Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

ผัสสะที่รุนแรงเป็นครูสอนธรรมะที่ดีที่สุด


mp 3 (for download) : ผัสสะที่รุนแรงเป็นครูสอนธรรมะที่ดีที่สุด

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ผัสสะที่รุนแรงเป็นครูสอนธรรมะที่ดีที่สุด

ผัสสะที่รุนแรงเป็นครูสอนธรรมะที่ดีที่สุด

หลวงพ่อปราโมทย์ : ทุกวันๆที่หลวงพ่อเปิดวัดที่ศรีราชานี่จะมีพระเข้าไปเยอะแยะเลยแต่ละวัน บางวันเยอะ บางวันก็ไม่มากองค์สององค์ พระบางองค์ท่านเข้าไป บางองค์ท่านมาสารภาพทีหลังนะว่าท่านมาด้วยความพอง ท่านรู้สึกว่าท่านภาวนามาเก่งกล้าสามารถมาก เสร็จแล้วท่านก็มานั่งฟังโยมส่งการบ้าน ท่านบอกท่านค่อยๆสั่นขึ้นทีละน้อยนะ สั่นๆ ท่านพบว่าเอ๊ะทำไมญาติโยมภาวนาเก่งขนาดนี้ แค่ฟังก็รู้แล้วว่าฝีไม้ลายมือในการปฏิบัติของแต่ละคนนะขนาดไหน

ก็เลยเรียนท่านบอกโยมเค้าความทุกข์เยอะนะ โยมต้องกระทบผัสสะที่รุนแรง ถ้าโยมเจริญสติเป็นผัสสะที่รุนแรงนั่นแหล่ะเป็นตัวสอนธรรมะให้ อย่างเราภาวนาเราอยู่แต่ในวัดอยู่แต่ในป่าเงียบๆนะ จิตนิ่งอยู่อย่างนั้นทั้งวันทั้งคืน ไม่ค่อยมีอะไรกระทบ อันนี้ดูยากมากเลย ครูบาอาจารย์ถึงสอนให้พิจารณากายให้หางานให้มันทำซะ อย่าให้มันอยู่เฉยๆ งั้นพระก็ต้องไปทำความสงบขึ้นมา พระไม่มีกามสุข พระก็ทำความสงบจิตสงบใจ เป็นความสุขแบบพระ สุขแล้วก็มารู้กายมารู้ใจไปโดยเฉพาะร่างกายต้องรู้เยอะๆ จิตใจมันนิ่งๆไม่ค่อยมีอะไรให้ดูเท่าไหร่

แต่ญาติโยมเป็นอีกแบบนึง ญาติโยมนั้นกระทบอารมณ์รุนแรงทั้งวัน ตื่นนอนมาก็ต้องรีบตาลีตาลานไปทำงานใช่มั้ย แย่งกันขึ้นรถแย่งอะไร ลำบาก ทำมาหากินก็แย่งกันต่อสู้เข้มแข็งดุเดือด ประเภทเผลอนิดเดียวพริบตาทีเดียวบริษัทเจ๊งไปแล้ว แพ้ยับเยิน เพราะนั้นญาติโยมเนี่ยมีผัสสะที่รุนแรง

ผัสสะที่รุนแรงเนี่ยมันทำร้ายคนซึ่งภาวนาไม่เป็น นำความทุกข์นำการบีบคั้นที่รุนแรงมาให้ แต่สำหรับคนที่ภาวนาเป็นรู้หลักของการปฏิบัติแล้ว ผัสสะที่รุนแรงนั้นแหล่ะคือครูที่สอนธรรมะที่ดีที่สุด เพราะว่าเวลามันกระทบอารมณ์นะใจเราจะกระเพื่อมขึ้นมา ใจกระเพื่อมขึ้นมาด้วยความดีใจบ้างด้วยความเสียใจบ้าง ยินดีบ้างยินร้ายบ้าง ด้วยความสุขบ้างความทุกข์บ้าง ด้วยความโลภความโกรธความหลงบ้าง มันกระทบแล้วมันกระเทือน กระเทือนขึ้นมานะ ทุกสิ่งทุกอย่างที่กระเทือนขึ้นมาเป็นปฏิกิริยาขึ้นมา ล้วนแต่เกิดแล้วดับทั้งสิ้นเลย

ถ้ามีสติรู้ลงไปก็เหมือนคนทำการบ้านอยู่ทั้งวันทั้งคืน เพราะงั้นนอนกลางคืนยังต้องคิดใช่มั้ยจะทำมาหากินอะไร ลำบาก ลูกเต้าทำยังไง ภรรยามีกิ๊กจะทำยังไงอะไรเงี้ย เรื่องปวดกบาลทั้งนั้นนะ สิ่งเหล่านี้ดูเหมือนเป็นสิ่งไม่ดี เหมือนขยะนะไม่ดี แต่รู้จักใช้แล้วมีประโยชน์มากเลย

เพราะงั้นญาติโยมภาวนาเนี่ย ถ้ารู้หลักของการปฏิบัติแล้วไม่ช้ากว่าพระนะ หลวงพ่อกล้ายืนยัน ในขั้นต้นๆไม่ช้ากว่าพระ พูดอย่างนี้ไม่ได้พูดให้พระสึกกนะเดี๋ยวจะนึกว่าชวนพระสึก ไม่ได้ชวน เพราะขั้นปลายๆฆราวาสทำยากกระทบผัสสะที่หยาบตลอดเลย ภาวนาไปในขั้นละเอียดทำยาก แต่ในขั้นที่หยาบๆ ภาวนาในขั้นต้นนะโสดาฯสกิทาคาฯอะไรนี้เป็นฆราวาสเนี่ย ทำได้ ไม่ได้ปิดกั้นนะ

ธรรมะไม่ใช่เป็นของผูกขาดไว้ให้พระ พระพุทธเจ้าสอนธรรมะให้กับบริษัท ๔ คือทุกคนนั้นเอง เป็นผู้หญิงก็ได้ผู้ชายก็ได้ เป็นพระก็ได้เป็นฆราวาสก็ได้ ฟังให้รู้หลักแล้วก็รู้สึกไป ตาหูจมูกลิ้นกายใจกระทบอารมณ์ใจกระเทือนขึ้นมา รู้ทันๆๆไป ตามรู้ไปเรื่อยอย่าเข้าไปแทรกแซง


CD: ศาลาลุงชิน ครั้งที่ ๑๗
File(thai): 510120.mp3
File(usa): 510120.mp3
ระหว่างนาทีที่ ๑๘ วินาทีที่ ๔๘ ถึง นาทีที่ ๒๒ วินาทีที่ ๓๖

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 401 times, 1 visits today)

Comments are closed.