Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

หลักการวางตัวของผู้ปฏิบัติธรรม (๑) มักน้อย สันโดษ


mp 3 (for download) : หลักการวางตัวของผู้ปฏิบัติธรรม (๑) มักน้อย สันโดษ

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อปราโมทย์ : พวกเราต้องเรียนว่าหลักของการปฏิบัติจริงๆเป็นยังไง การจะวางตัวควรจะวางตัวแบบไหน อันนี้ต้องเรียนเอา

การจะวางตัวของผู้ปฏิบัติต้องมักน้อย แต่ฆราวาสเนี่ย มักน้อยยังเป็นเรื่องรองนะ มักน้อยเนี่ยสำหรับพระเป็นหลักเลย นักบวช ปรารถนาน้อยหมายถึงว่า อย่างพระอย่างหลวงพ่อเนี่ย มีลาภสักการะมากอาหารมาก อาหารมากเราบริโภคทั้งหมด ผิดมั้ย ไม่ผิดนะ สันโดษมั้ย สันโดษ เพราะยินดีตามมีตามได้ แต่มันได้เยอะ หลวงพ่อได้จีวรมาปีนึงหลายร้อยชุด ใส่ทั้งหมดได้มั้ย ก็ได้ สันโดษมั้ย ไม่ได้ไปซื้อเลย สันโดษ ไม่ได้ไปดิ้นรนหลอกลวงใครเค้ามาสันโดษ แต่ไม่มักน้อย งั้นนักปฏิบัติโดยเฉพาะนักบวช อันแรกเลยต้องมักน้อยก่อน ถึงมีมากก็ใช้น้อย

พวกเราก็ลองฝึกดู มีเงินเยอะลองใช้น้อยๆหน่อย มีเงินกินข้าวได้วันละ ๕ มื้อนะ เอาแค่ ๓ มื้อ นอกมื้อไม่กินอะไรงี้ อย่างนี้มักน้อย นอกจากมักน้อยแล้วก็ควรจะสันโดษ สันโดษหมายถึงว่ายินดีตามมีตามได้ ไม่ใช่แปลว่าขี้เกียจ สันโดษเนี่ยนะให้ขยันทำเหตุให้เต็มที่นะ แต่ว่าได้ผลเท่าไหร่ก็ยินดีตามที่มันได้ ทำสุดฝีมือแค่นี้แล้ว ได้แค่นี้ ทำธุรกิจตั้งเป้าจะเอาให้ได้พันล้านก็ทำได้พันสองร้อยล้าน ยินดีที่ได้พันสองร้อยล้านก็ยังสันโดษอยู่ ได้แปดร้อยล้านก็ยังสันโดษอยู่ ก็ยังพอใจ ถ้าตั้งเป้าพันล้านแล้วได้เก้าร้อยล้านแล้วเสียใจ ไม่สันโดษ

งั้นสันโดษนี้เป็นสันโดษในผล เนี่ยเราลองสำรวจตัวเรานะ เราเป็นคนปรารถนาน้อยมักน้อยมั้ย หรือมักมาก เรายินดีในสิ่งที่เราได้รับจากการที่เราทุ่มเททำงานเต็มที่แล้วหรือเปล่า สันโดษ


หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่สำนักสงฆ์สวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อ วันอาทิตย์ที่ ๒๕ มีนาคม พ.ศ.๒๕๕๕ ก่อนฉันเช้า


CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๔๔
Track: ๑๘
File: 550325.mp3
ระหว่างนาทีที่ ๓ ถึง นาทีที่ ๕ วินาทีที่ ๓๔

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 325 times, 1 visits today)

Comments are closed.