Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

ใครบอกอะไรมา อย่าเพิ่งรีบเชื่อรีบปฏิเสธ


mp3 for download : ใครบอกอะไรมา อย่าเพิ่งรีบเชื่อรีบปฏิเสธ

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อปราโมทย์ : ไม่ว่าใครเขาบอกอะไรเรานะ อย่าเพิ่งเชื่อ อย่าเพิ่งปฏิเสธ สอบสวน ทบทวน ดูความจริงก่อนว่ามันเป็นยังไง อย่างทุกวันนี้คนชอบลือกันนะ คนนั้นเป็นพระอรหันต์ คนนี้เป็นพระอรหันต์ คนเขาก็โอ้ย..หลงปลาบปลื้มนะ พอคนพวกนี้แปรปรวนขึ้นมานะ ก็บอกกันว่าศาสนาพุทธไม่ดี จริงๆแล้วพวกไม่ดีมาแอบอยู่ในศาสนาพุทธต่างหากนะ แล้วมาบอกว่าศาสนาพุทธไม่ดี ศาสนาพุทธจะเสียหายได้อย่างไรนะ เป็นสัจจธรรม

สัจจธรรมนี้นะ ไม่.. อย่าว่าแต่จะผ่านเวลามาแค่นี้เลยนะ นานเท่าไหร่ๆก็ไม่มีความแปรปรวนนะ เพียงแต่คนจะลืมสัจจธรรมเป็นช่วงๆ เวลาพระพุทธเจ้าตรัสรู้สัจจธรรมแล้วออกมาประกาศนะ สัจจธรรมก็ปรากฎออกมา ต่อมาคนทั้งหลายทรงสัจจธรรมทั้งหลายเหล่านี้ไว้ไม่ได้ ลืมไป สัจจธรรมก็ยังอยู่นะ ไม่ได้แปดเปื้อนเลยกับจิตที่ต่ำๆทั้งหลายเหล่านั้น ไม่เกี่ยวกันเลย

เพราะฉะนั้นธรรมะไม่เคยหายไป เพียงแต่ว่าคนลืมไปเป็นช่วงๆ ทีนี้ช่วงนี้ธรรมะยังคงดำรงอยู่ ก็รีบศึกษารีบปฏิบัติเข้า จะศึกษาจะปฏิบัติธรรมก็โอปนยิโกนะ น้อมาเรียนรู้ตนเอง ถ้าจัดการกับศูนย์กลางของโลกศูนย์กลางของจักรวาล(หมายถึง ร่างกาย จิตใจ – ผู้ถอด ฟัง คนทั้งหลาย ล้วนแต่เอาตนเองเป็นศูนย์กลางของโลก )ได้ โลกนี้จักรวาลนี้ไม่มีนัยยะอะไรกับเราอีกต่อไป โลกจะแตกวันนี้ แตกพรุ่งนี้ ไม่ได้เดือดร้อนอะไรด้วยเลยนะ บางคนชอบฟังข่าวนะ คำพยากรณ์ ตอนนี้ดาวมาเรียงกันเท่านี้ดวงแล้ว โลกจะแตกแล้ว หลวงพ่อได้ยินเรื่องแบบนี้มาตั้งแต่หลวงพ่อยังเป็นเด็กๆนะ ผ่านมา ๕๐ – ๖๐ ปีแล้ว ไม่เห็นมันจะแตกสักทีเลย แต่ว่าใจของคนนั้นมันแตกแล้วแตกอีกนะ โลกมันก็ยังไม่แตก


หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
วัดสวนสันติธรรม บ้านโค้งดารา ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี
แผนที่ : 1 2 3
แสดงธรรมที่ วัดสวนสันติธรรม
เมื่อวันเสาร์ที่ ๗ เดือนกันยายน พ.ศ.๒๕๕๖ ก่อนฉันเช้า
FILE : 560907A
CD : สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๕๑
ระหว่างนาที่ที่ ๗ วินาทีที่ ๒๘ ถึง นาทีที่ ๙ วินาทีที่ ๒๐

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 493 times, 1 visits today)

Comments are closed.