Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

วิธีหัดเดินปัญญาแยกธาตุแยกขันธ์


Mp3 for download: วิธีหัดเดินปัญญาแยกธาตุแยกขันธ์

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

วิธีหัดเดินปัญญาแยกธาตุแยกขันธ์

วิธีหัดเดินปัญญาแยกธาตุแยกขันธ์

โยม: บางครั้งเนี่ยเวลาที่ปฏิบัติพอเรานั่งหลับตาเนี่ย มันมีความรู้สึกเหมือนเราเห็นตัวเรา แต่ว่าไม่ได้เห็นชัดนะคะ แต่เห็นว่าเนี่ยๆ ตัวนั่งอยู่นะ แล้วก็ไม่ทราบทำยังไงต่อดีคะ

หลวงพ่อปราโมทย์ : อย่างนั้นแหล่ะดี ดูลงไปเลย ไอ้ตัวนี้เป็นของที่ใจเราไปรู้เข้า ใจเราเป็นคนไปเห็นมัน สังเกตมั้ย ไอ้ตัวนี้เป็นของถูกรู้ ใจเป็นคนดู ร่างกายกับใจเนี่ยคนละอันกัน เนี่ยค่อยฝึกอย่างนี้เรื่อยนะ จนเห็นว่ากายอยู่ส่วนนึง ใจที่เป็นผู้รู้ผู้ดูอยู่ต่างหาก อยู่อีกอัน

โยม: ไม่ต้องคิดอะไรใช่มั้ยคะ ก็เห็นไปอย่างนี้ใช่มั้ยคะ

หลวงพ่อปราโมทย์ : ไม่ต้อง เห็นไปนะแล้วแค่รู้สึกนิดนึงว่า เออ ไอ้ร่างกายที่ถูกเห็นเนี่ย ถูกรู้ถูกดูนะ ใจมันเป็นแค่คนดูมันอยู่ต่างหาก กายกับใจเนี่ยคนละอันกัน

โยม: คือไม่แน่ใจว่า ถ้าสมมติว่าพิจารณาต่อว่ากายกับใจเนี่ยมันเป็นคนละส่วนกันเนี่ย เรากำลังจะเริ่ม เริ่มไปคิดรึเปล่าอะไรงี้ค่ะ อันนี้ได้ใช่มั้ยคะ

หลวงพ่อปราโมทย์ : เราคิดก่อนก็ได้ คิดก่อนก็ได้ บางคนต้องอาศัยการคิดช่วยมัน

โยม: เพราะว่าไม่งั้นก็นึก เอ๊ะแล้วเรารู้ตัวแล้วมันจะเป็นยังไงต่อเนี่ย ไม่เข้าใจ

หลวงพ่อปราโมทย์ : ก็ดูไปเลย ร่างกายก็อยู่ส่วนนึง จิตก็อยู่ส่วนนึงนะ พอนั่งไปนานๆมันเมื่อย เราก็เห็นความเมื่อยเป็นอีกส่วนนึง ร่างกายก็เป็นอีกส่วนนึง คนละอันกับความเมื่อย ร่างกายนั่งอยู่ก่อนนะความเมื่อยมาทีหลัง คนละอันกัน จิตก็เป็นคนดูรู้ว่าร่างกายมีอยู่ รู้ว่าความเมื่อยเกิดขึ้น

โยม: แต่ในความรู้อันนี้คือมันจะต้องมีความคิดขึ้นมาก่อนว่าเรากำลังรู้อันนี้นะ

หลวงพ่อปราโมทย์ : เออนะ ช่วยมันคิดนิดหน่อยก่อน แต่ไม่ใช่คิดจนวุ่นวายนะ พอเมื่อยมากๆใจกระสับกระส่าย ก็ดูไป จิตตะกี๊ไม่กระสับกระส่าย ตอนนี้กระสับกระส่าย แสดงว่าความกระสับกระส่ายเป็นสิ่งที่แปลกปลอมเข้ามาทีหลัง ความกระสับกระส่ายไม่ใช่จิตหรอกนะ นี่หัดแยกอย่างนี้ไปเรื่อยๆ นี่เป็นการหัดที่จะเดินปัญญา แยกธาตุแยกขันธ์ไปเรื่อย

หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่สำนักสงฆ์สวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อวันพฤหัสบดีที่
๒๒ เมษายน พ.ศ.๒๕๕๓


CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๓๔
File: 530422
ระหว่างนาทีที่  ๔๗ วินาทีที่ ๔๓ ถึง นาทีที่ ๔๙ วินาทีที่ ๓๐

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 431 times, 1 visits today)

Comments are closed.