Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

งานหลักของเราคือพัฒนาจิตใจให้สูงขึ้นไปเรื่อยๆ


mp 3 (for download) : งานหลักของเราคือพัฒนาจิตใจให้สูงขึ้นไปเรื่อยๆ

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อปราโมทย์ : การปฏิบัติธรรมนั้น ถ้าเราจะปฏิบัติให้สมควรแก่ธรรม จะไม่มีการแบ่งเวลา ตั้งแต่ตื่นจนหลับเนี่ยเป็นเวลาของการปฏิบัติทั้งหมดเลย ยกเว้นเวลาทำงานที่ต้องคิด อันนั้นจำเป็น เราอยู่กับโลกก็ยิ่งทำงานที่ต้องคิด ยิ่งคนรุ่นเรานี้สมัยนี้ ไม่ได้ทำไร่ทำนา ใช้ความคิดหากิน เวลาที่เราคิดนั้นเจริญสติไม่ได้ สติ สมาธิ ปัญญา มันออกนอกหมด ไปจดจ่ออยู่กับงาน แต่เวลาที่เหลือเนี่ย เป็นเวลาที่ต้องปฏิบัตินะ ไม่ใช่เวลานี้ชั่วโมงนี้เป็นเวลาปฏิบัติ เวลาที่เหลือไม่ต้องปฏิบัติ เพราะถ้าคิดอย่างนี้นะ การปฎิบัติจะเนิ่นช้ามากเลย เอาดียาก

เมื่อก่อนหลวงพ่อไปหาครูบาอาจารย์ ไปส่งการบ้านนะ พวกพระบางทีมานั่งฟัง ฟังแล้ว พอเราออกจากครูบาอาจารย์มาแล้วท่านมาถาม โยมทำได้อย่างไร พระทำสิบปี ยี่สิบปี เหมือนโยมปีเดียวอย่างนี้ ก็บอกพระว่า ผมทำตั้งแต่ตื่นจนหลับ ทำทั้งวันเลย เราไม่แยกชีวิตเราเป็นสองส่วนนะว่า ชีวิตเวลานี้เป็นเวลาปฏิบัติ เวลานี้ไม่ต้องปฏิบัติ

เราต้องรู้ก่อนว่า ภารกิจหลักในชีวิตของเรานี้ ก็คือการพัฒนาจิตใจของเราไปสู่ความพ้นทุกข์ นี่เป็นงานหลักของชีวิตเลย ต้องพ้นทุกข์ให้ได้ เรื่องอะไรเกิดเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์แบบนี้ จะต้องปล่อยชีวิตให้จมอยู่กับความทุกข์เรื่อยๆไป หาสาระแก่นสารไม่ได้ คนเราไม่ได้เกิดมาเพื่อจะหาอยู่หากินนะ เพื่อจะมีลูกมีหลาน อันนั้นหมามันก็ทำเป็น

คนเรามันสูงกว่านั้น เป็นมนุษย์นะ ใจมันต้องสูงขึ้นมา งานของเรา ของมนุษย์นะ มนุษย์แปลว่าผู้มีใจสูง งั้นภารกิจของเราก็คือ พัฒนาใจขึ้นไปเรื่อย ให้มันสูงขึ้นเรื่อยๆ ให้มันไกลจากความทุกข์ออกไปเรื่อยๆ นี่งานหลักคืออันนี้นะ งานรองก็คือการทำมาหากิน เลี้ยงครอบครัว อันนี้เพื่อจะอยู่กับโลก ทำมาหากินแล้วร่ำรวยแค่ไหนนะ ก็อยู่ชั่วคราว เดี๋ยวสมบัติอันนี้ก็เป็นของคนอื่น ลูกเรานะเลี้ยงเอาไว้อย่างดี วันหนึ่งก็ไปเป็นสมบัติของคนอื่น แต่ธรรมะนั้นเป็นสมบัติติดตัวไป ข้ามภพข้ามชาติไป

เพราะฉะนั้นเราต้องรู้ว่าอะไรเป็นงานหลัก อะไรเป็นเครื่องอาศัย งานหลักของเราก็คืองานพัฒนาจิตใจของเราให้สูงขึ้นไป งานสนับสนุนเป็นเครื่องอาศัย ก็หาอยู่หากิน เลี้ยงครอบครัว อะไรอย่างนี้ไป ทำความดีต่างๆ สงเคราะห์โลกไป ช่วยเหลือผู้อื่น อะไรอย่างนี้


หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่สำนักสงฆ์สวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อ วันเสาร์ที่ ๒๘ เมษายน พ.ศ.๒๕๕๕ ก่อนฉันเช้า


CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๔๕
Track: ๖
File: 550428.mp3
ระหว่างวินาทีที่ ๔๗ ถึง นาทีที่ ๓ วินาทีที่ ๕๘

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 155 times, 1 visits today)

Comments are closed.