Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

สิ่งที่ควรเจริญด้วยปัญญาอันยิ่ง คือ สมถะและวิปัสสนา


mp 3 (for download) : สิ่งที่ควรเจริญด้วยปัญญาอันยิ่ง คือ สมถะและวิปัสสนา

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

สิ่งที่ควรเจริญด้วยปัญญาอันยิ่ง คือ สมถะและวิปัสสนา

สิ่งที่ควรเจริญด้วยปัญญาอันยิ่ง คือ สมถะและวิปัสสนา

หลวงพ่อปราโมทย์ : การปฏิบัตินะมันมี ๒ อัน อันนึงคือสมถะ อันนึงคือวิปัสสนา เนี่ยสิ่งที่ควรเจริญด้วยปัญญาอันยิ่ง พระพุทธเจ้าท่านสอนสิ่งที่ควรเจริญด้วยปัญญาอันยิ่งคือ สมถะและวิปัสสนา ๒ อัน

ท่านไม่ได้สอนว่าสิ่งที่ควรเจริญคือสมถะและวิปัสสนานะ ท่านสอนว่าสิ่งที่ควรเจริญด้วยปัญญาอันยิ่งคือ สมถะและวิปัสสนา ต้องมีปัญญาประกอบ ทำสมถะไม่มีปัญญาประกอบนะก็เป็นสมถะเซื่องซึมไป สมถะทื่อๆสมถะแข็งๆซึมบ้างแข็งบ้าง หรือสมถะออกนอกใจฟุ้งออกไปรู้นู่นรู้นี่ภายนอกนั้นไม่มีสติไม่มีปัญญากำกับ ไม่ดี

เจริญวิปัสสนาก็ต้องเจริญด้วยปัญญาอันยิ่ง อย่างบางคนไปดูรูปดูนามดูเวทนา อย่างนั่งสมาธิมีความปวดเมื่อยเกิดขึ้นก็นั่งว่าทำยังไงจะเอาชนะเวทนาได้นั่งทนได้ตลอดคืน เวทนาไม่สามารถทำให้เราเปลี่ยนอิริยาบทได้ อันนี้ไม่ได้ทำวิปัสสนาด้วยปัญญาอันยิ่ง เห็นเวทนาจริงนะแต่เกลียดมัน อยากละมัน

เวทนานั้นอยู่ในขันธ์ ๕​ ในขันธ์ ๕ ส่วนใหญ่อยู่ในกองทุกข์ ยกเว้นตัวตัณหาตัวโลภะอะไรพวกนี้ มี ๒ หมวก หมวกนึงอยู่ในกองทุกข์ หมวกนึงอยู่ในกองสมุทัย สิ่งใดเป็นทุกข์สิ่งนั้นต้องรู้ รู้ตามความเป็นจริง เค้าเรียกว่ารู้ทุกข์ ถึงจะเรียกว่าการปฏิบัติด้วยปัญญาอันยิ่ง

งั้นอย่างจะนั่งสมาธิปวดเมื่อยขึ้นมาจะนั่งทนเอาชนะเวทนาเนี่ย อันนี้ทำผิดแล้วไม่ได้ทำด้วยปัญญาอันยิ่ง แต่ทำเพราะโลภะมันหนุนหลังอยู่ ถ้าทำสำเร็จนะนั่งสำเร็จไม่กระดุกกระดิกได้จนมันหายเมื่อยไป มันก็กูเก่งขึ้นมาอีก

งั้นที่ท่านสอนนะแต่ละคำๆของท่านมีความหมาย เราเวลาทรงจำแล้วอย่าให้มันแหว่งไป สิ่งที่ควรเจริญด้วยปัญญาอันยิ่งคือ สมถะและวิปัสสนา

หมายเหตุ สัมปชัญญะ คือ ปัญญาเบื้องต้น ดังนั้นในการเจริญสมถะและวิปัสสนา จะต้องมีอย่างน้อย สัมปชัญญะ แต่สัมปชัญญะเกิดเองเดี่ยวๆไม่ได้ ต้องเกิดร่วมกับสติ ดังนั้น การเจริญสมถะและวิปัสสนา จะต้องมีสติและสัมปชัญญะประกอบด้วยเสมอ

ในแง่ของการปฏิบัติ สิ่งที่เราต้องฝึกฝน ก็คือ การมีสติ(ระลึกรู้อารมณ์)ด้วยสัมปชัญญะ(ความรู้สึกตัว) หากฝึกด้วย “การดูจิต” จะต้องเป็นการดูจิตด้วยความรู้สึกตัว


หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่สำนักสงฆ์สวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อ วันศุกร์ที่ ๑๘ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๕๔ ก่อนฉันเช้า


CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๔๒
Track: ๑๗
File: 541118A.mp3
ระหว่างวินาทีที่ ๑๗ ถึง นาทีที่ ๒ วินาทีที่ ๔๑

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 238 times, 1 visits today)

Comments are closed.