Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

พระพาหิยะ ผู้ตรัสรู้เร็ว


mp3 for download : พระพาหิยะ ผู้ตรัสรู้เร็ว

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อปราโมทย์ :บางท่านฟังธรรมะไม่กี่ประโยค ท่านก็เป็นพระอรหันต์ ยกตัวอย่างพระพาหิยะ ฟังธรรมะนิดเดียว ฟังอยู่กลางตลาดเลย ท่านได้เป็นพระอรหันต์ พระพุทธเจ้าท่านบอกว่า “ดูกร พาหิยะ ในกาลใดแลเมื่อเห็นจักเป็นสักว่าเห็น เมื่อฟังจักเป็นสักว่าฟัง เมื่อทราบจักเป็นสักว่าทราบ เป็นแต่สักว่า เมื่อนั้นท่านย่อมไม่มี ในกาลใดที่ท่านไม่มีในปัจจุบัน ไม่มีในอดีต ไม่มีในอนาคต นั่นแหละที่สุดแห่งทุกข์ เนี่ยพระพาหิยะท่านฟังเท่านี้ ท่านบรรลุพระอรหันต์นะ พวกเราฟังร้อยรอบพันรอบก็ไม่บรรลุหรอก

ทำไมพระพาหิยะเร็วนักนะ เพราะชาติก่อนช้านักนะ พากเพียรสุดฤทธิ์สุดเดชเลยนะ ภาวนาจนตัวตายเลยนะก็ไม่ได้ธรรมะ แต่อาศัยความพากเพียรเต็มที่เลยนะ ได้หัดภาวนาแยกธาตุแยกขันธ์ ต้องทำแน่นอนเลยอันนี้ ต้องฝึกภาวนามาอย่างโชกโชนเลยอันนี้ ท่านถึงขนาดขึ้นไปบนภูเขานะ ภูเขานั้นชันมากเลยนะ ทำบันไดไต่ขึ้นไปแล้วถีบบันไดทิ้งเลย ภาวนา ตั้งใจว่า ถ้าไม่บรรลุธรรม จะไม่ลงจากเขานี้ ที่สุดท่านก็ไม่ได้ลงมา ท่านตายบนเขา ด้วยความเด็ดเดี่ยวที่ท่านกล้าสละชีวิตเพื่อธรรมะเนี่ย เป็นพลังที่มหาศาลนะ พวกเรากล้าสละธรรมะเพื่อชีวิตใช่มั้ย อย่าว่าธรรมะเพื่อชีวิตเลย ธรรมะเพื่อทรัพย์สมบัติเรายังเอาเลยนะ บางคนน่ะ เอาธรรมะไปหลอกหากินก็มีนะ นั่นเขากล้าสละชีวิตเพื่อธรรมะ เพราะฉะนั้นเวลาเขามาฟังธรรมเนี่ย เขาไม่ได้หวงแหนในธาตุในขันธุ์ ในกายในใจมากแล้วนะ ฟังสะกิดนิดเดียวเขาก็หลุดเลย

ส่วนเราเนี่ยยังยึดถือเหนียวแน่นมาก รักมากหวงแหนมาก เพราะฉะนั้นต้องอาศัยเวลานะ ไม่ใช่ดูปุ๊บๆปั๊บๆแล้วก็ บรรลุแล้วๆ นะ อย่าไปเชื่อง่ายๆนะ ทุกวันนี้คำสอนที่เพี้ยนๆเนี่ยเยอะมากเลย ส่วนมากจะสอนให้ปรุงแต่งจิต ปรุงแต่จิตให้ว่างๆ ให้นิ่งๆ ให้สว่าง อะไรอย่างนี้ แล้วก็วัดแสงสว่างก็มีนะ ถ้าสว่างขนาดนี้พระโสดาฯ ถ้าสว่างขนาดนี้พระอนาคาฯ พระอรหันต์ เพี้ยนทั้งนั้นเลย การวัดภูมิธรรม เขาวัดด้วยกิเลสน่ะ เขาไม่ได้วัดด้วยแสงของจิต ไม่ได้วัดด้วยความนิ่ง ไม่ได้วัดด้วยความว่างของจิต เขาวัดด้วยกิเลส


หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
วัดสวนสันติธรรม บ้านโค้งดารา ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี
แผนที่ : 1 2 3
แสดงธรรมที่ วัดสวนสันติธรรม
เมื่อวันศุกร์ที่ ๘ เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๕๖
File: 560511A
CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๕๐
ระหว่างนาทีที่ ๒๖ วินาทีที่ ๖ ถึงนาทีที่ ๒๘ วินาทีที่ ๒๙

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 587 times, 1 visits today)

Comments are closed.