Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

หน้าที่ของศีล สมาธิ ปัญญา


mp 3 (for download) : หน้าที่ของศีล สมาธิ ปัญญา

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อปราโมทย์ : ต้องสู้มากกว่าคนสมัยก่อนนะ พยายามสำรวม สำรวมอินทรีย์ ธรรมะดีๆต้องพยายามทำให้เยอะๆไว้ ไม่งั้นสู้มันไม่ไหวหรอก กิเลสมันรุนแรงเหลือเกินยุคนี้ สิ่งยั่วยวนมันรุนแรงเหลือเกิน หรือการที่ถ่ายทอดวัฒนธรรมที่เลวๆ ถ่ายทอดวัฒนธรรมเลวๆออกมานะ ให้คนยอมรับ ว่าความเลวเป็นเรื่องปกติ โอ้นี่เรื่องเลวร้ายมากนะในสังคมเรา อย่างบอกว่าผัวใครก็ช่าง มีเพลงอะไรนะ แฟนใครไม่มีป้ายแขวนคออะไรนี้ ฉันรักเมียเขาอะไรนี้ โอ้ เลวร้ายมากเลยนะ มันถ่ายทอดวัฒนธรรมที่เลว

ให้เรายอมรับความเลวเป็นสิ่งที่ถูกต้อง หรือถ่ายทอดว่าคอร์รัปชั่นก็ได้นะ ขอให้มีผลงาน เนี่ยถ่ายทอดสิ่งที่ไม่ถูกต้องนะ ผลงานดีนะ ดีอยู่แล้วนะ แต่วิธีที่จะได้มาซึ่งผลงาน ต้องดีด้วย สำหรับชาวพุทธเรานะ ไม่ใช่ดีแต่ปลายทาง วิธีการต้องดีด้วย ไม่ใช่วิธีอะไรก็ได้ แล้วประสบความสำเร็จ แล้วถือว่าสำเร็จ อันนั้นไม่ใช่วิถีของชาวพุทธเลย

เนี่ยสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้นะ เป็นพิษเป็นภัย เต็มไปหมดเลยนะ เพราะนั้นเราต้องดำรงชีวิต ด้วยสติ ด้วยปัญญา อย่างแท้จริง ต้องเอาหลักธรรมของพระพุทธเจ้า มาตรวจสอบตลอดเลย กิเลสมันจะลากเราไปอย่างรวดเร็วเลย คนเค้ามายั่วกิเลสเรานะ แล้วเราก็พร้อมจะตามกิเลสอยู่แล้วด้วย ก็ต้องสู้ให้มากเลย ต้องอดทนให้มากเลย รักษาศีลเอาไว้ให้ได้ ตั้งใจรักษาศีลให้ดี แล้วก็มีสติ มีปัญญา รักษากายรักษาใจของตัวนะ รักษาจิตใจไว้ มีศีลรักษากายวาจาให้เรียบร้อย ข่มใจไม่ยอมให้ทำตามกิเลส มีสมาธิบ้าง เพื่อจะข่มกิเลส ไม่ให้มาย้อมใจ

ศีลกับสมาธิไม่เหมือนกันนะ ศีลเนี่ยข่มใจ ไม่ให้ทำตามกิเลส สมาธิเนี่ยข่มกิเลส ไม่ให้มาย้อมใจ ถ้ากิเลสมันเบาหน่อยนะ ก็ข่มมันไหว ทำสมาธิสู้ไหว กิเลสระดับกลางๆไม่รุนแรงมาก เราก็ใช้สมาธิสู้ได้ ข่มกิเลสไปเลย ปัญญาเนี่ย ขุดรากถอนโคนกิเลส ปัญญาก็คือการเห็นความจริง ของรูปนามกายใจของเราเรื่อยไป

เพราะงั้นเฝ้ารู้เฝ้าดูนะ จนปัญญามันแจ้งขึ้นมา ปัญญามันแจ่มแจ้งขึ้นมา เราก็จะพ้นจากความทุกข์ เป็นลำดับๆไป เราจะพบว่า ธรรมะของพระพุทธเจ้านะ เป็นของดีของวิเศษ เป็นแสงสว่างของโลกนะ เป็นความร่มเย็นเป็นสุขของโลก ซึ่ง(โลก)มันไม่มีเลย โลกนี้มันมืดมันบอดเต็มที มันหาความสุขความสงบอะไรไม่ได้เลยนะ ทุกหัวระแหง มีแต่เรื่องเบียดเบียน เข่นฆ่าล้างผลาญ แย่งชิงทำร้ายซึ่งกันและกัน เต็มไปหมดเลย ธรรมชาติก็รุนแรง มนุษย์ก็รุนแรงต่อมนุษย์ ธรรมชาติก็รุนแรง

งั้นเราไม่มีทางเลือกนะ เราชาวพุทธเนี่ย พยายามภาวนาเข้า เรียนรู้ทันตัวเองนะ เจริญศีล สมาธิ ปัญญา ทำให้มากๆๆ ต่อไปถึงโลกจะแตกนะ ใจเราไม่กระเทือนเลยนะ โลกจะแตกก็เรื่องของโลก ไม่ใช่เรื่องของเรา  ขนาดร่างกายเราจะแตก เรายังไม่เดือดร้อนเลย ค่อยฝึกไปเรื่อยๆนะ เราจะได้ไม่จมลงไปในโลกที่สกปรก


หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
วัดสวนสันติธรรม บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี

แสดงธรรมที่วัดสวนสันติธรรม
เมื่อ วันอาทิตย์ที่ ๑๔ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๕ ก่อนฉันเช้า

CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๔๗
Track: ๑๔
File: 551014A.mp3
ระหว่างนาทีที่ ๒๕ วินาทีที่ ๒๗ ถึง ๒๘ วินาทีที่ ๓๔

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 319 times, 1 visits today)

Comments are closed.