Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

ยอมรับความจริงไม่ได้จึงทุกข์


mp 3 (for download) : ยอมรับความจริงไม่ได้จึงทุกข์

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อปราโมทย์ : หรืออย่างบางคนพ่อแม่ตาย พ่อแม่ตายกับลูกตาย ถ้าคนไหนเคยลูกตายมาแล้ว จะรู้ว่าลูกตายทุกข์มากกว่าพ่อแม่ตาย ทำไมพ่อแม่ตายไม่ทุกข์มาก เราคิดว่าคนแก่สมควรตาย อยู่มานานแล้ว เด็กๆนะไม่ควรจะตาย เราไม่เคยคิด ไม่เคยคาดหวังนะ ว่าเด็กจะตายก่อนเราได้ บางคนพอลูกตายทุกข์ที่สุดเลย เพราะมันยอมรับความจริง ที่กำลังปรากฎต่อหน้าต่อตาไม่ได้ หรือแต่งงานแล้วนะ วันนึงสามีนอกใจ หรือภรรยานอกใจ เรายอมรับความจริงไม่ได้ ว่าคนมันเปลี่ยนได้ เรายอมรับความจริงไม่ได้นะ เราก็ทุกข์มากมายขึ้ันมา หรือเราแก่ ส่องกระจกเห็นตีนกาขึ้นมา ๑ อัน กลุ้มใจมากเลย ยอมรับไม่ได้ พอตีนกาเกิดเยอะๆก็ชินไปเองนะ ยอมรับได้ก็ทุกข์น้อยลง เพราะนั้นอัตราความทุกข์กับตีนกาเนี่ย จะตรงข้ามกันนะ ถ้าอันแรกขึ้นมาเนี่ยทุกข์เยอะ พอมีมากๆแล้วทุกข์น้อยลง ยอมรับได้มากขึ้น

งั้นการที่เรายอมรับ สิ่งที่ปรากฎขึ้นต่อหน้าต่อตาไม่ได้นี่แหล่ะ หรือยอมรับความจริงไม่ได้ ว่าสิ่งที่ปรากฎต่อหน้าต่อตานี่ อยู่ชั่วคราว ซักวันนึงมันต้องหายไป ความทุกข์ก็เกิดขึ้นในใจเรา พอสิ่งที่ไม่ดีเกิดขึ้น เรายอมรับไม่ได้ เราก็ทุกข์ สิ่งที่ไม่ดีมันไม่หายไปซะที เรายอมรับไม่ได้ มันก็ทุกข์ สิ่งที่ดีๆมันไม่เกิดขึ้น เราก็ทุกข์นะ สิ่งที่ดีๆเกิดขึ้นแล้วมันหายไป เราก็ทุกข์อีก

ทำยังไงเราจะยอมรับทุกสิ่งทุกอย่าง ที่ปรากฎขึ้นต่อหน้าต่อตาได้ เราต้องมาสอนจิตสอนใจของเราให้ฉลาด พาจิตใจของเรามาเรียนรู้ความจริงของชีวิต สิ่งที่เรียกว่าชีวิตก็คือกายกับใจของเราเอง มาเรียนรู้ความจริงในกาย มาเรียนรู้ความจริงในจิตใจของเรา เรียนรู้เพื่อให้เห็น ว่าทุกอย่างที่ปรากฎในกาย ทุกอย่างที่ปรากฎขึ้นมาในจิตใจ เป็นของชั่วคราว พยายามเรียนรู้มาให้เห็นตรงนี้ ถึงวันนึงจิตมันถึงจะยอมรับความจริงได้ ว่าปรากฎการณ์ทั้งหลายนะ จะดีหรือจะเลวก็ตาม ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเราเนี่ย เป็นของชั่วครั้งชั่วคราว ความทุกข์มาก็เป็นของชั่วคราว ความสุขมาก็เป็นของชั่วคราว ใจยอมรับได้ ความสุขจะไปใจยอมรับได้ เพราะว่ามันรู้ว่า ความสุขเป็นของชั่วคราว ความทุกข์จะมานะ ก็ยอมรับได้ เพราะรู้ว่าความทุกข์มันก็ชั่วคราว

เนี่ยเราจะมาเรียนเพื่อให้เห็นความจริงของชีวิตเรานะ ทุกอย่างที่ปรากฎขึ้นในร่างกายเราเนี่ย เป็นของชั่วคราว ทุกอย่างที่ปรากฎขึ้นในจิตใจของเราเนี่ย เป็นของชั่วคราว เราเอาความจริงนี่แหล่ะ มาตีแผ่ให้จิตใจมันได้เรียนรู้ ซ้ำแล้วซ้ำอีก วันแล้ววันเล่า เรียนลงไปเรื่อยๆในกายในใจของเร


หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
วัดสวนสันติธรรม บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี

แสดงธรรมที่ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย
เมื่อ วันพุธที่ ๒๘ เดือนพฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๕๕

CD: แสดงธรรมที่ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย
File: 551128
ระหว่างนาทีที่ ๖ วินาทีที่ ๐๕ ถึง นาทีที่ ๙ วินาทีที่ ๐๐

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 1,164 times, 1 visits today)

Comments are closed.