Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

สติปัฏฐานกับสติทั่วไปต่างกันอย่างไร?


mp 3 (for download) : สติปัฏฐานกับสติทั่วไปต่างกันอย่างไร?

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

โยม : อยากถามว่า สติของคนที่ไม่ได้สดับรับฟังคำของพระพุทธเจ้านะครับ คืออาจจะเป็นของศาสนิกอื่นอย่างนี้ กับสติของผู้เจริญสติปัฏฐานเนี่ย แตกต่างกันยังไงครับ

หลวงพ่อปราโมทย์ : ต่างกันนะ สติปัฏฐานเนี่ย เป็นสติที่รู้กายรู้ใจ ในขณะที่สติทั่วๆไปในศาสนาอื่น หรือคนที่ไม่ได้เจริญสติปัฏฐาน หรือคนที่เจริญสติปัฏฐานแต่ขณะนั้นไม่ได้เจริญสติปัฏฐาน เป็นสติที่รู้อารมณ์ที่เป็นกุศลทั่วๆไป

เช่นอยากทำบุญ อยากใส่บาตร อยากสังคมสงเคราะห์ จิตใจมันมีสติเหมือนกัน แต่มันเป็นสติที่เป็นกุศลแบบธรรมดาๆ เป็นกุศลที่จะพาไปสู่ภพภูมิที่ดี ส่วนสัมมาสติหรือสติปัฏฐานเนี่ย เป็นสติที่รู้กายรู้ใจตัวเอง

เพราะนั้นสัมมาสติท่านอธิบายสัมมาสติ ด้วยสติปัฏฐาน คือต้องรู้กายรู้ใจตัวเอง การรู้กายรู้ใจตัวเองนะ เป็นกุศลที่ยิ่งใหญ่ เพราะเป็นกุศลที่ประกอบด้วยปัญญาชั้นสูง เรียกว่าวิปัสสนาปัญญา กุศลชนิดนี้ไม่ใช่นำไปสู่ภพภูมิที่ดี กุศลชนิดนี้นำให้ข้ามภพภูมิได้ เข้าสู่มรรคผลนิพพานได้

เพราะนั้นสติทั่วๆไปนะ คนศาสนาอื่นก็มี ศาสนาอื่นเค้าก็มี เวลาจิตใจเค้าเป็นบุญเป็นกุศลขึ้นมานะ เค้าก็ถือว่าเค้ามีสติเหมือนกัน คือมีสติจับอยู่ในอารมณ์ที่เป็นกุศล

งั้นนานๆนะถึงจะเกิดพระพุทธเจ้าองค์นึง ถึงจะเกิดการเจริญสติปัฏฐานซักครั้งนึง หลวงพ่อถึงบอกไง ช่วงนี้เป็นนาทีทองนะ ในสังสารวัฏนี่มีนาทีทองแบบนี้ไม่บ่อยนัก นานๆจะเกิดคำสอนของพระพุทธเจ้าขึ้นซักครั้งนึง

เมื่อ ๙๑ กัปป์ก่อน มีพระพุทธเจ้าองค์นึงชื่อพระวิปัสสี ถัดจากนั้นเว้นไปไม่มีพระพุทธเจ้าอีก ๖๐ กัปป์ หมายถึงจักรวาลเกิดและดับอยู่เนี่ย ๖๐ ครั้ง ไม่มีพระพุทธเจ้า เมื่อ ๓๑ กัปป์ก่อนมีพระพุทธเจ้า ๒ องค์ คือพระสิขีกับพระเวสสภู แล้วก็เว้นมา ๓๐ กัปป์นะ เพิ่งมามียุคพวกเรานี้เอง นานๆจะเกิดพระพุทธเจ้า เกิดคำสอนเรื่องสติปัฏฐานซักครั้งนึง

เพราะงั้นพวกเราต้องรีบศึกษานะ ถ้าพลาดแล้วเนี่ย โอกาสที่จะเจออีก หายาก คนส่วนมากที่ตายเนี่ย จะไปอบายนะ อันนี้ไม่ใช่หลวงพ่อบอกเองนะ คนส่วนมากไปอบายนะ ไม่ใช่ไปสุคติ ส่วนมากไปอบาย นั้นโอกาสที่จะได้ฟังธรรม ได้เข้าถึงธรรมนี้ยากที่สุดเลย

เพราะงั้นอย่าละเลยนะ รีบศึกษา อดทนนิดนึง จะชอบใจในสิ่งที่หลวงพ่อพูดหรือไม่ชอบใจ ไม่สำคัญนะ หลวงพ่อขอชวนเท่านั้นน่ะ ชวน ลองทิ้งของเก่าชั่วคราว ถ้าใครเคยฝึกเพ่งๆมาฝึกกำหนดมา ลองทิ้งชั่วคราวนะ แล้วมาหัดรู้สึก มาหัดรู้สึกกาย มาหัดรู้สึกใจ ฝึกอยู่ซักเดือนนึง ๒ เดือนเนี่ย จะเห็นความแตกต่าง

พอเห็นความแตกต่างแล้วเราจะรู้เลย ว่าธรรมะนี่นะ เหมือนเส้นผมบังภูเขาแท้ๆเลย เราไปเที่ยวหาธรรมะที่ไกลเกินไป ที่ยากลำบากเกินไป


หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
วัดสวนสันติธรรม บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี

แสดงธรรมที่ ศาลากาญจนาภิเษก (ศาลาลุงชิน)
เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๐ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๕๕๐

CD: ศาลาลุงชิน ครั้งที่ ๑๑
File: 500520.mp3
ระหว่างนาทีที่ ๓๗ วินาทีที่ ๔๒ ถึง นาทีที่ ๔๑ วินาทีที่ ๓

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 787 times, 1 visits today)

Comments are closed.