mp3 (for download) : ปฎิบัติธรรมเหมือนพาลูกไปโรงเรียน
Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช สวนสันติธรรม ศรีราชา ชลบุรี
หลวงพ่อปราโมทย์ : >เราสั่งจิตให้บรรลุมรรคผลนิพพานไม่ได้ จิตเป็นอนัตตา แต่เราฝึกฝนเราให้การเรียนรู้กับจิตได้ งั้นการที่เรามาหัดปฏิบัติธรรมเนี่ย มันก็คือการพาจิตไปเข้าโรงเรียนนั่นเอง ให้การเรียนรู้
เหมือนเราพาลูกไปโรงเรียน เราไปฉลาดแทนลูกไม่ได้ สอบเก่งแทนลูกไม่ได้ เด็กจะเก่งหรือเด็กจะฉลาดอยู่ที่ตัวมันเอง เราเป็นผู้ปกครองนะเราให้ได้แค่โอกาสในการเรียนรู้ จิตนี้เหมือนกัน เราสั่งให้มันบรรลุมรรคผลไม่ได้ สั่งให้มันดีก็ไม่ได้ห้ามมันชั่วก็ไม่ได้ ทำอะไรกับมันไม่ได้จริงหรอก ให้การเรียนรู้มันได้
งั้นเราพยายามให้การเรียนรู้กับจิต ฝึกฝนมันไปนะ พัฒนาจนมันมีศีล มีสมาธิ มีปัญญาพร้อมแก่รอบแล้ว กระบวนการแห่งอริยมรรคก็จะเกิดขึ้นเอง เราสั่งไม่ได้
หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่สำนักสงฆ์สวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อ วันอาทิตย์ที่ ๒๒ มกราคม พ.ศ.๒๕๕๕
CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๔๓
File: 550122
ระหว่างนาทีที่ ๒ วินาทีที่ ๓๑ ถึง นาทีที่ ๓ วินาทีที่ ๓๖
เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓
ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่
สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่
ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่
คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่