Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

เรียนรู้ดูขันธ์กับ อ.สุรวัฒน์ : เหตุใดดูจิต (จิตตานุปัสสนา) แล้วไม่ค่อยก้าวหน้า ? แนะนำ!!


เหตุใดดูจิต (จิตตานุปัสสนา) แล้วไม่ค่อยก้าวหน้า ?

ส่วนมากที่ไม่ค่อยก้าวหน้าก็เพราะ มัวไปหาว่าทำอย่างไรจึงจะรู้ได้ถูกต้อง แทนที่จะหัดรู้จักว่าเผลอเป็นอย่างไร เพ่งเป็นอย่างไร (เรื่องนี้หลวงพ่อจะพูดให้ฟังบ่อย) ถ้ารู้ว่าเผลอไปอีกแล้ว เพ่งไปอีกแล้ว ก็จะเห็นเองเลยว่า ตอนที่ไม่เผลอ ไม่เพ่ง ก็คือรู้นั่นเอง แต่ก็มีหลายคนที่ถูกกิเลสตลบหลังเอา คือเมื่อรู้ว่าเผลอก็พยายามทำให้ไม่เผลอด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่นบังคับจิตให้รู้ลมหายใจบ้าง บังคับจิตให้รู้นั่นรู้นี้บ้างเป็นต้น หรือเมื่อรู้ว่าเพ่งไปอีกแล้ว ก็พยายามแก้อาการเพ่งด้วยการบังคับจิตให้รู้อารมณ์อื่นแทนบ้าง หรือหาอารมณ์อื่นมาให้จิตรู้บ้าง หรือพยายามทำจิตให้นิ่งๆ ให้เบาสบายบ้าง ทั้งที่จริงแล้ว พอรู้ว่าเผลอ-รู้ว่าเพ่งแล้ว ก็ไม่ต้องทำอะไรอีก แค่รู้แล้วก็ให้แล้วกันไปเท่านั้น ต่อไปจิตจะรู้อะไรก็ตามรู้ไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็จะรู้อีกว่าเผลอไปอีกแล้ว เพ่งไปอีกแล้ว
.
มีอาการอย่างหนึ่งที่จะทำให้เราเข้าใจผิดไปว่า เรากำลังรู้อารมณ์ด้วยสติสัมปชัญญะอยู่ ทั้งที่จริงแล้วเราเพียงแค่มีสติแต่ไม่มีสัมปชัญญะ ที่ทำให้เข้าใจผิดก็เพราะ เราจะรู้ถึงอารมณ์ได้อย่างชัดเจน สามารถจำแนกรายละเอียดหรืออาการของอารมณ์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะดูเหมือนว่านั่นแหละคือการรู้ที่ถูกต้อง หากใครไม่รู้จักสังเกตว่า ตอนนั้นจิตที่รู้อารมณ์กับอารมณ์เองมันแนบสนิทกันหรือไม่ ก็จะหลงเข้าใจผิดได้ง่าย เพราะการรู้ด้วยสติ สัมปชัญญะนั้น จิตที่รู้อารมณ์กับอารมณ์เองจะไม่แนบสนิทกัน จะรู้สึกเหมือนกับว่ามันแยกส่วนกันอยู่ อ่านแล้วก็อย่าพยายามบังคับหรือไปทำให้จิตที่รู้อารมณ์กับอารมณ์มันแยกกันนะครับ เพราะถ้าไปจับมันแยกละก็มันไม่ใช่การรู้ที่ถูกต้อ แต่เป็นการสร้างการทำที่ผิดแล้วดูเหมือนถูก ความรู้สึกว่าจิตที่รู้อารมณ์กับอารมณ์แยกกันนั้น ต้องเกิดเองโดยปราศจากการกระทำแม้เพียงแผ่วเบาก็ตาม วันนี้ถือเป็นการทบทวนพื้นฐานก็แล้วกันครับ

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 249 times, 1 visits today)

Comments are closed.