Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

การภาวนาเหมือนพายเรือทวนน้ำ หยุดเมื่อไรถอยเมื่อนั้น


mp 3 (for download) : การภาวนาเหมือนพายเรือทวนน้ำ หยุดเมื่อไรถอยเมื่อนั้น

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อปราโมทย์ : รู้วิธีปฏิบัติแล้วก็ต้องไปทำเอาเอง เราจะมาปฏิบัติเฉพาะตอนมาอยู่วัด มาเข้าคอร์สอะไรนี่ ไม่พอ เพราะกิเลสไม่เคยหยุดซักวันเลย ไม่มีวันหยุดชดเชย ไม่มีวันหยุด long weekend ไม่มีทั้งสิ้นเลย กิเลสทำงานทั้งวัน กิเลสทำงานทั้งคืน ถ้าเราละเลย ใจเราก็ถดถอยไปเรื่อยๆ การภาวนามันเหมือนพายเรือทวนน้ำ หยุดเมื่อไหร่ก็ถอยเมื่อนั้น จนกว่าเราจะพายข้ามแก่งไปได้นะ ข้ามไปได้แล้วก็พ้นไป ต้องอดทน ทนมากๆเลย ถ้าทำแล้วก็เว้น ทำแล้วก็เว้น คิดว่าการปฏิบัติต้องเข้าคอร์สต้องอยู่วัด ใช้ชีวิตธรรมดาไม่ต้องปฏิบัติ ก็ผ่านไป มีเวลามาเข้าวัดใหม่ก็มาปฏิบัติใหม่ ไม่ได้กินหรอก

งั้นการปฏิบัติเป็นงานที่หยุดไม่ได้ หลวงพ่อถึงบอกตั้งแต่วันแรกแล้ว ว่าต้องรู้่ว่างานหลักในชีวิตของเรา คือการปฏิบัติธรรม พูดอย่างนี้บางคนยังไม่เห็นประโยชน์ของการปฏิบัตินะ ก็รู้สึกว่ามันมากไป ปฏิบัตินิดๆหน่อยๆ เป็นคนดีของสังคมก็พอแล้ว มันก็ดีเหมือนกันปฏิบัตินิดหน่อย เป็นคนดีนะ แต่มันก็ยังทุกข์อีก

เมื่อก่อนหลวงพ่อมีหัวหน้าคนนึง สมัยหลวงพ่อออกไปศึกษาธรรมะ หัวหน้ากองหัวเราะเลย ว่าสนใจอะไร ทำไมเธอสนใจอะไรมากขนาดนี้ อ่านหนังสือธรรมะอะไรนี้ ถึงเวลาปฏิบัติ ถึงเวลาทำอย่างนู้นนี่ เวลาไปเที่ยว ก็ไปเที่ยววัด จริงๆไม่ได้ไปเที่ยว ไปฟังธรรมไปปฏิบัติ (หัวหน้ากอง)เค้าบอกว่า เรียนศาสนาพุทธเรียนนิดๆหน่อยๆพอรู้หลักแล้วเอามาapplyใช้ในชีวิต เนี่ยคนไม่รู้จักธรรมะ คิดว่าธรรมะ apply ได้ ธรรมะถ้า apply เมื่อไหร่นะ กลายเป็นสัทธรรมปฏิรูปเมื่อนั้นเลย เราก็ไม่เถียงนะ ไม่เถียง

เวลาผ่านมาถึงวันนี้เรามีความสุข เค้าก็คงเป็นอย่างชาวโลก สุขบ้างทุกข์บ้างไปเรื่อยๆ เวลาผ่านไปมันเป็นเครื่องพิสูจน์เอง ว่าสิ่งที่เราทุ่มเทพากเพียรปฏิบัติมานั้น มันคุ้มค่าขนาดไหน ตอนเริ่มต้น คน ๒ คนเริ่มต้น คนนึงเอาจริง คนนึงไม่เอาจริง ผ่านไปปีนึง ๒ ปี ยังดูไม่มากนะ บางคนพัฒนาช้าก็ยังดูแตกต่างไม่มาก ถ้าบางคนพัฒนาเร็วก็แตกต่างมากเลย เป็นฟ้ากับดิน ผ่านไปหลายๆปี เป็นฟ้ากับเหว เตี้ยลงไปอีก เพราะคนที่ไม่ประพฤติปฏิบัติธรรม มันไม่อยู่กับที่หรอก จิตมันจะเสื่อมลงไปเรื่อย จิตมันไหลลงที่ต่ำ เพราะงั้นมันไม่ใช่อยู่พื้นดินแล้วมันจะเป็นพื้นดินตลอดกาล คนนึงปฏิบัตินะเหมือนขึ้นที่สูงไปเรื่อย คนนึงไม่ยอมปฏิบัตินะ มันจะต่ำลงไปเรื่อย มันไม่อยู่กับที่ด้วยซ้ำไป

เวลาผ่านไปหลายๆปีเราจะรู้เลย เราจะนึกถึงย้อนหลังไป ด้วยความอิ่มอกอิ่มใจ ว่าเป็นบุญของเราเหลือเกินที่ได้ปฏิบัติ


หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่สวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อ วันอาทิตย์ที่ ๒๙ เมษายน พ.ศ.๒๕๕๕ ก่อนฉันเช้า


CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๔๕
Track: ๗
File: 550429A
ระหว่างวินาทีที่ ๑๗ ถึง นาทีที่ ๔ วินาทีที่ ๖

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 330 times, 2 visits today)

Comments are closed.