Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

อิทธิบาท ๔ ธรรมะที่ให้ความสำเร็จ


mp 3 (for download) : อิทธิบาท ๔ ธรรมะที่ให้ความสำเร็จ

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

อิทธิบาท ๔ ธรรมะที่ให้ความสำเร็จ

อิทธิบาท ๔ ธรรมะที่ให้ความสำเร็จ

หลวงพ่อ : พอมาเจอหลวงปู่ดูลย์ ท่านบอกให้ดูจิต พอได้ยินคำว่าดูจิตมันตื่นเต้น เราทำไมไม่เคยดูจิตตัวเอง ทำไมเราไม่เคยรู้จิต เราก็มาตามดู รู้สึกแต่ละวันไม่เคยเหมือนกันเลย แต่ละวันไม่เคยเหมือนเลย บางวันสุข บางวันทุกข์ บางวันดี บางวันร้าย เดี๋ยวโลภ เดี๋ยวโกรธ เดี๋ยวหลง หมุนเวียนเปลี่ยนแปลง ใหม่ๆก็อยากให้มันดี อยากให้มันสุข อยากให้มันสงบ หาทางเข้าไปจัดการ วันไหนจัดการได้ก็กูเก่ง-กิเลสเกิดอีกแล้ว วันไหนจัดการไม่ได้กูแย่-นี่ก็กิเลสอีกแล้ว

ฝึกอยู่ 3 เดือน ไปหาหลวงปู่อีก หลวงปู่บอกมัวแต่หลงไปยุ่งอยู่กับการแก้อาการ ใช้ไม่ได้ ก็เลยมาตามรู้ตามที่เขาเป็น มันสนุกที่ได้รู้ การที่เราได้สนุกที่ได้รู้กาย สนุกที่ได้รู้ใจ เรียกว่ามีฉันทะ มีความสุขที่ได้ทำอะไรสักอย่างหนึ่ง คือในการปฏิบัติต้องมีฉันทะ คือมีความพอใจ มีความสุข ที่จะได้รู้จิตรู้ใจตัวเอง หรือบางคนรู้กาย ก็มีความสุขที่จะได้รู้กาย

เมื่อมีความสุขที่ได้รู้จิตรู้ใจ รู้กาย มันจะเกิดวิริยะขึ้นเอง จำไว้นะเกิดเอง (หมายถึง ไม่ได้จงใจบังคับให้เกิด – ผู้ถอด) ถ้ามีฉันทะแล้ววิริยะเกิดเอง จะขยันดู เพราะมันมีความสุขที่ได้ดู ทุกครั้งที่ดู ทุกครั้งที่มีสติ ทุกครั้งที่รู้สึกตัว มันก็เกิดความสุขผุดขึ้นมาในโดยอัตโนมัติ อัตโนมัตินะไม่ใช่แกล้งทำให้สุข จะมีความสุขทันทีเลย เพราะจิตเป็นผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน
เพราะฉะนั้นเราฝึกจนสติเกิด จิตเป็นผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน มีความสุข มีความสุขแล้วจะขยันดู ยิ่งดูยิ่งมีความสุขนะ ดูไปเรื่อยๆ วิริยะเกิด จิตใจก็จะจดจ่อ คอยจะเรียนรู้ตนเอง เรียกว่า จิตตะ วันๆเคล้าเคลียแต่เรื่องการปฎิบัติ เรียกว่าวิมังสาเวลาทำงานก็เหมือน เอ้อ.. ทำๆไป พออยู่ไปวันๆนะ แต่โตเร็ว หลวงพ่อทำงานหลายแห่งนะ แต่โตเร็วมากเลย เพราะเวลาเราทำ เราสมาธิเยอะ จิตใจมันจดจ่อ

ยกตัวอย่าง เวลาทำงานเมื่อก่อนอยู่องค์การโทรศัพท์ ยังมีมามั้ยวันนี้ อ้อ..มา บางวันนะ เจ้านายหลายคน ผู้อำนวยการ รองหลายคน มาล้อมโต๊ะไว้เลย ให้เราคีย์ คีย์ใส่คอมพ์เลยนะ ไม่มีร่างนะ คีย์ใส่คอมพิวเตอร์เสร็จ พรินท์ออกมาเลย เซ็นเลย ทำงานได้เร็วขนาดนั้นถ้าใจมีสมาธิ แต่ว่าทำเล่นๆไปอย่างนั้นแหละ งานหลักของเราจริงๆนะคืองานภาวนา เราเรียนรู้แล้วสนุกที่ได้เรียนรู้กาย สนุกที่ได้เรียนรู้ใจ

เหมือนบางคนสนุกที่จะเล่นไพ่ใช่มั้ย เล่นทั้งคืน สามีห้ามก็ไม่ฟัง ทำได้ บางคนอ่านเพชรพระอุมา อ่านทั้งคืนอ่านได้นะ แล้วแต่นะบางคนอ่านกำลังภายใน ดูทั้งคืนได้ อะไรที่ชอบจะทำได้นาน หรือชอบดูบอลใช่มั้ย หน้าบอล ตาจะโหลๆ เวลามีบอลน่ะ บอลโลก หน้าจะเหี่ยวๆ ตาโหลๆ เพราะอะไร เพราะมีความสุข

เพราะฉะนั้นถ้าเรามีฉันทะนะ เราจะมีความสุขที่จะปฏิบัติ เราจะขยันปฎิบัติ จิตใจจะจดจ่อ จิตใจจะเคล้าเคลียการปฏิบัติ นี่เรียกว่ามีอิทธิบาท อิทธิบาทเป็นธรรมะที่ให้ความสำเร็จ ความสำเร็จจะเกิดอย่างรวดเร็วเลย ไม่เนิ่นช้า ๗ วันมีนะ ๗ เดือนก็มี ๗ ปี ยังไม่เห็นตัว

เพราะฉะนั้นต้องหัดนะ หัดไปให้มีความสุข อย่าเคร่งเครียด

หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่สำนักสงฆ์สวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อ วันศุกร์ที่ ๑๙ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๐ หลังฉันเช้า

CD: ธรรมเทศนา ๔ วันในสวนสันติธรรม
Track: ๖
ระหว่างนาทีที่ ๘ วินาทีที่ ๕๙ ถึง นาทีที่ ๑๒ วินาทีที่ ๒๙

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 267 times, 1 visits today)

Comments are closed.