Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

รู้แล้วบอกต่อ บอกต่อเท่าที่รู้


mp3 for download : รู้แล้วบอกต่อ บอกต่อเท่าที่รู้

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อปราโมทย์ : ดูหาสาระหาแก่นสารไม่ได้เลยชีวิต ไม่รู้ทำไปเพื่ออะไร สนุกเพลินๆไปวันหนึ่งๆเท่านั้น เป็นชีวิตที่จะว่าเขาประมาทก็ว่าไม่ได้ เขาไม่รู้ มันน่าสงสาร คนในโลกนะมันก็ตะเกียกตะกายไป อยากหาความสุขกันทุกคนแหละ แต่มันหาไม่เป็น มีแต่ถูกหลอกให้มีแต่กิเลสตัณหา ถูกยั่วยุให้มีแต่กิเลสตัณหาหนักขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งกิเลสเยอะเขาว่ายิ่งดีนะ

เบื้องต้นก็ต้องเตรียมความพร้อมนะ จะหวังอะไรนี่เราไม่มีความหวัง ต้องเตรียมความพร้อมของพวกเราเอง พวกเราไม่เท่าไหร่หรอก คนที่เขาไม่ได้ศึกษาธรรมะ พวกนี้น่าสงสาร เขาไม่ได้โง่แต่เขาไม่มีโอกาสได้สัมผัสธรรมะ ถ้าเขาได้มีโอกาสสัมผัสธรรมะ เขาก็อาจจะทุกข์น้อยลง

ยกตัวอย่างพวกเด็กวัยรุ่น พวกนี้เป็นเหยื่อของผู้ใหญ่ เป็นเหยื่อ จะหาเงินหากับเด็กน่ะหาง่าย เด็กมันใช้เงินเก่ง มันไม่เคยหาเงิน จะทำอะไรไปซึ่งดูแล้วไม่มีสาระแก่นสารอะไรเลย สนุกเฮฮาไปวันหนึ่งๆ พวกเราวันหนึ่ง เราต้องไปช่วยเขา

พวกเราภาวนาให้ดี แล้วเราก็ช่วยกันประกาศธรรมะออกไป เหมือนหลวงพ่อเป็นเทียนเล่มหนึ่งนะ เราต่อเทียนให้พวกเราทุกๆคนไป วันหนึ่งพวกเราไปต่อเทียนให้กับคนอื่นไปอีก หน้าที่ของชาวพุทธเรารักษาสืบทอดพระพุทธศาสนากันมา เรารักษากันมาอย่างนี้แหละ มาหลายรุ่นหลายสมัยแล้ว ตั้ง ๒,๕๐๐ – ๒,๖๐๐ ปี มาแล้ว

รู้แล้วบอกต่อนะ ต้องรู้ก่อนนะแล้วบอกต่อ ไม่รู้แล้วบอกต่อก็จะบอกเขาผิดๆ คำว่ารู้ รู้แค่ไหน เคยมีคนไปตั้งคำถามหลวงปู่เทสก์ว่าต้องรู้แค่ไหนถึงจะบอกต่อได้ ต้องเป็นพระอริยะมั้ย เป็นปุถุชนเนี่ย บอกธรรมะคนอื่นได้มั้ย

ท่านเปรียบเทียบให้ฟังนะ บอกว่าหมอบางคนเป็นโรคนะ ตัวเองเจ็บป่วย รักษาคนอื่นได้มั้ย หมอที่ป่วยเนี่ยยังรักษาคนอื่นได้นะ เพราะฉะนั้นแม้ว่าจิตใจของพวกเรายังมีเชื้อโรค ยังมีกิเลสตัณหาอยู่ แต่ถ้าเรารู้วิธี รู้หลัก เราบอกเท่าที่เรารู้นะ อย่าบอกเกิน ถ้าบอกเกินแล้วจะเพี้ยน ก็ไม่ต้องพยายามคิดทฤษฎีอะไรใหม่ๆ คิดขึ้นมาก็เพี้ยนนั่นแหละ เป็นสัทธรรมปฏิรูปหมด

ธรรมะที่พระพุทธเจ้าสอนนั้นสมบูรณ์อยู่แล้ว เราไม่ต้องไปคิดธรรมใหม่ๆขึ้นมา ถ้าจะคิดขึ้นมาก็คิดแค่วิธีถ่ายทอดธรรมะของเก่า แต่วิธีต้องใหม่ วิธีต้องสด วิธีเผยแพร่ธรรมะเก่าๆไม่ได้ เก่าๆมันตาย ธรรมะมันจะตายตามคนสอนไปด้วย
ยกตัวอย่างหลวงพ่อนะ มาถึงก็ขึ้นธรรมาสน์ ตั้งนะโม พวกเราจะฟังมั้ย ก็คงนั่งหาว.. แล้วก็เข็ดแล้ว ไม่มาแล้ว

หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
วัดสวนสันติธรรม บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี

แสดงธรรมที่วัดสวนสันติธรรม
เมื่อวันเสาร์ที่ ๑๖ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๕๔

CD สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๔๑
File 540716A
ระหว่างนาทีที่ ๒ วินาทีที่ ๓๔ ถึงนาทีที่ ๕ วินาทีที่ ๑๕

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 296 times, 3 visits today)

Comments are closed.