Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

มนุษย์แสวงหาความพ้นทุกข์มาตลอด


mp3 for download : มนุษย์แสวงหาความพ้นทุกข์มาตลอด

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ขอขอบคุณภาพจาก บ้านจิตสบาย
retouched by Dhammada.net

หลวงพ่อปราโมทย์ :ในอดีต พวกนักปราชญ์ทั้งหลาย เขาก็อยากพ้นทุกข์นะ แสวงหาทางพ้นทุกข์กันตลอดเวลาที่ผ่านมา แต่ว่าสติปัญญาที่จะไปสู่ความพ้นทุกข์นั้นไม่เท่ากัน บางพวกบางคนหาทางพ้นทุกข์ อันนี้คนทั่วไปไม่ใช่นักปราชญ์ ด้วยการสนองกิเลส เวลาที่เรามีความอยากเกิดขึ้นนะ ก็หาทางสนองความอยากไปเรื่อยๆ ถ้าตอบสนองความอยากได้นะ ก็สบายใจ แต่ความอยากมันเพิ่มตลอดเวลา ได้แค่นี้ไม่พอ ก็ต้องเพิ่มไปอีก เพราะฉะนั้นตอบสนองเท่าไหร่ก็ไม่เต็มไม่อิ่มหรอก เพราะฉะนั้นวิธีตามใจกิเลสนั้นไม่ช่วยให้พ้นทุกข์ได้จริง

บางพวกก็คิดว่าไปนั่งสมาธิให้สงบ สงบแล้วบางพวกก็เข้าไปในฌาน หรือคิดว่านี่เป็นวิธีที่จะรวมตัวเองเข้ากับพระเจ้า หรือคิดว่าถ้าทำได้ก็จะมีความสุข ก็มีความสุขอยู่ชั่วกำลังของฌาน พอฌานเสื่อมก็กลับมามีความทุกข์เหมือนเดิม บางพวกก็ใช้วิธีฝืนตัวเอง ทรมาณตัวเอง อยากกินก็ไม่กิน อยากนอนก็ไม่นอน อะไรนะ กินข้าวนะ อันนี้อร่อยก็ไม่กินนะ ฝืนทุกสิ่งทุกอย่าง อยากนอนสบายก็นอนบนหนามบนตาปูไปเลย หวังว่าจะฝึกจิตใจจนมันไม่มีความทุกข์ อันนั้นมันมีความทุกข์ทางร่างกายเกิดขึ้น แล้วฝึกจนกระทั่งเคยชิน มันด้านกับความทุกข์ แต่กิเลสยังอยู่ ความทุกข์ทางใจไม่ได้หายไป แต่ถ้ามองไม่เป็นก็คิดว่ามันมีความสุขขึ้นมาแล้ว

พระพุทธเจ้าของเรานะ บารมีท่านเต็ม ศีลสมาธิท่านก็ทำมาจนสมบูรณ์ ยกตัวอย่างท่านออกจากวังไปบวช บวชด้วยตัวท่านเอง แล้วไปหัดนั่งสมาธิกับฤๅษี ท่านนั่งไม่กี่วันก็จบหลักสูตรของฤๅษี เพราะว่าบารมีของท่านเต็ม ท่านเคยทำฌานมาจนได้อภิญญา อภิญญา ๕ ขาดอันเดียวเท่านั้นเอง คือการล้างกิเลส อภิญญาอันที่ ๖ คือการทำลายกิเลสลงไป อภิญญาได้ ๕ ตัว ได้วิชา ๒ ตัว ไม่ได้วิชา ๓ วิชาที่ ๓ ก็ล้างกิเลสไป แล้วท่านก็พบว่า การที่ท่านไปทำสมาธิให้นิ่ง สงบ สบาย พอออกจากสมาธิ กิเลสก็กลับมาอีก ความทุกข์มันก็กลับมาอีก มันไม่ใช่ทาง ท่านไปทรมาณร่างกาย ก็พบว่ามันไม่ใช่ทางอีก ในที่สุดท่านก็มาพบทางสายกลาง

ทางสายกลางเนี่ย ไม่ใช่ท่านพบในวันเดียว (หมายความว่า ท่านเคยเดินทางสายกลางนี้มาก่อนแล้ว ก่อนมาเกิดในชาตินี้ – ผู้ถอด) หลักฐานที่สำคัญก็คือ ตอนที่ท่านอายุ ๓ ขวบเนี่ย ท่านนั่งสมาธิอยู่ที่ใต้ต้นหว้า นั่งเอง ไม่มีอาจารย์สอน แล้วตอนนั้นเป็นเด็ก ไม่มีมารยา ลุกขึ้นนั่งสมาธิก็นั่งไปด้วยความเคยชินของจิตที่ได้รับการฝึกฝนอบรมมาดีแล้ว


หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
วัดสวนสันติธรรม บ้านโค้งดารา ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี
แผนที่ : 1 2 3
แสดงธรรมที่ วัดสวนสันติธรรม
เมื่อวันศุกร์ที่ ๘ เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๕๖
File: 560208
CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๔๙
ระหว่างนาทีที่ ๑ วินาทีที่ ๔๒ ถึงนาทีที่ ๕ วินาทีที่ ๒๓

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 545 times, 1 visits today)

Comments are closed.