Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

บุญใดประกอบด้วยปัญญาเป็นบุญใหญ่


mp 3 (for download) : บุญใดประกอบด้วยปัญญาเป็นบุญใหญ่

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อปราโมทย์ : บางคนมาชวนหลวงพ่อไปอินเดียนะ เราก็ขี้เกียจไป เพราะพระพุทธเจ้าไม่ได้อยู่อินเดีย แต่ไปได้ก็ดี ถ้าอินทรีย์เราไม่แข็งนะ การได้ไปไหว้สังเวชนียสถาน ที่ๆควรสังเวชที่ๆพึงสังเวช สังเวชนียสถานไม่ไช่แปลว่าที่ๆต้องไปกราบไหว้นะ เป็นที่ๆพึงสังเวช สังเวชใจ

เมื่อเราไปถึงที่นี้พระพุทธเจ้าเคยประสูติ ที่นี้ตรัสรู้ ที่นี้แสดงปฐมเทศนา ที่นี้ปรินิพพาน แล้วไปสังเวชยังไง สังเวชว่าครั้งหนึ่งพระพุทธเจ้าดำรงพระชนม์อยู่ เสร็จแล้วท่านก็แสดงธรรมะให้เราดู คือมีแล้วก็หายไป ธาตุขันธ์ของท่านหายไปแล้ว ใจเราก็จะต้องระลึกดู ขนาดพระพุทธเจ้ามีคุณธรรมสูงขนาดนั้น บริสุทธิ์หมดจดขนาดนั้น ท่านยังตกอยู่ใต้ไตรลักษณ์เลย เราเองวันนึงก็ต้องเป็นอย่างนั้น ใจก็น้อมกลับเข้ามาพิจารณาธรรมะ ไปเพื่อให้เห็นธรรมะ ไม่ใช่ไปไหว้เอาบุญ

ถ้าอยากได้บุญก็ต้องประกอบด้วยปัญญา เดินทางไปไหว้สังเวชนียสถานลำบาก ถามว่าได้บุญมั้ย ได้บุญที่ขวนขวายไป แต่ถ้าได้ปัญญาด้วย ไปแล้วมีความสังเวชใจ เพราะได้เห็นความจริงของชีวิต ชีวิตทั้งหลายเมื่อมีขึ้นมาแล้วก็แตกดับไป แม้เราเองวันหนึ่งข้างหน้าก็จะเป็นอย่างนั้น ถ้าใจสังเวชในธรรมะนี้ขึ้นมาด้วยปัญญา บุญใดประกอบด้วยปัญญาเป็นบุญใหญ่ บุญใดไม่ประกอบด้วยปัญญาเป็นบุญเล็กน้อย

งั้นถ้าไปไหว้ๆแล้วกะว่าจะขึ้นสวรรค์ ก็ขึ้นเหมือนกันนะแต่สวรรค์ต้นๆหน่อย ถ้าไปไหว้แล้วเกิดปัญญา อาจจะไม่ได้ขึ้นสวรรค์เพราะนิพพานไปก่อน นี้ถ้าเรายังไม่มีโอกาสไปนะ เราก็มาปฏิบัติเอา เราก็อยู่ใกล้พระพุทธเจ้าเหมือนกัน สิ่งใดที่ท่านห้ามเราก็ไม่ทำ สิ่งใดที่ท่านแนะนำเราก็ทำ


หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่สำนักสงฆ์สวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อ วันเสาร์ที่ ๕ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๕๕ ก่อนฉันเช้า


CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๔๕
Track: ๑๐
File: 550505.mp3
ระหว่างนาทีที่ ๘ ถึง นาทีที่ ๑๐ วินาทีที่ ๒๒

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 299 times, 1 visits today)

Comments are closed.