Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

ธรรมะเริ่มด้วยความมักน้อย และ สันโดษ


mp3 (for download) : ธรรมะเริ่มด้วยความมักน้อย และ สันโดษ

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ธรรมะเริ่มด้วยความมักน้อย และ สันโดษ

ธรรมะเริ่มด้วยความมักน้อย และ สันโดษ

หลวงพ่อปราโมทย์​ : เริ่มต้นต้องมักน้อยนะ อันที่สองสันโดษ มักน้อยกับสันโดษไม่เหมือนกัน สันโดษนี่ยินดีตามมีตามได้ ได้มากก็ยินดี ถ้าเราจะไปนิพพานนี่ต้องเติมมักน้อยเข้าไป แต่มักน้อยเนี่ยเป็นธรรมะสำหรับพระนะ ฆราวาสเริ่มที่สันโดษก็พอแล้ว ถ้าเป็นนักบวชต้องเริ่มต้นด้วยมักน้อย มักน้อยหมายถึงว่าถึงมีเยอะก็ปรารถนาน้อย อย่างวัดหลวงพ่อนะพวกเราเอาของมาให้เยอะ ปีหนึ่งปีหนึ่งเยอะมากเลย หรือไปเทศน์ที่โน่นที่นี่นะก็คนก็ให้ของมาเยอะ หลวงพ่อก็ใช้ในวัดดูพระที่อยู่นานๆนะจีวรผืนนึงให้ใช้อย่างน้อยซักสองสามปีนะซักสามปี มันจะมีส่วนที่เหลือเยอะเนี่ยส่งไปให้ที่เค้ายากจน ส่วนใหญ่ส่งไปทางสุรินทร์ทางอะไรนี้ ทางคนทางนั้นจนกว่าพวกเราเยอะเลย บวชเนี่ยนะเดินตัวเปล่าๆเข้ามา มาบอกอุปัชฌาย์จะบวช ผ้าก็ไม่มีบาตรก็ไม่มีไม่มีอะไรซักอย่างนะ เนี่ยเราได้ข้าวของแล้วก็ส่งไป เนี่ยพอเราปรารถนาน้อยมักน้อยเนี่ยจะมีส่วนเกินที่เหลือ นี่คนในโลกนี้ปรารถนาไม่มีที่สิ้นสุดมักมาก เท่าไหร่ทรัพยากรเท่าไหร่ก็ไม่พอ อยู่ลำบาก นี่ฆราวาสไม่ชอบมักน้อยก็ไม่เป็นไรเอาแค่สันโดษ สันโดษหมายถึงว่าทำงานให้เต็มที่เลย แต่ว่าผลงานได้เท่าไหร่นะพอใจ ไม่เหมือนกันนะ มักน้อยเนี่ยมีมากก็เอาน้อยๆเท่าที่จำเป็น อันเนี้ยเข้าไปจุดที่เรียกว่า basic minimum need เลย เอาเท่าที่จำเป็น ฆราวาสไม่ถึงขนาดต้องเป็น basic minimum need หรอก ฆราวาสสันโดษทำมาหากินให้เต็มที่เลย แล้วก็ผลสมมติว่าตั้งเป้าว่าปีนี้จะกำไรร้อยล้านมันเกิดกำไรสิบล้าน พอใจได้ทำเต็มที่แล้ว พอใจที่ได้ทำสุดฝีมือแล้ว นั้นมีความสุขตามมีตามได้

หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรม ณ สำนักสงฆ์สวนสันติธรรม
อ. ศรีราชา จ.ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อ วันที่ ๒๕ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๕๔

CD: พระธรรมเทศนา สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๔๒
File: 541125
ระหว่างนาทีที่  ๒ วินาทีที่ ๐๖ ถึงนาทีที่ ๔ วินาทีที่ ๓๒

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 207 times, 1 visits today)

Comments are closed.