Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

ต้องเจริญสติปัฏฐานตั้งแต่ตื่นจนหลับ


mp 3 (for download) : ต้องเจริญสติตั้งแต่ตื่นจนหลับ

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ต้องเจริญสติปัฏฐานตั้งแต่ตื่นจนหลับ

ต้องเจริญสติปัฏฐานตั้งแต่ตื่นจนหลับ

หลวงพ่อปราโมทย์ : ไม่ใช่ว่าทุกคนจะต้องทำสมาธิให้ได้ฌานก่อนนะถึงจะเจริญสติได้ กระทั่งสมัยพุทธกาลเคยเล่าให้ฟังแล้วใช่มั้ยว่าพระพุทธเจ้าท่านบอกเอง บอกในภิกษุ 500 องค์นะ มีได้วิชชาสาม 60 องค์ ได้อภิญญาหก 60 องค์​ ได้อุภโตภาควิมุตนะได้ทั้งปัญญาทั้งสมาธิเนี่ย 60 องค์ รวมแล้วเท่าไหร่ล่ะ 180 จาก 500 นะ ที่เหลือเป็นพระสุกขวิปัสสกนะ

พระสุกขวิปัสสกก็ฝึกอย่างที่พวกเราฝึกอยู่นี่แหล่ะ ฝึกอยู่ในชีวิตธรรมดานี่เอง นั่นขนาดคนพุทธกาลนะ ชีวิตสงบร่มเย็นกว่าพวกเราเยอะเลย ชีวิตพวกเราวิ่งเป็นหมาบ้าทั้งวันเลยเอาเวลาที่ไหนมาสงบนะ เพราะงั้นเราทำได้เท่านี้หรอกนะ ทรัพยากรเราจำกัดนะ อดทนนะ ใช้ความอดทนให้มากเลย

หลวงพ่อภาวนาตอนเป็นโยมนะ หลวงพ่อสู้ตายเลย หลวงพ่อตั้งแต่ตื่นนะพยายามเจริญสติลูกเดียวเลย กลางคืนก็พยายามมาดูของเรานะดูจนหลับกลิ้งไปเลย รู้สึกตัวก็ดูของเราอีกนะ ฝึกของเราอยู่อย่างนี้เอง ไม่ได้ช้ากว่าพระเลยนะ ไม่ได้ช้าเลย ไปหาครูบาอาจารย์ตามวัดป่าเนี่ย ครูบาอาจารย์รับรองให้ทุกองค์เลยนะว่าภาวนาวิธีนี้ใช้ได้เลย ท่านสอนต่อยอดให้ด้วย

เพราะงั้นพวกเราเป็นชาวเมืองนะเราอดทนตามรู้ตามดูมีสติอยู่ในชีวิตประจำวันให้มาก แต่ถ้าอยากได้มรรคผลนิพพานให้มันกระฉับกระเฉงว่องไวนะ แบ่งเวลาไว้หน่อย ก่อนนอนหรือตื่นนอนก็ได้มาเจริญสติในชีวิตประจำวัน

หลวงพ่อทำนะกระทั่งตอนรับราชกาลอยู่ กลางวันกินข้าวกลางวันนะเสร็จแล้วแอบออกจากที่ทำงานไปอยู่ที่วัดโสมหรือวัดเบญจฯ ที่ทำงานเมื่อก่อนอยู่ในทำเนียบฯ ออกไปวัดโสมไปวัดเบญจฯไปเดินจงกรมนะเดินจงกรม ตอนที่เดินไปวัดเนี่ยก็เดินจงกรมไปแล้วล่ะ ไปถึงวัดไปเดินอีกนิดหน่อยหมดเวลาเดินกลับมาที่ทำงานเนี่ย เดินจงกรมนะ ทำไมต้องหนีไปเดินที่ไกลๆ ถ้าอยู่เดินอยู่ในทำเนียบเดี๋ยวหัวหน้าเรียก เดินไปให้มันไกลๆหน่อยพอเค้าตามตัวเรา เราก็บอกเดี๋ยวกำลังเดินมาแล้วนะ เนี่ยอดทนมากเลยนะ การปฏิบัติไม่มีของฟรีไม่มีของฟลุ๊กนะ ต้องสู้เอาเองนะ

หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
สำนักสงฆ์สวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา
ชลบุรี

CD: ศาลาลุงชิน ครั้งที่ ๓๒
File: 520816.mp3
ระหว่างนาทีที่ ๓๓ วินาทีที่ ๕๐ ถึงนาทีที่ ๓๖ วินาทีที่ ๒

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 168 times, 1 visits today)

Comments are closed.