Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

แยกธาตุ


mp3 for download :แยกธาตุ

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อปราโมทย์ : เนี่ยค่อยฝึกนะ หัดแยกขันธ์ไป ส่วนแยกธาตุน่ะยาก ที่หลวงพ่อพูดว่าแยกธาตุแยกขันธ์น่ะ พูดเผื่อๆ บางคนแยกธาตุได้ ส่วนใหญ่ดูจิตดูใจมาแยกธาตุไม่ออกหรอก แยกธาตุแยกอย่างไร แยกร่างกายนี้ออกไปอีก เป็นธาตุดิน น้ำ ไฟ ลม อากาศธาตุ แยกออกไปได้ ๕ ธาตุ ดิน น้ำ ไฟ ลม อากาศธาตุ

ในผม ๑ เส้น มี ดิน น้ำ ไฟ ลม อากาศธาตุ ในขน ๑ เส้น มี ดิน น้ำ ไฟ ลม อากาศธาตุ มีอยู่อย่างนี้ตลอดเลย ดูยาก ถ้าจิตไม่ทรงฌาน ดูยาก สำหรับพวกเราเอาแค่แยกขันธ์ก็บุญนักหนาแล้วนะ แยกขันธ์ได้ก็ไปมรรคผลนิพพานได้

ถ้าคนไหนถนัดกายจริงๆก็นั่งสมาธิ จิตเป็นหนึ่งอารมณ์เป็นหนึ่งนะ มีพลังมากแล้วออกจากสมาธิมาดูกาย ค่อยดูไปเลย ยกตัวอย่างในลมหายใจเนี่ย มีธาตุ ๔ นะ ไม่ใช่ไม่มี

รู้สึกมั้ยลมหายใจใส่กระทบมือ รู้สึกมั้ยมีมวล เนี่ยเป็นตัวธาตุดินของมันนะ แต่ธาตุดินมันน้อย มวลมันนิ่มๆ ไม่แข็ง

มีธาตุน้ำมั้ยในลมหายใจ มีแต่เบาบาง ไม่ใช่ไอน้ำในลมหายใจนะ ไอน้ำในลมหายใจก็ไปแยกเป็นธาตุ ๔ ได้อีก ธาตุน้ำเป็นตัวแรงดึงดูด แรงดึงดูดที่ทำให้รูปนี้มันรวมกลุ่มกันขึ้นมา ในลมหายใจมีแรงดึงดูดแต่มีน้อย เพราะฉะนั้นลมหายใจจึงฟุ้งกระจายอย่างรวดเร็วเลย ดูยาก เห็นมั้ย

มีธาตุไฟมั้ยในลมหายใจ หายใจแล้วมีความร้อนมั้ย มี น้ำแข็งมีธาตุไฟมั้ย มีอุณหภูมิมั้ย มี ในอวกาศมีความร้อนมั้ย อุณหภูมิ -๕๐๐ เซลเซียส มีความร้อนมั้ย มี มี -๕๐๐ เซลเซียส

เพราะฉะนั้นธาตุ ดิน น้ำ ไฟ ลม นะ มีอยู่ตลอดแหละ ในธาตุทั้งหลาย ในตัวรูป รูปแท้ๆเป็นธาตุ ดิน น้ำ ไฟ ลม ดูยาก

หรือเวลาเราดินจงกรม เวลาที่เท้าเราเหยียบพื้น น่องจะแข็งขึ้นมา ตรงที่น่องมันแข็งขึ้นมานั้น ธาตุดินจะเพิ่มขึ้น มันแข็ง ตอนที่เรายกเท้าขึ้นเนี่ย ธาตุดินมันลดลง คำว่าดินน้ำไฟลม ไม่ใช่ ดินน้ำไฟลมทางเคมีนะ ไม่ใช่ทางวิทยาศาสตร์ เป็นศัพท์เฉพาะเหมือนกัน ธาตุดินคือสภาที่แแค่นแข็ง อย่างเวลาเดิน พอเท้าเหยียบพื้น น่องแข็งขึ้น ธาตุดินเพิ่มขึ้น พอยกเท้าขึ้น ธาตุดินลดลง ตอนที่ก้าวเท้าไปเนี่ย ธาตุลมเพิ่มขึ้น มากขึ้น ธาตุลมผลักทำให้เกิดความเคลื่อนไหว ตอนหยุดนิ่ง ธาตุลมลดลง


หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
วัดสวนสันติธรรม บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี

แสดงธรรมที่วัดสวนสันติธรรม
เมื่อวันศุกร์ที่ ๒o เดือนมกราคม พุทธศักราช ๒๕๕๕

File: 550120
CD : สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๔๓
ระหว่างนาทีที่ ๒๓ วินาทีที่ ๑๓ ถึงนาทีที่ ๒๖ วินาทีที่ ๙

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 169 times, 1 visits today)

Comments are closed.