Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

สีลัพตปรามาส การลูบๆคลำๆศีลพรต


mp 3 (for download) : สีลัพตปรามาส การลูบๆคลำๆศีลพรต

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อปราโมทย์ : มีคราวหนึ่งไปหินหมากเป้ง ตอนนั้นท่านทำมณฑปใหม่ แต่กุฏิไม้ยังไม่รื้อไป ท่านให้หลวงพ่อไปอยู่กุฏิเก่าท่าน (ในขณะนั้นหลวงพ่อปราโมทย์ยังไม่ได้บวช) กุฏิไม้ ก็อยู่ติดมณฑป เรางี้ หู..เกร็งเลย เตียงนอนของท่าน ก็อยู่ตรงที่เรานอน เรานอนอยู่ปลายเตียงของท่าน มองลงมาก็เห็นท่านทั้งคืนเลย โอ้..ท่านไม่นอน ท่านไม่ค่อยนอนนะ เราก็ไม่กล้านอนนะ เราก็ต้องพยายามฝืนใจนั่งไป เดินบ้างนั่งบ้างนะ อาจารย์ยังไม่นอนเลย อ่ะ เสร็จแล้วเห็นท่านไปนอน ดีใจ ไม่ได้ดีใจว่าได้ภาวนาเยอะนะ ดีใจว่าได้นอนแล้ว

ลงไปนอน ตีสองกว่าๆ สะโหลสะเหล อุ้ย! ท่านเดินอีกแล้ว ลุกขึ้นมานั่ง เห็นท่านเดินจงกรม ตะคุ่มๆอยู่ ใจก็สงสัยว่าครูบาอาจารย์ท่านเดินจงกรม ท่านเดินท่าไหน นี่ใจอยากรู้นะ พอใจอยากรู้ท่านมองแว้บมา อยู่คนละหลังนะ แอบคิดน่ะ เอ๊..ท่านเดินท่าไหนนะ ท่านเดินให้ดูเลย ท่านเดินเหวี่ยงแขน โอ๊..เดินฟรีสไตล์นี่ ที่แท้ก็คือ ทุกอิริยาบถที่เคลื่อนไหวนั่นแหละ ให้รู้สึกตัว นี่..ท่านสอนอันนี้นะ เราเลยรู้เลย เลิกกังวลว่าท่าเดินยังไงถึงจะถูก ต้องเดินเอามือไว้อย่างนี้ถึงจะถูก หรือตรงนี้ถึงจะถูก คิดว่ามีกระบวนท่าแล้วมันจะดี ถ้าคิดว่ามีกระบวนท่าแล้วดี นี่เรียกว่าสีลัพตปรามาส

สีลัพตปรามาส คิดว่า ทำอย่างนี้แล้วจะดี ทำอย่างนี้แล้วจะดี นี่แหละ ถือศีลบำเพ็ญพรตอย่างงมงาย ทำแบบลูบๆคลำๆ คำว่าลูบๆคลำๆ สังเกตมั้ยว่าเราจะคลำใครสักคน เราคลำข้างนอกเขาใช่มั้ย คลำร่างกายก่อน คลำเข้าไปไม่ถึงจิตถึงใจ เพราะฉะนั้นสีลัพตปรามาสเนี่ย มันไปเน้นอยู่ที่อิริยาบถข้างนอกเท่านั้น ที่รูปแบบ ที่เปลือก ไม่คำนึงถึงแก่นของการปฏิบัติ สีลัพตปรามาสก็จะไปดูว่า ต้องทำอย่างนี้แล้วดี เดินท่านี้แล้วดี ต้องกินอาหารชนิดนี้ดี ต้องไม่กินอย่างนี้ถึงจะดี บางคนคิดนะ ต้องกินเจถึงจะภาวนาดี นี่ล่ะสีลัพตปรามาส แต่ถ้าร่างกายของคนนี้ไม่ถูกกับเนื้อสัตว์ กินเนื้อสัตว์แล้วไม่มีความสุข ก็กินเจ อย่างนี้ไม่เรียกว่าสีลัพตปรามาส

เพราะฉะนั้นไม่ได้อยู่ที่กริยาอาการทางร่างกายภายนอกนะ การปฏิบัติเนี่ย ดูที่ใจ ถ้าจิตใจถูกต้องแล้วภายนอกอะไรก็ได้ ไม่ใช่ภายนอกต้องสวยต้องงาม ต้องดี ใครคิดว่าต้องสวยต้องงามต้องดีภายนอกเนี่ย นี่แหละเรียกว่าสีลัพตปรามาส

บางคนนั่งสมาธิตัวตรงแหน็วเลย มีพระองค์หนึ่งสมัยก่อน คนชอบนิมนต์ท่านไปปลุกเสกพระเครื่อง ท่านปลุกเสกหรือเปล่าก็ไม่รู้หรอก พอไปถึงท่านก็นั่งสมาธิของท่าน จนนู่น สว่างเลย ท่านก็ลืมตาขึ้นมา ท่านอาจจะไม่ได้ปลุกเสกอะไรเลย ท่านไปนั่งสมาธิของท่านเฉยๆของท่านก็ได้ นั่งตัวตรงแหน็วไม่กระดิก ในขณะที่บางคนนะนั่งสมาธิดูไม่ได้เลย หัวซุกหัวซุนนะ แต่ใจเขาตรง

เพราะฉะนั้นใจนี้แหละสำคัญ ถ้าเรายังแค่ลูบๆคลำๆ ต้องเดินท่านี้ถึงจะถูก นี่เรียกว่าสีลัพตปรามาส ลูบคลำของภายนอก ลูบๆคลำๆ ต้องดูเข้าไปให้ลึกซึ้งถึงจิตถึงใจ ถึงจะใช้ได้จริงๆ

หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่สวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อ วันพุธที่ ๑๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๐ ก่อนฉันเช้า


CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๒๒
File: 500919.mp3
ระหว่างนาทีที่ ๑๕ วินาทีที่ ๑๓ ถึง นาทีที่ ๑๘ วินาทีที่ ๕๔

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 786 times, 1 visits today)

Comments are closed.