเมื่อไรไม่มีกาย เมื่อไรไม่มีใจ กายหายใจหาย ก็หลงไป เราก็รู้ทันว่าหลงไปแล้ว คอยรู้สึกกายคอยรู้สึกใจบ่อยๆ

*หมายเหตุ*

คลิปธรรมะคือเสียงเทศน์บางช่วงของลพ.ปราโมทย์ จัดเป็นหมวดหมู่และตอบคำถามเฉพาะเรื่อง จึงไม่ใช่ข้อสรุปของการสอนธรรมะของท่าน

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 228 times, 1 visits today)

Comments are closed.