Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

ต้องรักษาศีลให้แน่วแน่


mp 3 (for download) : ต้องรักษาศีลให้แน่วแน่

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อปราโมทย์ : การปฏิบัติไม่ยากหรอก รักษาศีล ๕ ไว้ก่อน รักษาให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ศีล ๕ ไม่ต้องขอคนอื่น ตั้งใจรักษาเอาเอง ตั้งใจว่าเราจะไม่ทำบาปอกุศล ทางกาย ทางวาจา ๕ อย่าง รักษายากมั้ย ยากมากสำหรับฆราวาส

หลวงพ่อก็เคยใช้วิธีของพวกศากยะเหมือนกัน ตอนนั้นเราเป็นข้าราชการผู้น้อยนะ หัวหน้ากองมาสั่ง อยู่ในห้องน่ะ อยู่ห้องติดกัน บอก คุณปราโมทย์ใครโทรศัพท์มาถึงพี่นะ บอกว่าพี่ไปประชุมนะ พี่จะรีบทำงาน ใช้ให้เราโกหก เวรกรรม พอโทรศัพท์มานะ เราก็พูดเบาๆ(คำว่า)หัวหน้ากองสั่งว่า (แล้วพูดดังๆว่า)ไปประชุมครับ เหมือนกับถือต้นอ้อเลย ไม่รู้จะทำยังไง

ไปนั่งกินข้าวผู้ใหญ่ก็กินเหล้า มาชอบเรียกให้เรากินเหล้า เราไม่กิน เราจะกินแต่กับ ใหม่ๆเค้าก็บ่น สุดท้ายเราเอาบ้าง ไม่ได้เอาบ้างกินเหล้านะ หมายถึงผสมเหล้าให้เค้ากินไปเลย มันจะได้หมดเร็วๆ (แล้ว)ไม่มาเรียกเรา เวลาผสมเหล้าเราก็ผสมของเรามาแก้วนึง ใส่น้ำแข็งนะ เติมโซดานะ เอาเป๊ปซี่หยดซักสองสามหยดนะ เหมือนเปี๊ยบเลย คราวนี้ชนแก้วกับใครมาเลย สู้ทั้งประเทศเลย เราก็กินของเรา เราไม่ได้บอกว่าเรากินเหล้าด้วยนะ เค้าเห็นว่าสีเหมือนกันไม่เป็นไร อาสาชงเหล้ามันตลอดเลย

โห ยากนะ กว่าจะรักษาศีล เอาตัวรอดได้นะ ไม่ใช่ง่ายๆหรอก สารพัดวิธีเลยนะ ต้องใช้สติใช้ปัญญารักษาศีล งั้นฆราวาสเนี่ยจะรักษาศีลให้สะอาดหมดจด เหมือนหอยสังข์ที่ขัดดีแล้วเนี่ย ทำได้ยาก พระพุทธเจ้าท่านบอก แต่ต้องพยายาม วิธีที่เราจะรักษาศีลได้ดีขึ้นๆนะ ถ้าคือรักษาให้มั่นแน่วแน่ อย่างหลวงพ่อ เราไม่กินเหล้านี้ใครๆก็รู้ตอนนั้น ต่อไปพอซีเราใหญ่ขึ้นเรื่อยๆนะ ใครมานั่งโต๊ะเราไม่กล้ากินเหล้าเลย กลัวเราว่า กลัวเรามองด้วยสายตาตำหนิติเตียน

งั้นถือศีลถือให้จริงนะ แล้วมันจะมีอานิสงส์ การรักษาศีลให้ดีที่สุด ก็มีสติรักษาจิต เมื่อวานสอนแล้วนะ มีสติรักษาจิต กิเลสอะไรเกิดที่จิตรู้ทัน กิเลสอะไรเกิดที่จิตรู้ทัน ถ้าเรารู้ทันได้ กิเลสครอบงำจิตไม่ได้ ศีลอัตโนมัติจะเกิดขึ้น คราวนี้ก็ใช้สติปัญญารักษาศีลเอาก็แล้วกัน


หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่สวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อ วันเสาร์ที่ ๘ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๕ หลังฉันเช้า

CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๔๗
File: 550908B.mp3
ระหว่างนาทีที่ ๑๙ วินาทีที่ ๕๖ ถึง นาทีที่ ๒๓

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 520 times, 1 visits today)

Comments are closed.