Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

จิตเราวิ่งหาความสุขตลอดเวลา


mp 3 (for download) : จิตเราวิ่งหาความสุขตลอดเวลา

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อปราโมทย์ : ในความเป็นจริง จิตวิ่งพล่านไปทางตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ เพื่อหาความสุข เพราะความสุขนั้นเป็นของอาภัพ หายากที่สุดเลย มีแป๊บๆแล้วก็หลุดมือหายไปตลอดเวลา ไปดูหนังนึกว่ามีความสุข มีความสุขแป๊บเดียวนะ ใจก็เบื่อแล้ว ใจก็ไม่สนุกแล้ว ดุจบแล้วก็เบื่อแล้ว ไม่อยากดู ใจไม่มีความสุขอีกแล้ว ก็ต้องไปฟังเพลง ไปร้องคาราโอเกะ อะไรอย่างนี้นะ อยากมีความสุข ร้องไปร้องมา เสียงแหบเสียงแห้ง ต้องหาอะไรกินสักหน่อย ชักหิวแล้ว ถ้าได้กินแล้วจะมีความสุข กินอิ่ม ได้เที่ยวได้เล่นสะใจแล้ว เหนื่อยแล้ว อยากนอน ถ้าได้นอนแล้วจะมีความสุข

เนี่ยเรา เราวิ่งหาความสุขทั้งวันทั้งคืนนะ ในชีวิตเรา เราวิ่งหาความสุขตลอดเลย ตอนเรียนหนังสือนึกออกมั้ย ถ้าเรียนจบแล้วจะมีความสุข เรียนนี่ลำบากนะ แต่พอเรียนหนังสือจบแล้วมาทำงาน รู้สึกมั้ย ทุกข์กว่าเก่าอีก คิดว่าวันไหนรวยๆนะ จะรีไทร์ รีไทร์ไปนั่งริมสระน้ำ ตกปลาเล่นให้สบาย มีความสุข เนี่ย ใจมันคอยหาความสุขนะ

มีเรื่องตลก มี advisor คนหนึ่ง genius มากเลย เป็นคนที่ฉลาดมาก เก่งทางเศรษฐศาสตร์ เก่งเรื่องการลงทุน ใครๆก็ชอบมาจ้างไปเป็นที่ปรึกษา จะลงทุนทำธุรกิจอะไร ต้องจ้างอีตาคนนี้ไป ตาคนนี้ทำงานซะรวยมากเลย จนแก่ แก่แล้วรู้สึกเหนื่อยแล้ว อยากพักผ่อนบ้าง ก็ไปอยู่รีสอร์ทริมทะเล อยู่รีสอร์ทริมทะเล ก็เห็นชาวประมงคนหนึ่ง มันออกหาปลานะ สองสามชั่วโมงมันกลับมาแล้ว ได้ปลามาสองสามตัว เอาไปขาย พอกินวันหนึ่งแล้ว

แกเกิดความสงสารมัน(ชาวประมง) มันโง่นะ ไม่รู้จักทำมาหากิน เอาละ เราจะสอนมันโดยที่ไม่เอาค่าตอบแทน นี่เป็นครั้งแรกในชีวิตเลยที่จะทำทาน ก็บอก ยู ยูก็ออกเรือให้นานกว่านี้ ยูจะได้ปลาเพิ่มขึ้น ชาวประมงก็ถาม อ้าวได้ปลาเยอะๆแล้วจะเอาไปทำอะไร มันพอกินแล้ว ได้ปลา ออกไปแป๊บเดียวก็พอกิน

อุ้ย ยูนี่โง่ ถ้ายูได้ปลามาก ก็เอาไปขายนะ ยูก็จะรวย อ้าวรวยแล้วจะทำอะไรอีกล่ะ รวยแล้วเหรอ รวยแล้วไปซื้อเรือมาอีก มีสองลำนะ ไปจ้างคนมา ต่อไปยูไม่ต้องทำเลยนะ ขยายไปเรื่อยเลยนะ มีกองทัพเรือ ไปจับปลานะ ตัวเองสบายเลย จะมีเงินเยอะแยะเลย ก็ถามว่า แล้วจะทำอะไรอีก หลังจากมีเงินเยอะแยะ ตอนที่ยูอายุมาก อย่างไอเนี่ย จะมีความสุข ไม่ต้องไปทำมาหากินแล้วนะ มาอยู่ริมทะเล นั่งตกปลาเล่น พักผ่อนสบายใจ ก็บอก ยู เสนออะไรหว่า ให้ไปทำงานแทบตายนะ ก็เพื่อจะมาพักผ่อนริมทะเล ตอนนี้พักอยู่แล้ว ตอนนี้ไอก็พักผ่อนอยู่แล้ว สบายมากเลย อยู่ริมทะเลนะ มีชีวิตที่สบายอยู่แล้ว

เป็นเรื่องที่โดนหลอกนะ หลอกวนไปเรื่อยๆ เรื่อยๆ คนในโลกมันก็โดนอย่างนั้นแหละ เราเห็นว่าทำอย่างนี้จะสุข ทำอย่างนี้จะสุข สุดท้ายหาไม่เจอสักที สุดท้ายก็คือ ชีวิตที่ง่ายๆนั้นแหละ สุขแล้ว Simple Life มีความสุข ตรงทีจิตมันหาความสุขไม่เลิกเนี่ยแหละ มันเลยมีความทุกข์ มันดิ้นพล่านๆ ไม่สงบหรอก


หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
สวนสันติธรรม บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมที่สวนสันติธรรม
เมื่อ วันศุกร์ที่ ๗ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๕ หลังฉันเช้า

CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๔๗
File: 550907B.mp3
ระหว่างนาทีที่ ๑๙ วินาทีที่ ๓๑ ถึง นาทีที่ ๒๓ วินาทีที่ ๑๑

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 625 times, 1 visits today)

Comments are closed.