Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

เราอยู่กับโลกแล้วก็อยู่กับธรรมไปด้วย


mp 3 (for download) : เราอยู่กับโลกแล้วก็อยู่กับธรรมไปด้วย

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ธรรมจักร

ธรรมจักร

หลวงพ่อปราโมทย์ : การที่ฟังครูบาอาจารย์พูด เป็นสัมมาทิฎฐิ ภาคปริยัติ อาศ้ยสัมมาทิฎฐิ เรารู้ว่าเราจะปฎิบัติธรรมอย่างไร เราจะปฏิบัติธรรมเพื่ออะไร อย่างไร พอเรารู้วิธีแล้ว เราจะต้องเอาไปปฏิบัติต่อ ต้องทำให้ได้ในชีวิตจริงๆของเรา ตั้งแต่ตื่น ตั้งแต่ตื่นจนหลับ งานข้ามภพข้ามชาติไม่ใช่งานเล่นๆ แต่ถ้าเราจะภาวนา แบบว่าจะอยู่ในโลกอย่างมีความสุขนะ เราก็ภาวนา ก็ต้องทำให้เต็มที่นะ หยุดเมื่อไหร่ความทุกข์ก็ตามมาเมื่อนั้นแหละ ต้องทำให้เต็มที่

เต็มที่ของหลวงพ่อก็หมายถึงว่า ตื่นขึ้นมาแล้วก็คอยรู้สึกตัว รู้สึกไป จนหลับ ยกเว้นเวลาที่เราต้องทำงานที่ต้องใช้ความคิด ในขณะนั้นไม่สามารถรู้กายรู้ใจได้ เพราะต้องไปรู้เรื่องราวที่เราคิด เพราะฉะนั้นเวลาที่เราทำงานที่ต้องคิดเนี่ย ไม่ใช่เวลาทำวิปัสสนา จะเป็นเวลาทำมาหากิน จดจ่ออยู่กับงาน หมดเวลานั้นแล้ว ให้พยายามรู้สึกไว้นะ ในชีวิตธรรมดานี้เอง ที่หลวงพ่อพูดให้ฟังทุกวัน ตั้งแต่ตื่นนอน จะกินอาหาร จะขับถ่าย จะอาบน้ำ จะขึ้นรถ จะทำอะไร จะคุยกับคน กระทั่งจะดูทีวี เราก็ดู ดูใจของเราไป สังเกต เป็นระยะๆไป

เพราะฉะนั้นการภาวนาเนี่ย ถ้าเรามีหลักแล้ว การภาวนาก็จะอยู่ในชีวิตเราเนี่ย ทำได้ทั้งวัน ถ้าเราคิดแต่ว่าภาวนาต้องทำตอนเข้าวัดเข้าคอร์สนะ ปีหนึ่งจะเข้ากี่คอร์ส ใช่มั้ย เข้าวัดไปกี่ชั่วโมง เวลาส่วนใหญ่เราอยู่กับโลกข้างนอก เพราะฉะนั้นเท่ากับเราภาวนานิดเดียว แล้วเราหลงโลกตั้งนาน มันไม่พอสู้กันได้

แต่ถ้าเราอยู่กับโลก แล้วก็อยู่กับธรรมไปด้วย อยู่กับโลกแล้วอยู่กับธรรมอยู่อย่างไร ก็อยู่เห็นโลกธรรม เห็นโลกธรรมนะ ในชีวิตเราเดี๋ยวก็สุขเดี๋ยวก็ทุกข์ เดี๋ยวก็มีคนชม เดี๋ยวก็มีคนด่า เดี๋ยวก็ได้โบนัสเยอะโบนัสน้อย นี่โลกธรรมทั้งหมดเลย จิตมันแกว่งขึ้นแกว่งลง เรามีสติคอยรู้ลงไปเรื่อยๆ โลกกับธรรมมันก็อยู่ด้วยกันตรงนี้ ตรงที่เรามีสติ รู้ทันจิตใจของตัวเอง


หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่สำนักสงฆ์สวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อ วันศุกร์ที่ ๑๙ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๐ ก่อนฉันเช้า


CD: ธรรมเทศนา ๔ วันในสวนสันติธรรม
Track: ๕
ระหว่างวินาทีที่ ๕๕ ถึง นาทีที่ ๓ วินาทีที่ ๓๗

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 253 times, 1 visits today)

Comments are closed.