Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

คำสอนของพระพุทธเจ้า ปฏิวัติสังคม


mp3 for download : คำสอนของพระพุทธเจ้า ปฏิวัติสังคม

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อปราโมทย์:หมอเรียนกรรมฐานเยอะนะ กับหลวงพ่อ หมอกับวิศวะ เยอะ ธรรมะของพระพุทธเจ้าจริงๆเหมาะกับคนซึ่ง.. จะเรียกว่าปัญญาชนก็เกรงใจ เพราะว่าหมอกับวิศวะบางคนไม่ใช่ปัญญาชน ก็ถือว่าเป็นพวกมีการศึกษาสูง ชั้นหนึ่งของบ้านเมืองเราล่ะ

สมัยพุทธกาล สาวกรุ่นแรกๆเลยที่เป็นกำลังหลักให้กับพระพุทธเจ้า ไม่ใช่ชาวบ้าน ยกตัวอย่างพวกปัญจวัคคีย์เนี่ย เป็นพวกนักวิชาการ พวกชฎิลพวกอะไรพวกนี้ เป็นนักปราชญฺ์ พวกพระสารีบุตรอะไรพวกนี้ เป็นพวกมิดเดิ้ลคลาส (Middle Class) เป็นพวกกฎุมพี พวกบูโรแครต (Bureaucrat) พวกบูชัวร์ บูชัวซี (Bourgeoisie ชนชั้นกลาง (ตามแนวความคิดแบบมาร์กซิส) คนที่เป็นชั้นกลาง, พ่อค้า, นักธุรกิจ, เจ้าของร้าน, เสรีชนในสมัยโบราณ, ชนชั้นพื้นธรรมดา – ผู้ถอด)

ธรรมะของพระพุทธเจ้าจริงๆจะเข้าใจได้ ต้องแหวกความเคยชินเก่าๆออกไป เราติดในความเคยชินเก่าๆ เรียนรู้สิ่งใหม่ๆไม่ได้ ยากที่จะเข้าใจในคำสอนของพระพุทธเจ้า เพราะคำสอนของพระพุทธเจ้านั้นปฎิวัติความรู้สึกนึกคิดของคน คนทั่วๆไปคิดจะพึ่งคนอื่น แต่ศาสนาพุทธสอนให้พึ่งตนเอง ไม่พึ่งกระทั่งเทวดา พระพรหมลิขิต พระเจ้ากำหนด เราเชื่อกรรมคือเรากำหนดเอง การกระทำของเรากำหนดผลการกระทำเอง คนทั่วๆไปเขากลัวทุกข์เขาเกลียดทุกข์ พระพุทธเจ้าสอนให้เราเผชิญหน้ากับทุกข์ ไม่สอนให้หนี คำสอนของท่านมันแหวกแนวตลอดเลย

หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่วัดสวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อวันอาทิตย์ที่ ๓๐ เดือนพฤษภาคม พ.ศ.๒๕๕๓

CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๔๙
File: 560209A
ระหว่างนาทีที่ ๐ วินาทีที่ ๒ ถึงนาทีที่ ๒ วินาทีที่ ๑๖

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 650 times, 1 visits today)

Comments are closed.