Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

เป็นพระโสดาบันไม่เหลือวิสัยที่พวกเราจะทำได้


mp 3 (for download) : เป็นพระโสดาบันไม่เหลือวิสัยที่พวกเราจะทำได้

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อปราโมทย์ : เป็นพระโสดาบันไม่ใช่เรื่องยาก เป็นวิสัยที่มนุษย์ธรรมดาๆอย่างพวกเราจะเป็นได้ ความสามารถของพวกเรานี้ ไม่น้อยกว่าคนในสมัยพุทธกาลหรอก แต่คนสมัยพุทธกาลเขาหิวโหยธรรมะนะ ของเราเนี่ยมันเอียนธรรมะ ในสมัยพุทธกาลนะก่อนนั้นไม่มีพระพุทธเจ้านะ พอมีพระพุทธเจ้าขึ้นมานะ ธรรมะของท่านเป็นของสดใหม่ ไม่เคยได้ยินไม่เคยได้ฟัง สังคมยุคนั้นมีแต่เรื่องอาตมัน มีเรื่องอัตตาตัวตน ท่านบอกว่าไม่มีตัวตน เป็นเรื่องแปลกใหม่แหวกแนวออกมา มันกระทบใจคนนะ แล้วตั้งใจศึกษา แปลกดีนะ ตั้งใจศึกษา ค้นคว้าเข้าไป ในที่สุดก็พ้นๆไป

พวกเราพอเกิดมาก็อยู่ในแวดวงชาวพุทธแล้วนะ ตื่นนอนมา เปิดวิทยุบางทีก็ได้ยินธรรมะ หมุนหนีไม่ทันก็เพราะมีธรรมะอยู่ วนเวียนออกมาจากบ้านก็เห็นพระมาเดินอะไรอย่างนี้ มันซ้ำซาก ใจมันดื้อด้าน คล้ายเรามีเชื้อโรคมากนะ เชื้อนี้ดื้อยาแล้ว เพราะฉะนั้นธรรมะจะเอาชนะเชื้อโรคที่ดื้อยานะ ก็ต้องสู้กันหนักหน่อยนะ พวกเราไม่ได้โง่กว่าสมัยพุทธกาลหรอก แต่สิ่งเร้า สิ่งยั่วยวนของเรานี้เยอะกว่าเขา นี่ส่วนหนึ่งนะ อีกส่วนหนึ่งใจของเราชินกับธรรมะนะ ฟังมาจนเพลินๆ

คนสมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒ เวลากินเหล้านะ ผู้ชายไทยทั้งหลายเนี่ย เวลากินเหล้านะแก้วแรกยังสุภาพเรียบร้อยนะ แก้วหนึ่งน้องนุช แก้วสองพุทธวาจา กินเหล้าเข้าไปนะแล้วคุยธรรมะกันนะ แก้วสามแกล้วกล้าพูดจาองอาจ อย่างนี้นะ ชักดุเดือดขึ้นเรื่อยๆ คือมันชินกับธรรมะนะ เหล้ายังคาปากอยู่เลย พูดว่าจะไปนิพพาน เนี่ย แบบนี้ ใจมันจะเฉื่อยชาไม่สนใจจริง ถ้าเราสนใจให้จริง ตั้งอกตั้งใจภาวนาให้จริงจังนะ ฮึดๆไป สักพักเดียวแหละ ไม่เหลือวิสัยที่คนธรรมดาๆอย่างพวกเราจะทำได้หรอก


หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่สำนักสงฆ์สวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อ วันเสาร์ที่ ๔ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๕๕ ก่อนฉันเช้า

CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๔๖
Track: ๑๐
File: 550804A.mp3
ระหว่างนาทีที่ ๙ วินาทีที่ ๕๐ ถึง นาทีที่ ๑๒ วินาทีที่ ๕

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 587 times, 1 visits today)

Comments are closed.