Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

ก่อนลงมือทำในรูปแบบ ให้รู้ทันใจที่อยากปฎิบัติก่อน


mp3 (for download): ก่อนลงมือทำในรูปแบบ ให้รู้ทันใจที่อยากปฎิบัติก่อน

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.


ก่อนลงมือทำในรูปแบบ ให้รู้ทันใจที่อยากปฎิบัติก่อน

ก่อนลงมือทำในรูปแบบ ให้รู้ทันใจที่อยากปฎิบัติก่อน

หลวงพ่อปราโมทย์ : เวลาเราภาวนา อยากได้มรรคผลมั้ย เวลาภาวนานะ ทำไปด้วยความอยากได้มรรคผล ความอยากเป็นกิเลส กิเลสทำให้เกิดการกระทำกรรม ก็คือการภาวนา ตัวกิเลสนี่น่ะเกิดร่วมพร้อมๆกับกรรมนะ มีกิเลสแล้วทำกรรม มันเป็น “สหชาตปัจจัย” กัน เพราะฉะนั้นตราบใดที่ยังมีกิเลสอยู่แล้วลงมือทำกรรมฐานน่ะ กิเลสแทรกตลอดเลย สติไม่เกิด ทำแล้วเหนื่อยเปล่าๆเลย ถูกมันหลอกแล้ว

เพราะฉะนั้นอันแรกเลย เวลาเราจะทำกรรมฐานน่ะ ไม่ใช่เพราะอยาก ให้รู้ทันใจที่อยากทำกรรมฐานก่อน พอเรารู้ทันนะ กิเลสมันจะดับ โดยธรรมชาติแล้ว ทันทีที่สติระลึกรู้ได้ กิเลสจะดับอัตโนมัติ พอกิเลสดับแล้วเหลือเหตุผล สมควรทำกรรมฐานมั้ย สมควรทำเพื่อที่จะได้เรียนรู้ความจริงของชีวิต ไม่ใช่ทำกรรมฐานเพราะอยากโน้นอยากนี้ อยากรู้อยากเห็นอยากเป็นอยากได้ อยากเป็นพระอริยะ อยากพ้นทุกข์ อยากนิพพาน ไม่ได้ทำเพราะอยาก แต่ทำเพราะเห็นว่าเป็นหน้าที่ที่ควรทำ มีหน้าที่ที่ควรทำ เป็นสิ่งที่ควรทำ พระพุทธเจ้าสอนไว้ เราเคารพพระพุทธเจ้า ทำตามที่ท่านบอก นี่สมควรทำ เราก็ทำกรรมฐานแต่ไม่ได้ทำด้วยความอยากที่จะได้รับผล

คนที่ทำกรรมฐานด้วยความอยากน่ะ จริงๆไม่ได้อยากทำกรรมฐาน แต่อยากได้ผล แต่ถ้าเรารักพระพุทธเจ้า เราเคารพเชื่อถือท่าน ท่านสอนให้เราทำกรรมฐาน เราอยากทำกรรมฐาน ไม่ใช่อยากได้ผล เราพอใจที่จะทำเหตุ ไม่ได้หวังที่จะเอาผล จะต่างจากคนที่ไม่อยากทำเหตุ แต่อยากได้ผล ยกตัวอย่างคนที่ขี้เกียจทำงาน แต่อยากเลื่อนขั้นเลื่อนซี มีมั้ยพวกนี้ ทำงานแล้วหวังนะว่าปลายปีจะได้หลายขั้น ให้สองขั้น ให้แปดขั้นก็ไม่เอานะ ได้เลื่อนยศด้วย อย่างนั้นไม่เอานะ เอาสองขั้นพอ สามขั้น

คนพวกนี้ไม่มีความสุข ไม่ได้รักงาน แต่รักผลประโยชน์ เพราะฉะนั้นถ้าทำงานโดยหวังผลประโยชน์นะ ในขณะที่ทำงานนั้นน่ะ ไม่มีความสุข แต่ถ้าเรารักงานนะ เราทำงานไปเรามีความสุขไป เราได้รับผลตอบแทนทันทีที่ทำงานแล้ว มีความสุขที่ได้ทำ

