Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

พวกเราแต่ละคนสร้างภาพของตัวเองขึ้นมา


mp 3 (for download) : พวกเราแต่ละคนสร้างภาพของตัวเองขึ้นมา

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พวกเราแต่ละคนสร้างภาพของตัวเองขึ้นมา

พวกเราแต่ละคนสร้างภาพของตัวเองขึ้นมา

หลวงพ่อปราโมทย์ : เพราะฉะนั้นที่เราเรียน เราเรียนรู้ตนเอง เราเรียนรู้จุดอ่อนของตนเอง เรียนสิ่งที่ผิด เรียนจุดอ่อนของตนเอง สิ่งที่ผิดคือเผลอกับเพ่ง จุดอ่อนของเราเองก็คือ เราซ่อนกิเลสเอาไว้เพียบเลย ขุดคุ้ยตัวเองขึ้นมา ปอกเปลือกตัวเองออกมาให้ได้ อย่าสร้างภาพลวงตา

เราแต่ละคนจะมีภาพลวงตาแล้ววาดภาพของตัวเองให้เป็นคนดีก่อน ต้องอย่างนี้นะ มีมาตรฐานอย่างนี้ จะอยู่จะกินจะใช้ข้าวของอะไรต่ออะไร ต้องมียี่ห้อ ต้องอย่างนี้ๆ นี่แหละคือตัวฉัน หรือฉันเป็นคนดี ฉันใจบุญ เพราะอยากให้คนอื่นเขาเชื่อด้วย ถ้าเขาไม่เชื่อก็ทุกข์ใจนะ เนี่ยสร้างอะไรขึ้นมาหลอกตัวเองก่อน แล้วก็หลอกคนอื่นทีหลัง

เรานักภาวนาอย่าไปหลอกตัวเองว่าฉันคือนักภาวนา ดูลงไปเลยในก้อนนี้ ก้อนธาตุ ก้อนขันธ์ เนี่ยดูลงไป มีแต่ของไม่เอาไหนทั้งนั้นเลย ร่างกายก็มีแต่ของสกปรก มีแต่ความทุกข์บีบคั้นทั้งวันทั้งคืน ยืนเดินนั่งนอน ก็มีแต่ความทุกข์ ดูลงไป จิตใจก็มีแต่ความไม่เที่ยง กิเลสตัณหานี้เพียบเลย ทำงานอยู่แทบตลอดเวลา

หลวงพ่อบอกซื่อๆนะ จิตทั้งหลายเนี่ย ที่เป็นกุศลนี้มีน้อยเต็มที จิตส่วนมากที่เกิดขึ้นเป็นอกุศลจิตนะ อย่านึกผยองลำพองนะ พระพุทธเจ้าถึงสอนบอกว่า มนุษย์ส่วนมากตายแล้วไปอบาย เพราะอะไร เพราะอกุศลมันเกิดอยู่แทบตลอดเวลา เพราะฉะนั้นเราอย่าประมาทนะ เราต้องเรียนรู้ความจริง จิตเป็นอกุศลอะไรเกิดขึ้นรู้ลงไปๆ อย่าไปทำให้นิ่ง นิ่งแล้วกิเลสมันไม่ทำงานขึ้นมาให้เราดู ยกตัวอย่างไปนั่งเพ่งอย่างนี้ หลวงพ่อทำหน้าให้ดู ใครมาด่าก็เฉยนะ ใครมาด่าก็เฉย ฉันเป็นคนดี เธอมันคนเลว

ไม่ได้กินหรอกนะ ไม่เกี่ยวอะไรกับมรรคผลนิพพานเลย มันแกล้งทำขึ้นมา ดูของจริงลงไปนะ การภาวนา การดูจิตดูใจ ไม่ทราบว่าพวกพี่เลี้ยงเขาสอนอะไรนะ หลวงพ่อก็ไม่มั่นใจหรอกนะ เอาแค่ง่ายๆก็คือว่า ถ้ากิเลสอะไรโผล่ขึ้นมา คอยรู้ไวๆหน่อยก็แล้วกัน เอาแค่นี้แหละ กิเลสนะโผล่ตลอดเวลา กิเลสโผล่ตอนไหน กิเลสโผล่ตามหลังการกระทบทาง ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ

หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่สำนักสงฆ์สวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อ วันพฤหัสบดีที่ ๑๘ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๐ หลังฉันเช้า

CD: ธรรมเทศนา ๔ วันในสวนสันติธรรม
Track: ๔
ระหว่างนาทีที่ ๑๒ วินาทีที่ ๒๘ ถึง นาทีที่ ๑๔ วินาทีที่ ๔๙

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 220 times, 1 visits today)

Comments are closed.