Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

การสอนกรรมฐานเป็นงานศิลปะ


mp 3 (for download) : กรรมฐานเป็นงานศิลปะ

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

กรรมฐานเป็นงานศิลปะ

กรรมฐานเป็นงานศิลปะ

หลวงพ่อปราโมทย์: หลวงพ่อฝากไว้นิดนึงนะ เรียนกับหลวงพ่อนะ แล้วก็ตั้งใจภาวนาเข้านะ บางทีพวกเราก่อเรื่องให้หลวงพ่อโดยไม่รู้ตัว อินโนเซนท์น่ะ อย่างเรียนกับหลวงพ่อเสร็จแล้วก็ เอาสิ่งที่เรียนกับหลวงพ่อเนี่ย ไปถามครูบาอาจารย์อื่น

ไม่มีครูบาอาจารย์ไหนหรอกที่สอนเหมือนกัน การสอนกรรมฐานเนี่ย เป็นงานศิลปะนะ เหมือนอย่างหมอเหมือนกัน หมอรักษาโรค เขาเรียกรักษาโรคศิลป์ใช่ไหม เป็นโรคศิลป์ หมายถึงว่า อย่างหมอเนี่ยเรียนตำราเดียวกัน หมอแต่ละคนเวลารักษาเนี่ย รักษาไม่เหมือนกัน อย่างบางคนเป็นมะเร็งนะ หมอผ่าเลย หมอคนนี้ผ่าเลยนะ ร่างกายยังทรุดโทรมก็ผ่าไว้ก่อน แล้วโด๊ปทีหลัง อะไรอย่างเนี้ย หมอบางคนนะ ให้โด๊ปให้มันแข็งแรงก่อนแล้วค่อยผ่า เห็นไหม งั้นแต่ละคนไม่เหมือนกัน สอนกรรมฐานก็ไม่เหมือนกัน

บางท่าน ท่านสอนให้ทำสมถะก่อน แล้วท่านมาดูกาย
บางท่าน ทำสมถะแล้วมาดูเวทนา
บางท่านดูจิตนะ ดูจิตก็มีดูหลายแบบนะ
บางท่านทำจิตให้นิ่งก่อน แล้วดูความเคลื่อนไหว
บางท่านดูความเคลื่อนไหว แล้วก็กลับมานิ่ง อะไรอย่างเนี้ย

เพราะฉะนั้น แต่ละคน แต่ละคนเนี่ย จะไม่เหมือนกัน ศิลปะจะแตกต่างกัน งั้นเราเอากรรมฐานของครูบาอาจารย์องค์หนึ่ง ไปถามอีกองค์หนึ่งเนี่ย สับสน ตัวเราเองแหละจะสับสน ภาวนาไม่ได้หรอกนะ มันจะยุ่ง ครูบาอาจารย์ก็อึดอัดใจ ทุกแห่งเลยล่ะ อย่างมาถามหลวงพ่อว่า อาจารย์ของหนูสอนมาอย่างนี้ ถูกหรือไม่ถูก หลวงพ่อไม่กล้าพูดหรอก มันไม่ถูกต้องใช่ไหม

เพราะฉะนั้น เวลาเราไปหาครูบาอาจารย์อื่นเนี่ย เราไปหาความรู้นะ เราหุบปากเอาไว้ให้ดีนะ ไปเรียนกับท่าน แต่ก่อนหลวงพ่อหาครูบาอาจารย์เยอะแยะเลย ไม่ได้เรียนจากหลวงปู่ดูลย์อย่างเดียวหรอก หาครูบาอาจารย์อีกจำนวนมากเลย เวลาเราไปหาครูบาอาจารย์แต่ละองค์เนี่ย เราไปฟัง เราไปเรียนว่าท่านสอนอะไร อะไรที่เราจะเอามาใช้ประโยชน์ได้ เราก็เอามาใช้นะ ไม่ได้ไปคุยอวดท่านนะ ว่าผมเรียนกับหลวงปู่ดูลย์ หลวงปู่ดูลย์ว่าอย่างนี้อย่างนี้ ถูกไม่ถูก เนี่ย อะไรอย่างนี้นะ อย่างเนี้ยสับสนตายเลย เพราะฉะนั้น ถ้าจะไปเรียนที่อื่นนะ ฟังนะ อย่าพูดมาก บางคนพูดมากนะ รู้นิดเดียวไปพูดเยอะเลย ทำให้สับสนไปหมดเลย ครูบาอาจารย์ก็งงไปหมดแล้วนี่ งั้นค่อยๆฝึกเอานะ จะเรียนจากหลวงพ่อก็ตั้งใจเรียนไปนะ ชอบกรรมฐานแบบไหน ก็เรียนแบบนั้นไปนะ มันไปด้วยกันได้ทั้งนั้นแหละ ถึงจุดหนึ่งนะ แต่เบื้องต้นมันไม่เหมือนกันหรอกนะ


หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช สำนักสงฆ์สวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี

CD: ศาลาลุงชิน ครั้งที่ ๓๔
File: 521115.mp3
ระหว่างนาทีที่ ๕๘ วินาทีที่ ๓๕ ถึง ชั่วโมงที่ ๑ นาทีที่ ๑ วินาทีที่ ๖

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 331 times, 1 visits today)

Comments are closed.