mp 3 (for download) : จะเอามรรคผลต้องใจแข็ง
Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.
หลวงพ่อปราโมทย์ : บางคนบ่นว่า ปฏิบัติธรรมมาตั้งนานแล้ว ไม่บรรลุมรรคผลซักที ก็ดูไม่เห็นจะปฏิบัติอะไรซักเท่าไหร่นะ วันนึงขาดสติเยอะกว่ามีสติ ต้องฝึกนะ ตอนนี้ คือลำพังจะปฏิบัติธรรมนะพอให้อยู่กับโลกได้สบายๆ ไม่ยากหรอก แต่ถ้าคิดจะเอามรรคผลนิพพาน ต้องใจแข็งกว่านั้น อย่าไปหลงกับโลก
อะไรที่เป็นโลก รูปเสียงกลิ่นรสโผฐฐัพพะ เป็นโลกข้างนอกนะ ธรรมารมณ์เป็นโลกภายใน ปรุงไปเรื่อย ถ้าเราหลงกับโลก ทั้งโลกข้างนอกโลกข้างใน เราก็ลืมกายลืมใจ พยายามรู้สึกกายพยายามรู้สึกใจให้มากๆ รู้สึกสบายๆ การรู้สึกกายรู้สึกใจ เรารู้สึกให้พอดี ไม่ตึงไปไม่หย่อนไป ถ้าหย่อนไปก็เผลอไป จิตเผลอไป ไหลไป เคลื่อนไป ถ้าตึงไปก็บังคับไว้ใจแข็งๆ ร่างกายแข็งๆใจแข็งๆ ตึงเครียด
งั้นเราต้องมาฝึก ค่อยๆฝึกให้มันพอดี
CD: บ้านเนินแสนสุข จ.ชลบุรี วันพุธที่ ๘ เดือนสิงหาคม พ.ศ.๒๕๕๕
File: 550808.mp3
ระหว่างนาทีที่ ๘ วินาทีที่ ๘ ถึง นาทีที่ ๙ วินาทีที่ ๑๙
เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓
ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่
สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่
ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่
คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่