Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

อริยกันตศีล ศีลที่พระอริยะชมเชย


mp 3 (for download) : อริยกันตศีล ศีลที่พระอริยะชมเชย

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อปราโมทย์ : ทำอย่างไรจะมีศีล ศีลทำไปเพื่ออะไร ศีลไม่ได้ทำไปเพื่อจะนับว่ามีศีล ๘ มากกว่าศีล ๕ มีศีล ๑๐ นั้นเหนือกว่าศีล ๘ มีศีล ๒๒๗ ดีกว่าทุกคนเลย วิเศษวิโส นั่นศีลกิเลสแล้ว เป็นเรื่องของกิเลสแล้ว ศีลไม่ได้เอาไว้อวดกัน แต่ศีลเนี่ยเป็นเครื่องข่ม ข่มจิต เป็นเครื่องข่มจิตใจไม่ให้ทำชั่ว ตามแรงผลักดันของกิเลส

เพราะฉะนั้นเรามาฝึก ศีลที่จำเป็นที่สุดจริงๆ ก็แค่ศีล ๕ เท่านั้นแหละ เป็นพระก็ต้องมีศีล ๕ ถ้าถือศีล ๒๒๗ นะ ตัดออกไปเสีย ๕ ข้อ ไม่มีทางบรรลุมรรคผลเลย เพราะศีลในองค์มรรคจริงๆนะ ข้อหนึ่ง ข้อสอง ข้อสาม ข้อสี่ เท่านั้นเอง (อ่าน: กรรมกิเลส ๔) ข้อห้า เป็นตัวช่วยสัมมาสติ ทำให้มีสติดี ไม่กินเหล้าเมายา สติไม่ดี ตัวศีลจริงๆ ศีลข้อหนึ่ง ข้อสอง ข้อสาม คือสัมมากัมมันตะ สัมมาวาจาก็คือศีลข้อสี่ ๔ ข้อนี้แหละ สำคัญที่สุดเลย

เบื้องต้นต้องตั้งใจไว้ก่อน กิเลสรุนแรงเท่าไร ก็ไม่ยอมให้กิเลสครอบงำพาไปทำผิดศีล เพราะฉะนั้นศีลเบื้องต้นต้องตั้งใจไว้ก่อน นี่คือเจตนางดเว้น เพราะศีลนี่เริ่มต้นที่เจตนางดเว้น ตั้งใจมีเจตนางดเว้นไว้ก่อน มันเคยชินที่จะพูดเท็จ เคยชินที่จะพูดเพ้อเจ้อ ตั้งเจตนางดเว้นไว้ก่อน ตื่นนอนขึ้นมาก็เตือนตนเองว่าวันนี้จะไม่พูดเท็จ วันนี้จะไม่พูดเพ้อเจ้อ อะไรอย่างนี้ ไม่ทำผิดศีล ๕ กลางวันก็คอยนึก วันนี้จะไม่ทำผิดศีล ๕ เย็นๆค่ำๆก็นึก ตลอดคืนนี้จะไม่ทำผิดศีล ๕ เจตนาไว้ก่อน

เมื่อจิตเคยชินที่จะมีศีล ต่อไปการรักษาศีลจะค่อยง่ายขึ้น มีความเคยชินที่จะไม่ทำผิดศีล แล้วถ้าเรามาเจริญสติ มีสติ คอยรู้เท่าทันจิตใจอยู่เรื่อยๆ มีสตินี้เป็นเรื่องของการฝึกจิตแล้ว ถ้ากิเลสเกิดขึ้นกับจิต เรารู้ทัน กิเลสเกิดกับจิต เรารู้ทันเรื่อยๆ กิเลสครอบงำจิตไม่ได้ ศีลอัตโนมัติจะเกิดขึ้น จะเกิดศีลอีกชนิดหนึ่ง เป็นศีลที่สูงขึ้นไปอีก เป็นอินทรียสังวรศีลนะ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ กระทบอารมณ์ก็ให้มันกระทบ เมื่อกระทบแล้วอกุศลใดๆเกิด มีสติรู้ทัน เกิดที่จิต ไม่เกิดที่ตาที่หูที่จมูกที่ลิ้นที่กาย อกุศลเกิดที่จิตอย่างเดียว มีสติรู้ทันจิตอยู่

อกุศลเกิดแล้วรู้ทัน อกุศลก็ดับไป อกุศลครอบงำจิตไม่ได้ มันจะเกิดศีลอัตโนมัติขึ้นมา เป็นศีลที่เกิดจากการสำรวมอินทรีย์ เมื่อตาหูจมูกลิ้นกายใจกระทบอารมณ์แล้วคอยมีสติไว้ เนี่ยศีลมันค่อยปราณีตขึ้น ไม่ใช่มีแค่ศีล ๕ ศีล ๘ แล้ว ต่อไปนี้ ศีลเป็นศีลหนึ่งเท่านั้นเอง ก็คือ จิตเป็นปกติจากกิเลส กิเลสมาทำให้จิตผิดปกติไม่ได้ เนียศีลก็พัฒนาขึ้นไป สุดท้ายได้ธรรมะแล้วมีศีลอีกชนิดหนึ่งชื่อ อริยกันตศีล

อริยกันตศีล เป็นศีลที่พระอริยะชมเชย เป็นศีลสบายนะ ไม่ใช่ศีลลำบาก ศีลอย่างพวกเราเป็นศีลลำบาก ห้ามโน่นห้ามนี่ ศีลที่พระอริยะชมเชยเป็นศีลที่มีความสุข มีศีลแล้วสบาย มีศีลแล้วปลอดโปร่ง มีศีลแล้วเกื้อกูลคุณงามความดีให้ยิ่งๆขึ้นไป


หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่สำนักสงฆ์สวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อ วันศุกร์ที่ ๑ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๕๕ ก่อนฉันเช้า


CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๔๕
Track: ๑๙
File: 550601.mp3
ระหว่างนาทีที่ ๔ วินาทีที่ ๓๙ ถึง นาทีที่ ๘ วินาทีที่ ๓๑

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 2,270 times, 5 visits today)

Comments are closed.