Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

ธรรมดาที่สุด ดีที่สุด


mp 3 (for download) : ธรรมดาที่สุด ดีที่สุด

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ธรรมดาที่สุด ดีที่สุด

ธรรมดาที่สุด ดีที่สุด

โยม: ผมมาจากสุรินทร์ ติดสมถะมาประมาณ ๒๐​ปี เมื่อประมาณปี พ.ศ ๒๕๔๙ นี้ได้ฟังซีดีของพระอาจารย์ปราโมทย์ แล้วก็ปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดก็ไปฟังธรรมที่บุรีรัมย์ครับ ขอกราบขอบพระคุณพระอาจารย์ปราโมทย์ที่ให้ธรรมะที่ง่ายต่อการปฏิบัติ กะทัดรัด แล้วก็

หลวงพ่อปราโมทย์ : หลวงพ่อก็ไปเอาธรรมะมาจากสุรินทร์นั่นแหล่ะ คนสุรินทร์มาเอาคืนไปซะทีก็ดีแล้ว

โยม: ครับ ตอนนี้ก็ติดเพ่งมานานครับ แล้วก็วิปัสสนายังไม่คล่อง ขอการบ้านไปทำต่อด้วยครับ

หลวงพ่อปราโมทย์ : ยังเพ่งอยู่นะ ยังเพ่งอยู่ ดูออกแล้วใช่มั้ย ถ้าเพ่งอยู่เนี่ยปัญญาไม่เกิดเพราะว่ามันนิ่ง ต้องปล่อย ปล่อยให้มันทำงาน มันจะเห็นแต่ไตรลักษณ์ อย่าไปกด

ทางสุรินทร์นะไปติดสมถะกันมาก โดยพื้นฐานเลยชอบไปเล่นอิทธิฤทธิ์กัน เล่นแล้วสมัยก่อนที่หลวงพ่อไปเรียนจากหลวงปู่ดูลย์น่ะ ทั้งพระทั้งโยมเนี่ยก็ไปเรียนกับท่าน ก็มีหลายคนนะแล้วพอลับหลังท่านนะชอบเล่นกัน ส่งจิตไปโน่นส่งจิตไปนี่ เล่นโน่นเล่นนี่ เพ่งพระอาทิตย์เพ่งอะไรต่ออะไรไม่รู้ เล่นอุตลุดไปหมดเลย เล่นลับหลังหลวงปู่นะ แล้วโดนท่านดุนะก็ทำเรียบร้อยไปช่วงเดี๋ยวก็เล่นอีกแล้ว เล่นไปเล่นมานะ พอหลวงปู่ไม่อยู่นะเสียไปเยอะเลย เตลิดเปิดเปิงเลย เป็นบ้าไปเลยก็มี

นั้นเราจะต้องตั้งหลักให้ดี ครูบาอาจารย์สอนบอกไม่ให้ส่งจิตออกนอก ให้เรารู้สึกไป จิตมันทำงานเราคอยดู ทำตัวเป็นแค่คนดู ดูเล่นๆ ของคุณเกินจริงนะ ต้องปล่อยซะนะ เอาให้เป็นคนธรรมดาให้ได้นะ ธรรมดาที่สุด ดีที่สุด เมื่อก่อนในตลาดสุรินทร์น่ะมีแม่ค้าคนนึงขายผักรู้จักมั้ย ภาวนาดีนะ คนสุรินทร์ที่ภาวนาเก่งๆนะเป็นฆราวาส สมัยก่อนนะมีหลายคนแล้วตายไปหมดแล้ว

หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่สำนักสงฆ์สวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อ วันเสาร์ที่ ๘ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๕๑ หลังฉันเช้า


CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๒๗
Track: ๑๑
File: 511108B .mp3
ระหว่างนาทีที่ ๓๕ วินาทีที่ ๒๒ ถึง นาทีที่ ๓๗ วินาทีที่ ๓๔

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 80 times, 1 visits today)

Comments are closed.