Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

รักษาศีลให้รักษาที่ใจ


mp3 (for download) : รักษาศีลให้รักษาที่ใจ

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

รักษาศีลให้รักษาที่ใจ

รักษาศีลให้รักษาที่ใจ

หลวงพ่อปราโมทย์ : การปฏิบัติธรรมจริงๆไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดอะไรหรอก การปฏิบัติธรรมจริงๆปฏิบัติไปก็เพื่อขัดเกลากิเลสออกจากใจของเราไปเป็นลำดับๆ กิเลสหยาบๆ ราคะ โทสะ โมหะ โกรธแรงๆโลภแรงๆ หลงแรงๆฟุ้งซ่านมากๆอะไรงี้ มันจะทำให้คนเราทำผิดศีล งั้นเราก็ตั้งใจรักษาศีลไว้ก่อน

ศีลในเบื้องต้นต้องตั้งใจรักษา อย่างเรากล่าวปฏิญาณนะ พุทธัง สรณัง คัจฉามิ เป็นการบอกเลยเราเป็นลูกมีพ่อมีแม่นะ เราก็ต้องทำตามพ่อตามแม่ของเราสอนให้ได้ ไม่ใช่รับศีลเล่นๆหรอก เรารับไปก็เพื่อเอาไปปฏิบัติ เพื่อขัดเกลาตัวเองให้สมกับที่เราเป็นลูกพระพุทธเจ้า ให้สมกับที่เราเกิดมาในแวดวงของธรรมะ ถ้าเรารับแล้วก็ทิ้งไปเปล่าๆไม่มีประโยชน์

งั้นศีลก็เอาไว้เพื่ิอขัดเกลาตัวเองนั่นเอง อย่างคนเราจะทำผิดศีลได้นะ วิธีจะรักษาศีลให้ดีนะไม่ใช่แค่ตั้งใจจะรักษาศีล ไม่ใช่แค่มาขอกับพระ มาขอศีลแป๊บเดียวแต่เดี๋ยวเดียวศีลขาดแล้ว ศีลขาดง่ายมากนะโดยเฉพาะศีลข้อ ๔ ศีลข้อ๔ไม่ใช่แค่มุสาวาท ไม่ใช่แค่โกหก มันรวมไปถึงการพูดที่ไม่ดีอย่างอื่นอีกเยอะแยะเลย เช่นการพูดส่อเสียดยุให้เค้าทะเลาะกัน การพูดคำหยาบ การพูดเพ้อเจ้อ พูดเพ้อเจ้อก็คือพูดโดยที่ไม่จำเป็นต้องพูด มีมั้ยพวกเรามีมั้ย วันๆนะเราพูดโดยที่ไม่จำเป็นต้องพูดเยอะมากเลย การที่เราพูดอะไรต่ออะไรโดยไม่จำเป็นต้องพูดเนี่ย สิ่งที่ได้มาก็คือความฟุ้งซ่านของจิต จิตไม่สงบหรอก งั้นศีลนี่แหล่ะเป็นการขัดเกลาเบื้องต้น

แต่ว่าเราจะขัดเกลาได้ไม่ใช่แค่ไปขอศีล ต้องรู้จักวิธีรักษาศีลที่ดี การรักษาศีลที่ดีไม่ใช่รักษาที่กายที่วาจา คนเราทำผิดศีลได้เพราะใจมันทำผิดศีลก่อน ใจมันต้องชั่วซะก่อนนะ กายวาจามันถึงจะชั่วตาม อย่างใจเรามีโทสะแรงๆเราถึงจะฆ่าเค้าได้ ตีเค้าได้ด่าเค้าได้ ทำลายทรัพย์สินเค้าได้ ใจของเราต้องมีราคะก่อนนะถึงจะไปปล้นฆ่าเค้าได้ ไปชิงทรัพย์เค้าได้ เป็นชู้กับเค้าได้ พูดจาหลอกลวงนะอะไรต่ออะไรเยอะแยะ สิ่งเหล่านี้มันเกิดมาจากใจเราทั้งสิ้นเลย

เพราะนั้นถ้าเราอยากรักษาศีลให้มันตลอดรอดฝั่งนะ มารักษาที่ใจ เครื่องมือในการที่จะรักษาศีลที่ใจเราได้ดีนะก็คือสตินั่นเอง สติเนี่ยเป็นเรื่องสำคัญที่สุดเลย ถ้ามีสติถึงจะมีศีล ถ้าขาดสติคุณงามความดีทั้งหลายหายหมดเลย เพราะนั้นสิ่งสำคัญมากที่เราจะต้องพัฒนาขึ้นมาให้ได้คือความมีสติ

หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่ โรงพยาบาลราชบุรี
แสดงธรรมเมื่อ วันที่ ๗ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๕๔

CD: ธรรมเทศนานอกสถานที่ โรงพยาบาลราชบุรี
File:
541207
ระหว่างนาทีที่ ๐ วินาทีที่ ๕๕ ถึงนาทีที่ ๓ วินาทีที่ ๕๐

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 270 times, 1 visits today)

Comments are closed.