Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

ทำให้พอดี คือตึงนิดๆ


Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อปราโมทย์ : สิ่งที่ทำให้เราไปพระนิพพานไม่ได้นะ มี ๒ อย่าง อันนึงก็คือปล่อยเนื้อปล่อยตัวตามใจกิเลสไป

ตามใจกิเลสมั้ยพวกเรา พวกเราจะมีวิธีตามใจกิเลสที่แนบเนียนมากมายนะ เช่นว่าภาวนามาได้ ๑ ชั่วโมงแล้ว อ่ะ พักซะหน่อย ถ้าภาวนาต่อไปเนี่ย เดี๋ยวจะเป็นอัตตกิลมถานุโยค ถูกหลวงพ่อปราโมทย์ติเตียน อยากจะนั่งสมาธิโต้รุ่ง นั่งไปได้นิดเดียวรุ่งของเรามันเกิดเร็วๆนะ นั่งประเดี๋ยวประด๋าว เฮ้อ ต้องภาวนาในทุกๆอิริยาบถ แน่ะ ลงไปนอนแล้ว ยังอ้างว่าจะภาวนาทุกอิริยาบถ แป๊บเดียวก็หลับแล้ว

เนี่ยเราถูกกิเลสหลอกเอาอย่างง่ายๆเลยนะ เพราะว่าเราตามใจกิเลส อย่าไปยอมมันนะ ถ้าตั้งใจแล้วต้องทำให้ได้ เพราะงั้นอย่าตั้งใจเวอร์ อย่าให้เวอร์เกิน ยังภาวนาก็ยังไม่เป็นเลยนะ ยังไปตั้งใจว่าทุกวันจะต้องนั่งสมาธิ ๓ ชั่วโมงเดิน ๓ ชั่วโมง ทำได้วันเดียวแหล่ะ วันที่ ๒ ก็ลดหย่อนเหลือ ๒ ชั่วโมงนะ ต่อไปก็เลิก

งั้นอย่าไปบังคับตัวเองรุนแรงนะ อย่าไปตามใจกิเลสรุนแรง ทำให้มันอยู่ในพอดีๆ พอดีเนี่ยนะดูง่ายๆเลย มันจะตึงนิดๆ เคล็ดลับในการทำให้พอดีนะ ตึงไว้หน่อยๆ อย่าทำให้พอดีๆนะ ถ้ากะให้พอดีๆจะหย่อนไป แป๊บเดียวจะหย่อนเลย งั้นเอาแบบลำบากๆนิดๆ อย่าลำบากจนกระทั่งน้ำตาร่วง ทรมานมากขนาดนั้น เดี๋ยวใจฝ่อซะก่อน

เพราะงั้นแต่ละวันนะ ทำในรูปแบบไป ฝืนใจหน่อยๆ  ขี้เกียจทำก็จะทำ ตั้งใจไว้แล้ว ไม่ต้องตั้งใจว่าจะทำวันละชั่วโมงหรอกนะ เอาให้รอดซัก ๑๕ นาทีก็บุญนักหนาแล้ว แต่ทำไปเรื่อยๆ ต่อไปสะสมจนชำนิชำนาญ มันจะเพิ่มเวลาขึ้นได้เอง

เดี๋ยวนี้พวกเราหลายคนเลย ภาวนาได้วันนึงตั้งหลายชั่วโมงแล้ว โดยที่หลวงพ่อขอมาเริ่มต้น ๕ นาที ๑๐ นาทีนี่แหล่ะ ถ้าหลวงพ่อขอว่าทุกวันต้องทำ ๓ ชั่วโมงนะ วันเดียวก็เลิกหมดแล้ว ไม่มีใครทำหรอก

งั้นเราคอยสำรวจตัวเองนะ อย่าให้ตกไปสู่ความสุดโต่ง ๒ ด้าน ด้านตามใจกิเลส อย่าไปตามใจมัน อยากดูหนังให้ดูจิต อยากฟังเพลงให้ฟังธรรมะในใจของเรา คอยดูลงไป คอยรู้ทันเข้าไปเรื่อย

หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่สำนักสงฆ์สวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อ วันเสาร์ที่ ๑๐ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๕๔ ก่อนฉันเช้า


CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๔๓
Track: ๔
File: 541210A.mp3
ระหว่างนาทีที่ ๑๓ วินาทีที่ ๑๕ ถึง นาทีที่ ๑๕ วินาทีที่ ๕๐

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 201 times, 1 visits today)

Comments are closed.