mp3 (for download) : ดีเพราะอยากดีไม่ได้
Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.
ขอขอบคุณความเอื้อเฟื้อภาพจากบ้านจิตสบาย
หลวงพ่อปราโมทย์ : ดีเพราะอยากดีก็ไม่ได้นะ อยากดีมันก็ไม่ได้ เพราะอยาก มันเป็นต้นเหตุให้เกิดทุกข์ ต้องภาวนาให้ถูกหลักถูกเกณฑ์ ก็จะค่อยๆพัฒนาของมันขึ้นมาเอง ไม่ช้าหรอก ตอนนี้เห็นคนที่เขาเห็นความเกิดดับของรูปของนามได้เยอะแยะเต็มไปหมดแล้วมากขึ้นๆ
ถ้าเราเห็นความเกิดดับของรูปนามได้เนี่ย ๗ วัน ๗ เดือน ๗ ปี ควรจะได้อะไรบ้าง ถ้าตามตำราก็บอกว่า ควรจะเป็นพระอรหันต์ ถ้าไม่ได้พระอรหันต์ก็ควรจะเป็นพระอนาคามี นี่คือควรจะสำหรับคนสมัยพุทธกาล ในสมัยพวกเรา มีจิตหนาปัญญาหยาบ ความรุนแรงมาก ๗ วัน ๗ เดือน ๗ ปี ได้พระโสดาบัน ก็เป็นบุญนักหนาแล้วล่ะ
หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
วัดสวนสันติธรรม บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมที่วัดสวนสันติธรรม
เมื่อวันเสาร์ที่ ๘ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๕๖
File: 551208A
ระหว่างนาทีที่ ๘ วินาทีที่ ๓๐ ถึงนาทีที่ ๙ วินาทีที่ ๒๓
เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓
ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่
สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่
ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่
คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่