Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

ธรรมะเพื่อการปฏิบัติของคนๆหนึ่งนั้นไม่มากเท่าไหร่ / พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ เป็นอันเดียวกัน


mp 3 (for download) : ธรรมะเพื่อการปฏิบัติของคนๆหนึ่งนั้นไม่มากเท่าไหร่ / พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ เป็นอันเดียวกัน

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อปราโมทย์ : ธรรมะแปดหมื่นสี่พันพระธรรมขันธ์ ฟังแล้วเยอะ หมายถึงท่านแสดงธรรมไว้มากมาย

ถ้าไปดูให้ดีก็จะพบว่า ที่ท่านแสดงมากมาย เพราะท่านแสดงกับมนุษย์และเทวดามากมาย ธรรมบางอันท่านก็แสดงให้เทวดาฟัง บางอันก็แสดงให้มนุษย์ฟัง แต่ละคนที่ฟัง แต่ละองค์ที่ฟังนะ ฟังไม่มาก ธรรมะเพื่อการปฏิบัติของคนๆหนึ่งนั้น หรือของเทวดาองค์หนึ่ง ไม่มากเท่าไหร่หรอก แต่พอคนมีจำนวนมาก ท่านสอนยักย้ายถ่ายเทไป ตามจริตนิสัยของผู้คนซึ่งมีมากมาย ธรรมะเลยมีเยอะแยะไปหมดเลย

พอเยอะมากๆเนี่ยมาถึงพวกเราเนี่ย ไม่มีใครจำแนกแจกธรรมให้เรา เนี่ยธรรมะอยู่ในตู้เยอะแยะเลย ไม่มีคนมาแจกธรรมให้เรา ว่าเราสมควรธรรมกับข้อนี้ เหมาะกับธรรมะข้อนี้ๆ คนสมัยพุทธกาลนั้น มีพระพุทธเจ้าจำแนกแจกธรรมให้ ของเราไม่มี เราขาดทุนตรงนี้แหล่ะ พอธรรมะมีมากเลยไม่รู้จะเริ่มลงมือปฏิบัติอย่างไร สับสน จับแก่นไม่ได้ซะที ไปอ่านพระไตรปิฎกนะ หลวงพ่ออ่านเยอะมากเลยนะ ทำสมถะตั้งแต่ ๗ ขวบแล้ว พอโตขึ้นมาเนี่ยนั่งอ่านพระไตรปิฎก หวังว่าจะหาวิธีปฏิบัติ ทำยังไงให้มันพ้นทุกข์ไปได้ ทำสมถะไม่พ้นทุกข์ งั้นธรรมะที่พระพุทธเจ้าไว้ให้เลยเยอะ

ท่านถึงพร้อม มีปัญญาธิคุณ มีบริสุทธิคุณ มีกรุณาธิคุณ กรุณาของท่านกว้างใหญ่ไพศาล สาวกไม่มีกรุณาเท่าท่าน สาวกไม่มีปัญญาเท่าท่าน แต่สิ่งเดียวที่เหมือนกับท่านนั้นก็คือ ความบริสุทธิ์เป็นอันเดียวกัน

บางทีเราได้ยินครูบาอาจารย์พูดว่า พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ เป็นอันเดียวกันนะ ก็ต้องเข้าใจว่าท่านวงเล็บคำว่าด้วยความบริสุทธิ์ไว้ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ เป็นอันเดียวกันด้วยความบริสุทธิ์ โดยความบริสุทธิ์ คือเป็นความบริสุทธิ๋อันเดียวกัน วิสุทธิ

พอเมื่อจิตใจของเราเข้าถึงความบริสุทธิ์เป็นอันเดียวกับพระพุทธเจ้าได้ มันเหมือนเราสัมผัสแตะต้องพระพุทธเจ้าได้แล้ว ถ้าใจเราสกปรกโสมม ห่างไกลธรรมะ เราไม่เห็นกระทั่งเงาของพระพุทธเจ้า

หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่สวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อ วันเสาร์ที่ ๕ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๕๕ ก่อนฉันเช้า


CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๔๕
Track: ๑๐
File: 550505.mp3
ระหว่างนาทีที่ ๕ วินาทีที่ ๑๕ ถึง นาทีที่ ๗ วินาทีที่ ๕๙

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 316 times, 1 visits today)

Comments are closed.