Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

ความรู้ที่จำเป็นสำหรับวิปัสสนา


mp3 for download : ความรู้ที่จำเป็นสำหรับวิปัสสนา

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อปราโมทย์ : ความรู้ในโลกมีเยอะแยะ ความรู้ที่เป็นประโยชน์อย่างแท้จริงสำหรับเราเนี่ย มีไม่มากหรอก ถ้าเรารู้นะว่าเราต้องรักษาศีลไว้ รู้ว่าทำอย่างไรสติจะเกิด รู้ว่าทำอย่างไรสติที่เกิดแล้วเกิดบ่อยๆ รู้ว่าทำอย่างไรจิตจะสงบ รู้ว่าทำอย่างไรจิตจะตั้งมั่น จิตสงบจะมีแรง จะได้แรง จิตตั้งมั่นจะเอาไว้เดินปัญญา รู้ว่าวิธีเดินปัญญาจะรู้รูปจะรู้อย่างไรจะรู้นามจะรู้อย่างไร นี่สิ่งเหล่านี้สำคัญ

ถ้าเรารู้รูปนามถูกต้อง รู้เป็นนะ ถ้ารู้ตามความเป็นจริงได้ ก็จะรู้ความจริงได้ ถ้ารู้ไม่เป็นก็ไม่เห็นความจริงของรูปนาม ยกตัวอย่างไปนั่งเพ่งรูปเพ่งนามนะ บางคนพูดแต่เรื่องรูปนามเรื่องวิปัสสนา ไม่เป็นวิปัสสนาเลย ยกตัวอย่าง ภาวนาไปดูท้องจิตไหลไปอยู่ที่ท้องอย่างไรๆก็ไม่เป็นวิปัสสนา เดินจงกรมจิตไหลไปอยู่ที่เท้าอย่างไรๆก็ไม่เป็นวิปัสสนา ถ้าจิตไหลไปสงบในอารมณ์อันเดียว มันเป็นเรื่องของสมถกรรมฐาน ไม่ใช่เรื่องของวิปัสสนากรรมฐาน สมถกรรมฐานนะจิตเป็นหนึ่งอารมณ์เป็นหนึ่ง จิตอยู่เป็นหนึ่งอารมณ์เป็นหนึ่ง มันรวมเข้าด้วยกัน

ส่วนสมาธิที่ใช้เดินปัญญาทำวิปัสสนานะ จิตเป็นหนึ่งอารมณ์เป็นแสนเลยก็ได้ อารมณ์เคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงจิตเป็นหนึ่งก็คือทำตัวเป็นแค่คนดู แต่ไม่ใช่เป็นหนึ่งแบบแน่วแน่อยู่กับที่นะ เพราะฉะนั้นตัวจิตผู้รู้นี้จะไม่คงที่ ถ้าทำจิตผู้รู้ให้คงที่ ทำผิดอีกนะ ไปติดสมถะที่น่ากลัวที่สุดเลยคือไปเพ่งจิต ถ้าเพ่งจิตเนี่ยเป็นสมถะที่ปราณีตมาก ถ้าชำนาญเวลาที่เราตายเราก็จะเพ่งจิตอยู่อย่างนั้น เราจะเป็นพรหมที่ไม่มีตาไม่มีหูไม่มีจมูกไม่มีลิ้นไม่มีกาย มีแต่ใจอันเดียวแน่วอยู่ในอารมณ์อันนั้นน่ะ พระศรีอาริยเมตตรัยมาตรัสรู้ก็ไม่รู้กับเขาหรอก ไม่รู้เรื่อง ถ้าเป็นพรหมมีร่างกาย มีตา มีหู มีจมูก มีลิ้น มีกาย พรหมพวกนี้ยังมาฟังธรรมได้


หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่สำนักสงฆ์สวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อ วันศุกร์ที่ ๒๕ เดือนพฤษภาคม พ.ศ.๒๕๕๕ หลังฉันเช้า


CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๔๕
Track: ๑๘
File: 550525B.mp3
ระหว่างนาทีที่ ๐ วินาทีที่ ๐ ถึง นาทีที่ ๒ วินาทีที่ ๒๒

550525B.00m00-02m22

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 58 times, 1 visits today)

Comments are closed.