Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

ศัตรูของการทำวิปัสสนา


mp 3 (for download) : ศัตรูของการทำวิปัสสนา

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

นักบวชในลัทธิ อชิตเกสกัมพล

นักบวชในลัทธิ อชิตเกสกัมพล

หลวงพ่อปราโมทย์ : ชาวไฟฟ้าชอบนั่งสมาธินะ ติดสมาธิหลายคน สมาธิที่ไปเพ่งไปจ้องเนี่ย เป็นศัตรูหมายเลขสอง ของการทำวิปัสสนา ศัตรูหมายเลขหนึ่งเลยคือการขาดสติ ลืมกายลืมใจ ที่ลืมกายลืมใจเพราะส่งจิตออกนอก มัวแต่ไปดู มัวแต่ไปฟัง มัวแต่ไปดมกลิ่น ลิ้มรส มัวแต่รู้สัมผัสทางกาย มัวแต่รู้เรื่องราวที่คิดที่นึกที่ปรุงที่แต่ง ส่งจิตออกนอก นี่ศัตรูหมายเลขหนึ่ง เพราะทำให้รู้กายรู้ใจไม่ได้

ศ้ตรูหมายเลขสองคือการเพ่งกายเพ่งใจ เช่น เรารู้ลมหายใจเราก็เพ่งอยู่ที่ลมหายใจอย่างเดียว ให้จิตนิ่ง วิปัสสนาเนี่ย เราต้องรู้กายรู้ใจตามความเป็นจริง การเพ่งมันทำให้กายผิดความจริง นิ่งผิดความจริง การเพ่งมันทำให้จิตนิ่งผิดความเป็นจริง เพราะฉะนั้นเนี่ย การเพ่ง เรารู้กายรู้ใจจริง แต่รู้ไม่ตรงตามความเป็นจริง* มันเป็นการเข้าไปแทรกแซงกายแทรกแซงใจ นี่คือเป็นศัตรูหมายเลขสอง

ศัตรูหมายเลขหนึ่ง หลงไป-เผลอไป ใจลอยไป แอบไปคิดไปนึก ขณะที่หลงไปนั้น ลืมกายลืมใจ อันนี้ใช้ไม่ได้เลย หลงโลกไปเลย อย่างที่สองไม่ลืมกายลืมใจ แต่เพ่งกายเพ่งใจ กายก็นิ่งๆ ใจก็นิ่งๆ แทนที่จะเห็นกายตามความเป็นจริง เห็นใจตามความเป็นจริง ก็เห็นมันผิดความจริง เพราะเราไปดัดแปลงให้ผิดความจริง

วิปัสสนาเนี่ย ห้ามดัดแปลงนะ กายเป็นอย่างไรให้รู้ว่าเป็นอย่างนั้น จิตเป็นอย่างไรให้รู้ว่าเป็นอย่างนั้น

ถ้าเมื่อไหร่กายเป็นอย่างไรก็ไม่รู้ จิตเป็นอย่างไรก็ไม่รู้ นิ่งลูกเดียว ไม่เกิดปัญญา ตัวนี้แหละคือสิ่งที่นักปฏิบัติเกือบร้อยละร้อยติดอยู่ ที่หลวงพ่อกล้าพูดนะ เพราะหลวงพ่อพูดซื่อๆนะ หลวงพ่อเป็นคนที่จิตไว หลวงพ่อเที่ยวตระเวณตามสำนักครูบาอาจารย์ และสำนักต่างๆนี้ เที่ยวไปเยอะมากเลย ไปดูตัวอาจารย์นะ ไม่ได้ไปดูต้วลูกศิษย์หรอก ไปดูว่าเขาภาวนากันอย่างไร

นักปฏิบัติเกือบทั้งหมดเลย เพ่งเอา บังคับกายบังคับใจ เรามีความสำคัญมั่นหมายผิดๆอยู่อย่างหนึ่ง คิดว่าถ้าเราบังคับกายบังคับใจได้แล้ว เราจะเข้าถึงธรรมะ การบังคับกายบังคับใจตัวเองเนี่ย มีชื่อเพราะๆนะ เรียกว่า อัตตกิลมถานุโยค เคยได้ยินใช่มั้ยพวกเข้าวัด หลงเพลินตามกิเลสนี้เรียกว่า กามสุขัลลิกานุโยค นี่คือความสุดโต่งสองด้านที่พระพุทธเจ้าห้าม

หมายเหตุ รู้ไม่ตรงตามความเป็นจริง หมายถึง รู้ไม่ตรงตามธรรมชาติธรรมดาที่เป็นอยู่ แต่ไปรู้ในสิ่งที่เสแสร้งแกล้งทำขึ้นมา – ผู้ถอด


หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่สำนักสงฆ์สวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อ วันพุธที่ ๑๗ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๐ ก่อนฉันเช้า


CD: ธรรมเทศนา ๔ วันในสวนสันติธรรม
Track: ๑
ระหว่างนาทีที่ ๑๔ วินาทีที่ ๕๑ ถึง นาทีที่ ๑๗ วินาทีที่ ๓๑

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 431 times, 1 visits today)

Comments are closed.