ยกตัวอย่างถ้าเรารักกรรมฐาน ทันทีที่เราทำกรรมฐานเรามีความสุข ไม่ใช่ทรมานใจ พวกเรา เวลาทำกรรมฐานทำในรูปแบบรู้สึกทรมานบ้าง มีมั้ย ยกมือดูสิ นี่ยังไม่ได้รักการทำกรรมฐาน แต่อยากได้ผลใช่มั้ย อดทนทำหวังว่าวันหนึ่งจะได้มรรคได้ผล รู้มั้ยมรรคผลเป็นอย่างไร ไม่รู้ไม่เคยเห็น แต่อยากได้ ดีหรือเปล่ายังไม่รู้เลยนะ แต่เขาว่าดีก็ดีตามเขาไปเนาะ

ถ้าเราพอใจที่จะทำเหตุนะ ไม่มุ่งผลนะ ไม่อยากได้ผลนะ งานมันจะปราณีตกว่ากัน กระทั่งเวลาทำงานทางโลก ถ้าเรารักในงานนั้น เราทำทำงานนั้นได้ดี ผลออกมาจะดีมั้ย ผลออกมามีแนวโน้มที่จะดี ไม่ดีร้อยเปอร์เซนต์ ไม่แน่ ไม่มีอะไรแน่หรอก แต่มีแนวโน้มว่าจะดี

เวลาเราทำกรรมฐานนะ เรามาเรียนรู้กายเรียนรู้ใจ เรียนรู้เพื่อจะเรียนรู้นะ เพราะงานหลักของเราคือเรียนรู้กายเรียนรู้ใจ เรียนรู้ธาตุเรียนรู้ขันธ์ ถ้าเราเรียนรู้เพื่อจะเรียนรู้นะ เราจะเรียนรู้ได้ดี แต่ถ้าเราเรียนรู้เพื่ออยากโน้นอยากนี้นะ อยากรู้อยากเห็นอยากเป็นอยากได้ อยากได้หูทิพย์ตาทิพย์ อยากได้ทิพโสตทิพจักษุ อยากได้เจโตปริยญาณรู้ใจคนอื่น เป็นไปได้มั้ยที่จะรู้ รู้ได้แต่ไม่ค่อยรู้ใจตนเอง รู้ใจคนอื่นง่ายนะ แต่รู้ใจตนเองนี่ยากที่สุดเลยนะ คนชอบคิดว่าบรรลุมรรคผลมาหาหลวงพ่อนี่นะ มีเนืองๆ ชวนคุยไปสักพักหนึ่งให้เขาสังเกตกิเลสน่ะ สังเกตกิเลสตัวเองออก พระอริยะระดับนี้ไม่ควรมีกิเลสตัวนี้ ถ้ามันมีก็ไม่ใช่แล้ว พอเห็นของตัวเองก็รู้แล้วว่าไม่ใช่

คนทั่วไปไม่สนใจที่จะเรียนรู้ตัวเอง แต่อยากได้ผล อยากได้อันโน้นอยากได้อันนี้ ลองมาทำใจใหม่ ต่อไปนี้ลองภาวนาแบบไม่หวังผลบ้าง ได้มั้ย ไม่ได้หรอก แต่เมื่อมันหวังขึ้นมา รู้ว่ามันอยากนะ รู้ทันใจตนเอง ภาวนาด้วยความอยากก็ให้รู้ทันไป พอเรารู้ทันนะ ความอยากจะดับอัตโนมัตินะ คราวนี้เราก็ภาวนาต่อไป บางคนถูกหลอกกิเลสซ้ำซ้อน อยากภาวนา พอรู้ว่าอยากนะ ไม่สนองกิเลส นอนเลย นี่ถูกกิเลสหลอกซ้ำซ้อนนะ ใครเคยเป็นมั้ย กิเลสบอกเราอยากเดินจงกรม สติรู้ว่าอยาก กิเลสสอนเลย นอนเถอะอย่าไปเดิน ดัดสันดานมันเสียบ้าง นอนดัดสันดานให้เข็ดไปเลย นี่ ใครเคยป็นมั้ย เพราะฉะนั้นเราคอยรู้ทันนะ กิเลสนี่ตัวร้ายเลย ศัตรูสำคัญของชีวิตเราเลย

หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่สำนักสงฆ์สวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อ วันพุธที่ ๒๙ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๔๙

CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๓๙
ลำดับที่  ๑๘
File: 540416
ระหว่างนาทีที่ ๙ วินาทีที่ ๕๖ ถึง นาทีที่ ๑๕ วินาทีที่ ๕๐

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 206 times, 2 visits today)

Comments are closed.