mp 3 (for download) : การปฏิบัติมีแต่เจริญแลัวเสื่อม
Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.
โยม : หนูไปอยู่ไกล หนูก็จะหลงโลกไปเรื่อยค่ะ คือมัน…
หลวงพ่อปราโมทย์ : อย่าไปหลงสิ โลกไม่เห็นมีอะไรเลย
โยม : แล้วขณะนี้ต้องแก้ไขยังไงบ้างค่ะ เพราะว่ามีความรู้สึกว่า ห่างไกลครูบาอาจารย์แล้วมัน…
หลวงพ่อปราโมทย์ : คือภาวนาให้สม่ำเสมอนะ แล้วเราจะไม่รู้สึกไกลครูบาอาจารย์หรอก แต่ถ้าเราไปอยู่กับโลก เราจะไกล เพราะครูบาอาจารย์ไม่ได้ตามไปอยู่กับโลกด้วย
โยม : ค่ะ
หลวงพ่อปราโมทย์ : ดูบ่อยๆ ดูไปเรื่อยนะ เห็นกายเห็นใจเค้าทำงานไป ตอนนี้จิตถึงฐานมั้ย
โยม : ไม่ถึงค่ะ ท่านคะ แล้วขณะที่เคยทำได้ แล้วก็ต่อมาทำไม่ได้ ก็ให้รู้
หลวงพ่อปราโมทย์ : ก็แค่รู้นะ แล้วอยากทำให้ได้ รู้ว่าอยาก เสียใจที่ทำไม่ได้ รู้ว่าเสียใจ การปฏิบัตินั้นเจริญได้ก็เสื่อมได้ จุดสำคัญไม่ใช่เจริญ-เสื่อมนะ จุดสำคัญอยู่ที่ได้ปฏิบัติ ให้ปฏิบัติทุกวันนั่นแหล่ะ เจริญก็รู้เอา เสื่อมก็รู้เอา ถ้าปฏิบัติแล้วมีแต่เจริญลูกเดียว ไม่เห็นไตรลักษณ์ง่ายๆหรอก
หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่สำนักสงฆ์สวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อ วันเสาร์ที่ ๑๖ กรกฏาคม พ.ศ.๒๕๕๔ ก่อนฉันเช้า
CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๔๑
Track: ๑๖
File: 540827B.mp3
ระหว่างนาทีที่ ๕๑ วินาทีที่ ๒๙ ถึง นาทีที่ ๕๒ วินาทีที่ ๓๓
เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓
ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่
สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่
ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่
คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่