Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

ภพภูมิมนุษย์เหมาะสมที่สุดสำหรับการปฏิบัติธรรม


mp 3 (for download) : ภพภูมิมนุษย์เหมาะสมที่สุดสำหรับการปฏิบัติธรรม

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อปราโมทย์ : สติเนี่ยเป็นธรรมที่มีอุปการะมาก เป็นของวิเศษ จะต้องพัฒนาขึ้นมาให้ได้ ถึงจะไม่เสียทีที่ได้เกิดมาในอุปัตติภพที่เป็นมนุษย์

โดยภพของเรา เราเป็นมนุษย์เนี่ย วิเศษมากแล้ว เป็นภพที่ดีที่งาม ที่เหมาะสมที่สุดเลยสำหรับการปฏิบัติธรรม ภพของเทวดานะ เทวดาเห็นแต่ของสวยงามนะ อายุก็ยืน ก็รู้สึกว่าชีวิตนี้มันเที่ยง โอกาสที่จะประมาทเนี่ยมีมาก เทวดาไม่มีความแก่ ไม่มีความเจ็บ ยกเว้นเวลาใกล้จะตาย ในขณะที่เทวดาใกล้จะตายเนี่ย รัศมีจะเศร้าหมองลง แล้วร่างกายจะเริ่มมีปฏิกูลอสุภะเกิดขึ้น มีเหงื่อซึมๆออกมาอะไรนี้นะ รัศมีเศร้าหมอง พวกเทวดาด้วยกันก็จะรู้ว่า องค์นี้ใกล้จะตายแล้ว หมดอายุขัยแล้ว เทวดาก็จะมาเตือนกัน ว่าเพื่อนเอ๋ยกำลังจะตายแล้ว ขอให้ได้ไปเกิดเป็นมนุษย์เถอะ พวกเราเวลาจะตายอยากไปเป็นเทวดา เทวดาจะตายนะ พวกที่มีสติปัญญานะเตือนกันบอกขอให้ได้เป็นมนุษย์นะ

เนี่ยเราต้องภูมิใจนะ เราเป็นในสิ่งที่เทวดาอยากเป็น ขณะนี้เราเป็นสิ่งที่เทวดาอยากเป็น พูดอย่างนี้บางคนค่อยตื่นตัวหน่อยนะ รู้สึกเท่ ทำไม เป็นมนุษย์มันดียังไง เป็นมนุษย์เนี่ย สุขก็ไม่สุขแท้ ทุกข์ก็ไม่ทุกข์แท้ สุขก็แว้บเดียว ทุกข์ก็แว้บเดียว อย่างเทวดานะ สุขก็สุขนาน อยู่กับความสุขนานทำให้เผลอเพลิน ยิ่งเป็นพรหมนะ ยิ่งมีความสุขมีความสงบนานหนักเข้าไปอีก ก็จะประมาทง่าย

ยกเว้นท่านที่บารมีสูงนะ เทพพรหมที่เป็นพระอริยบุคคลนั้นมีมากกว่ามนุษย์นะ เพราะแต่เดิมท่านก็เป็นมนุษย์นี้แหล่ะ อย่างพวกเรานี่แหล่ะ ภาวนา บางคนก็ได้โสดาฯสกทาคาฯอนาคาฯ ไปเกิดในเทวโลกบ้าง ในพรหมโลกบ้าง ท่านเหล่านี้ก็ไปภาวนาต่อ หรืออย่างพวกเราบางคน ยังไม่ได้ธรรมะตายซะก่อน จิตใจมีธรรมะมันคุ้นเคย พอไปเกิดในเทวโลก ก็อยากฟังธรรม ในเทวโลกมีการแสดงธรรมอยู่เรื่อยๆนะ มีการเทศน์อยู่เรื่อยๆ โดยพระอริยบุคคล หรือพระโพธิสัตว์ใหญ่ๆ ท่านเทศน์ท่านแสดงธรรม งั้นพวกเทพพรหมที่เป็นสัมมาทิฐิจะขยันฟังธรรม ขยันปฏิบัติธรรม แต่น้อยกว่าพวกประมาท พวกประมาทมีมาก ก็เหมือนมนุษย์นะ สนใจธรรมะมีน้อย ประมาทมีมาก

แต่เทพพรหมนั้นนะ การภาวนาเค้าจะลำบากนิดนึง เป็นมนุษย์เนี่ยทำกรรมฐานได้ทุกอย่างเลย เป็นเทพเป็นพรหมนะ จะดูกายดูรูปนะ ดูยากนะ มันเที่ยง มันรู้สึกว่าเที่ยง จริงๆมันไม่เที่ยงหรอก แต่กว่ามันจะแสดงความไม่เที่ยงนะ มันนานมาก เป็นหมื่นกัปป์ก็มีนะ รูปบางรูปอยู่ตั้ง ๘ หมื่นกัปป์ จักรวาลเกิดดับตั้ง ๘ หมื่นครั้งแล้วรูปนี้ถึงเสื่อมโทรมไป งั้นเทวดาพรหมเนี่ย ถ้าจะภาวนาเอามรรคเอาผลเนี่ย ต้องขยันดูจิต ต้องดูจิตนะ

งั้นที่หลวงพ่อเทศน์เรื่องดูจิตๆ เทวดาพรหมถ้าได้ยินจะชอบมากเลย เพราะเอาไปปฏิบัติได้ จิตของเทวดามีราคะมั้ย มีโทสะมีโมหะมั้ย ก็มีเหมือนกัน แต่มันไม่หยาบช้ารุนแรง จนกระทั่งทำผิดศีลนะ เค้าก็จะเห็นความเปลี่ยนแปลงของจิต

หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่สำนักสงฆ์สวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อ วันอาทิตย์ที่ ๒๙ เมษายน พ.ศ.๒๕๕๕ ก่อนฉันเช้า


CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๔๕
Track: ๗
File: 550429A.mp3
ระหว่างนาทีที่ ๑๘ วินาทีที่ ๓๐ ถึง นาทีที่ ๒๒ วินาทีที่ ๕๐

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 634 times, 1 visits today)

Comments are closed.