Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

ภาวนาต้องเข้าถึงจิตถึงใจ


mp 3 (for download) : ภาวนาต้องเข้าถึงจิตถึงใจ

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ภาวนาต้องเข้าถึงจิตถึงใจ

ภาวนาต้องเข้าถึงจิตถึงใจ

หลวงพ่อปราโมทย์ : หลวงพ่อแต่ก่อน อยู่กับครูบาอาจารย์วัดป่า พวกไฟฟ้าชอบไปกันแต่ก่อน ไปวัดป่า ครูบาอาจารย์วัดป่า จะสอนเรื่องสตินี้เป็นเรื่องสำคัญมาก สติจำเป็นในที่ทุกสถานในกาลทุกเมื่อ สอนขนาดนี้ พอมารุ่นหลังๆนะ ได้ยินแต่เรื่องสมาธิ ไปวัดไหนก็พูดแต่เรื่องสมาธิ เรื่องอาการของจิตที่เกิดจากสมาธิ เรื่องอะไรต่ออะไร เราลืมคำว่าจิตผู้รู้ไป

ถ้าเราไม่รู้จักจิตผู้รู้ เราก็ภาวนาไม่ได้ ถ้าเดินแนวครูบาอาจารย์วัดป่า ใจจะต้องตั้งมั่นขึ้นมาก่อน เป็นผู้รู้ผู้ดูให้ได้ หลวงปู่เทสก์ท่านสอนบอกว่า การปฏิบัติเนี่ย ถ้าเข้าถึงจิตถึงใจ ถึงจะได้สาระแก่นสารของการปฏิบัติ ถ้าภาวนาไม่ถึงจิตถึงใจจะไม่ได้แก่นสารของการปฏิบัติ ได้แต่เปลือกๆ ได้แต่รูปแบบ

สมัยหนึ่งหลวงพ่อยังไม่บวช ไปหา กราบหลวงปู่เทสก์ ตอนนั้นท่านอยู่หินหมากเป้ง คนเยอะเลย เต็มวัด กลางคืนนะคนไปนั่งภาวนาในโบสถ์ แต่โบสถ์ท่านไม่โตนะ นั่งกันเต็มโบสถ์เลย แล้วก็อยู่รอบๆโบสถ์เนี่ย อยู่กันร่วมร้อย เดินจงกรม นั่งสมาธิ อะไรกันเนี่ย เยอะแยะ หลวงพ่อก็ไปเดินดู เดินผ่านๆไปดู เอ๊..ไม่มีใครปฏิบัตินี่ ในใจนึกอย่างนี้นะ ไม่มีคนปฏิบัติ มีแต่คนยืนคนนั่งแต่ไม่ใช่การปฏิบัติ เพราะไม่มีใครเจริญสติ นั่งก็นั่งให้มันสงบอย่างเดียว ให้มันเคลิ้มๆไป

นั่งให้สงบก็ยังดีนะ เดินจงกรมได้ความสงบก็ยังดีนะ ได้สมถะ แต่ยังไม่ได้แก่นสารอะไร สมถกรรมฐานมีมาก่อนศาสนาพุทธอีก มิหนำซ้ำบางคนสมถะก็ไม่ได้ นั่งเอาเคลิ้ม เราคิดว่าจิตสงบ จิตรวม จิตเคลิ้มๆนี้เป็นอันเดียวกัน เพราะฉะนั้นในเวลานั่ง ก็จะนั่งอย่างนี้.. นะ อันนี้ทำให้ดูนะ ตัวตรงน่ะบางคนตัวตรง แต่ใจเป็นอย่างนี้ ใจหลับไป อีกพวกหนึ่งก็นั่งเพ่งเอาๆ เพ่งจนจิตทื่อๆ ยกตัวอย่างคุณเบอร์ ๖ นี้ ชอบเพ่ง จิตจะไปเพ่งแล้วก็ไปนิ่งๆ เนื่ยไปเดินๆดู มีหลายแบบนะ แต่ว่ามิใช่การเจริญสติ ก็นึกในใจว่า ไม่มีใครเจริญสติ ไม่มีใครปฏิบัติ

ตอนเช้า ตามคุณป้าคนหนึ่งเข้าไป ป้าอะไรนะ ป้าเหลา จัดดอกไม้ ตามเขาไปหาหลวงปู่ หลวงปู่ก็ยิ้มๆนะ บอก วัดนี้ไม่มีใครเขาปฏิบัติกันแล้ว ท่านพูดยิ้มๆนะ แหมเราตกใจ เราแอบคิดนินทาอยู่ คนฟังแล้วก็ไม่เข้าใจนะว่าทำไมไม่ปฏิบัติ ก็นั่งสมาธิเดินจงกรมทำไมไม่เรียกว่าปฏิบัติ การนั่งสมาธิ การเดินจงกรม นั้นเรียกว่ารูปแบบของการปฏิบัติ แต่เนื้อหาสาระของการปฏิบัติจะมีหรือไม่มี มันอยู่ที่จิตของเรานี่ต่างหาก

เคยมีผู้ชายคนหนึ่ง อ่อนกว่าหลวงพ่อไม่กี่ปี ไปหาครูบาอาจารย์นี้ไปด้วยกันนะ เป็นเพื่อนสหธรรมิกกัน เหมือนพี่น้องกัน ไปด้วยกัน ไปหาตั้งแต่หลวงปู่ดูลย์ไปด้วยกัน ก็เข้าวัดมาด้วยกันตลอดเลย คนนี้เวลานั่งสมาธินะ หาความสง่าผ่าเผยไม่ได้เลย นั่งนะ คอพับคอห้อย นั่งดีๆอยู่เนี่ย นั่งไปสักพักนะ แข้งขาเหยียดออกไปเลย กางแขนกางขานั่งนะ พรรคพวกก็หัวเราะ ยิ้มๆ เห็นอีตานี่นั่ง คงนั่งไม่เป็น ครูบาอาจารย์เตือน บอกว่าอย่าหัวเราะเขานะ ตัวเขาไม่ตรงแต่ใจเขาตรง

เพราะฉะนั้นตัวสำคัญอยู่ที่ใจนะ จิตใจนั้นถูกต้องมั้ย ถ้าจิตใจไม่ถูกต้องก็ใช้ไม่ได้ จิตใจที่ถูกต้องก็ต้องเป็นผู้รู้ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน จิตใจที่ไม่ถูกต้องก็คือเป็นผู้คิดผู้นึกผู้ปรุงผู้แต่ง ผู้หลง

หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่สำนักสงฆ์สวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อ วันพุธที่ ๑๗ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๐ ก่อนฉันเช้า

CD: ธรรมเทศนา ๔ วันในสวนสันติธรรม
Track: ๑
ระหว่างนาทีที่ ๒ วินาทีที่ ๓ ถึง นาทีที่ ๖ วินาทีที่ ๓๐

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 185 times, 1 visits today)

Comments are closed.