Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

งานหลักของเรา คือการยกระดับจิตใจไปสู่ความพ้นทุกข์


mp 3 (for download) : งานหลักของเรา คือการยกระดับจิตใจไปสู่ความพ้นทุกข์

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อปราโมทย์ : คนที่บารมีมากนะ เห็นทุกข์เห็นโทษเห็นภัยของวัฏฏะ อยากจะข้ามวัฏฏะ รู้ว่าชีวิตนี้มีเป้าหมาย ชีวิตนี้เกิดมาเพื่อจะมายกระดับจิตวิญญาณไปสู่ความพ้นทุกข์ ต้องใกล้ความพ้นทุกข์ไปตามลำดับๆ

เมื่อเรารู้เป้าหมายหลักในชีวิต รู้วัตถุประสงค์หลักในชีวิตแล้วนะ งานอื่นจะเป็นงานรอง งานทำมาหากินเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง มันเลี้ยงได้ชีวิตเดียว เลี้ยงลูก เลี้ยงพ่อเลี้ยงแม่ เลี้ยงสามีภรรยา เลี้ยงไปตามหน้าที่ สร้างคุณงามความดีให้กับโลก สงเคราะห์โลก ทำไปตามหน้าที่นะ

เรามีหน้าที่เพราะว่าเราได้รับความช่วยเหลือจากสังคมจากโลกนี้มากมายเหลือเกิน เราได้สิ่งต่างๆมาจากคนอื่นมากนะ ยกตัวอย่างข้าว ๑ จาน เนี่ย เราได้มาจากคนอื่นตั้งเยอะแน่ะ หยาดเหงื่อแรงงานความยากลำบากของคนอื่นเยอะแยะเลย เริ่มตั้งแต่พวกทำนา พวกผลิตปุ๋ยผลิตยาฆ่าแมลง พวกสร้างเขื่อนพวกโรงสี พวกรถบรรทุก พวกขายแก๊สหุงข้าว พวกขายหม้อขายไห เราพึ่งพิงสิ่งอื่นๆมากมายนะ กว่าจะได้ข้าวจานหนึ่งขึ้นมา

เราบริโภคของโลกไปมาก เราอาศัยสิ่งอื่นๆมากมาย เพราะฉะนั้นเรามีโอกาส เราตอบแทนเขาได้ เป็นสิ่งที่ดีเป็นสิ่งที่สมควรนะ ช่วยเหลือส่วนรวม ช่วยเหลือสังคม ช่วยเหลือรักษาพระศาสนา อะไรอย่างนี้

แต่งานหลักจริงๆคืองานยกระดับจิตใจของเราเอง งานอื่นๆเป็นงานอาศัย หรือเป็นงานที่ควรจะทำ ทำมาหากินเป็นงานอาศัย ต้องทำมาหากิน จะได้มีชีวิตอยู่ มีชีวิตอยู่เพื่อปฏิบัติธรรม ไม่ใช่ทำมาหากินเพื่อจะกินนะ ไอ้อย่างนั้นหมามันก็เป็นแมวมันก็เป็นนะ ไปหากินไปจับนกจับอะไรกิน มันต่ำต้อยเกินไป

เรารู้ว่างานหลักของเราคืออะไร งานที่จำเป็นเพื่อความอยู่รอดแล้วงานที่ควรทำคืออะไร เราก็จัดสรรงานของเราให้พอเหมาะพอควร เราปฏิบัติตั้งแต่ตื่นจนหลับ ยกเว้นเวลาที่เราทำงานที่ต้องคิด กับยกเว้นเวลาที่เราจะต้องนอนหลับ ยกเว้นเวลา ๒ เวลานี้ เวลาที่เราทำงานที่ต้องคิด ไม่ใช่เวลาปฏิบัติ อันนั้นเป็นเวลาทำมาหากินเลี้ยงตัวเองเลี้ยงครอบครัวหรือว่าไปทำสิ่งซึ่งเป็นประโยชน์กับส่วนรวม ตอบแทนสังคมซึ่งเราได้อาศัยเขาอยู่ แต่ถ้ามีเวลาเมื่อไหร่นะ ภาวนาเลย


หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่วัดสวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อ วันเสาร์ที่ ๘ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๕ ก่อนฉันเช้า


CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๔๗
Track: ๒
File: 550908A.mp3
ระหว่างนาทีที่ ๑๓ วินาทีที่ ๒๕ ถึง ๑๖ วินาทีที่ ๓๓

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 1,328 times, 2 visits today)

Comments are closed.