Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

อยากทำได้ให้ถามหญิงต่ำหูก อยากทำถูกให้ถามเด็กเลี้ยงควาย


กาmp 3 (for download) : อยากทำได้ให้ถามหญิงต่ำหูก อยากทำถูกให้ถามเด็กเลี้ยงควาย

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อปราโมทย์ : รู้เรื่องมั้ย คอยดูนะ คอยดูเอา ไม่ยากหรอก เชื่อหลวงพ่อสิ ถ้ายากก็ไม่มีใครเขาทำได้หรอก ทางอีสานนะ โย เขามีคำพังเพย คำสอนโบราณ เขาบอกว่า.. สำเนียงไม่เหมือนนะ สำเนียงไม่ถูกนะ แต่ว่าภาษาเขาบอกว่า “อยากทำได้ให้ถามหญิงต่ำหูก อยากทำถามเด็กเลี้ยงควาย คนหลายคนกินน้ำบ่อเดียว เดินทางเดียวไม่เหยียบรอยกัน”

อยากทำได้ถามหญิงต่ำหูก หญิงต่ำหูกคือผู้หญิงทอผ้า อยากทำถูกให้ถามเด็กเลี้ยงควาย ดูสิ เออ.. ฟังแล้วงงๆมั้ย เอาไปคิดเองมั้ย โอ๊ะ..เดี๋ยวนี้ทำไมขี้เกียจทำการบ้านเนาะ

อ้อ.. คนนี้ไม่ได้บ้านอยู่ไกลนะ อยู่ภูเขานี่เอง “อยากทำได้ถามหญิงต่ำหูก” ผู้หญิงทอผ้าไม่ใช่สาวฉันทนาตามโรงงานนะ พวกนั้นไปถามมันไม่รู้เรื่องหรอก เคยเห็นผู้หญิงทอผ้าแบบโบราณมั้ย ที่นั่งใช้กี่กระตุกอย่างนี้ กระตุกๆไปเรื่อย กระตุก เอาฟืมกระแทก

สังเกตดู เวลาเขาทอผ้าเนี่ย เขาจะรู้อยู่เฉพาะหน้า เขาไม่ว่อกแว่กไปที่อื่น นึกออกมั้ย คำว่าถามผู้หญิงทอผ้าก็คือ ให้มีสติอยู่กับปัจจุบัน รู้กายรู้ใจอยู่กับปัจจุบันนั้นเอง แล้วการทอผ้าก็ไม่ใช่ทอทีเดียวเสร็จใช่มั้ย ไม่ใช่กระแทกทีเดียวเสร็จ เขาทำซ้ำๆ ซ้ำๆ อยู่อย่างนั้นแหละ จนกว่าจะได้ผ้าทั้งผืนยาวๆนี่กระแทกไปไม่รู้กี่ร้อยกี่พันครั้ง หมายถึงว่าให้เราตามรู้ตามดูเนืองๆ ดูไปเรื่อยๆ นะ ไม่ต้องรีบร้อนนะว่าจะเสร็จเมื่อไหร่ กรรมฐานเนี่ยทำกันทั้งชาติเลย ตามรู้ตามดูจิตใจของเราไปเรื่อย รู้เฉพาะหน้าอยู่อย่างนี้ รู้ซ้ำแล้วซ้ำอีก นี่ถามผู้หญิงทอผ้าเป็นอย่างนี้

ดีแล้ว อยากทำถูกให้ถามเด็กเลี้ยงควาย พวกเราชอบมาถามว่า ที่ทำอยู่นี่ถูกมั้ยคะ อย่ามาถามหลวงพ่อนะ หลวงพ่อไม่ใช่เด็กเลี้ยงควาย หรือถาม จะทำยังไงถึงจะถูก โน่น ไปถามเด็กเลี้ยงควายเอา ถ้าไปถามเด็กเลี้ยงควายมันจะตอบว่าไง “ไม่รู้ ทำไม่เป็นหรอก ทำไม่ได้หรอก” นี่แหละสุดยอดกรรมฐานเลย

รู้อยู่เฉพาะหน้า อย่าทำอะไรขึ้นมาอีกนะ ไม่ใช่ว่า จะทำยังไง จะเอาจิตไปตั้งไว้ที่ไหนดี เด็กเลี้ยงความไม่คิดแล้วนะ เพราะฉะนั้นไม่ต้องคิดมากนะ รู้ลงไปตามที่เขาเป็นเลย ไม่ต้องหาทางทำให้ถูกนะ รู้ว่ามันผิดเมื่อไหร่ มันถูกเมื่อนั้นแหละ เพราะฉะนั้นที่ถูกนะ ไม่มีทางทำได้


หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่สวนโพธิญาณอรัญวาสี
แสดงธรรมเมื่อ วันอาทิตย์ที่ ๒๙ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๔๘ หลังฉันเช้า


สวนโพธิญาณอรัญวาสี
CD: สวนโพธิญาณอรัญวาสี แผ่นที่ ๙
Track: ๒
File: 480529B.mp3
ระหว่างนาทีที่ ๕๑ วินาทีที่ ๕๗ ถึง นาทีที่ ๕๕ วินาทีที่ ๑๘

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 1,479 times, 3 visits today)

Comments are closed.