Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

การเริ่มศึกษาธรรมะ ต้องเริ่มด้วยการวางความเชื่อเดิมๆลงชั่วคราวก่อน แล้วจะพบการเปลี่ยนแปลงด้วยความรวดเร็ว


mp3 for download : การเริ่มศึกษาธรรมะ ต้องเริ่มด้วยการวางความเชื่อเดิมๆลงชั่วคราวก่อน แล้วจะพบการเปลี่ยนแปลงด้วยความรวดเร็ว

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อปราโมทย์ : เนี่ย ถ้าเราอยากเข้าใจธรรมะของพระพุทธเจ้านะ งานแรกที่พวกเราควรทำก็คือ วางความเชื่อเดิมๆลงชั่วคราวก่อน อย่าคิดว่ากูแน่กูหนึ่งกูรู้อะไรอย่างนี้ ถ้ากูรู้จริงกูไม่ทุกข์หรอกนะ ที่ยังทุกข์อยู่ได้เพราะไม่รู้จริง เพราะฉะนั้นถ้าเราตั้งหลักอย่างนี้นะว่า เราเป็นผู้อ่อนเป็นผู้ต้องศึกษาอยู่ เป็นผู้ไม่รู้จริงทั่วถึงในคำสอนของพระพุทธเจ้า ถ้าเราวางใจของเราไว้แบบนี้นะ เราจะเรียนรู้สิ่งใหม่ได้ง่ายขึ้น ถ้ากูรู้หมดแล้ว กูแน่กูหนึ่ง กูนั่งสมาธิมาตั้งหลายสิบปี ตั้งแต่ก่อนหลวงพ่อปราโมทย์เกิดอีก อะไรอย่างนี้นะ แต่กูก็ยังทุกข์อยู่เหมือนเดิม ก็เรียนอะไรไม่ได้

เพราะฉะนั้นพวกเราเวลาเรียนธรรมะนะ วางความเชื่อเก่าๆลงไป ตัดความคิดเห็นออกไปก่อน ลองมาฟังดูแล้วก็มาลองทดสอบดูว่าคำสอนทั้งหลายที่หลวงพ่อบอกให้นะ จะสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเราในเวลาอันสั้นหรือไม่ อันสั้นด้วยนะ มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นด้วย ไม่ใช่ว่าปฏิบัติมาตั้ง ๒๐ – ๓๐ ปี ก็เหมือนเดิม ถ้าเหมือนเดิมจะไปปฏิบัติทำไม ไม่ต้องปฏิบัติก็ได้นะ ถ้าปฏิบัติแล้วทำถูกต้องนะ จะต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ เคยทุกข์มากก็ทุกข์น้อยลงนะ เคยทุกข์นานก็ทุกข์สั้นลง เคยเห็นแก่ตัวก็ไม่เห็นแก่ตัว จิตใจโอบอ้อมอารีย์ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ขึ้น เคยเครียดตลอดนะ ต้องปรึกษาจิตแพทย์เรื่อยๆก็ไม่ต้องปรึกษา บางทีจิตแพทย์ก็ต้องมาปรึกษาเราเหมือนกัน จิตแพทย์ก็เครียดนะ เราต้องเปลี่ยนตัวเองได้ เปลี่ยนถึงจุดที่ว่าคนในบ้านก็รู้สึกได้ คนแวดล้อมเรารู้สึกได้

หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่วัดสวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อวันอาทิตย์ที่ ๓๐ เดือนพฤษภาคม พ.ศ.๒๕๕๓

CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๔๙
File: 560209A
ระหว่างนาทีที่ ๔ วินาทีที่ ๑๗ ถึงนาทีที่ ๖ วินาทีที่ ๑๘

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 932 times, 4 visits today)

Comments are closed.