Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

ธรรมะไม่มีอะไรพิศดาร


mp3 for download :ธรรมะไม่มีอะไรพิศดาร

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ภาพจากวัดพระธาตุโกฏิแก้ว
เอื้อเฟื้อภาพโดย คุณ มโน มยา

หลวงพ่อปราโมทย์ : มีความสุขมั้ย มีความสุขแต่ไม่รู้ รู้สึกมั้ย เสพความสุขโดยไม่รู้ ติดนะ จิตมีภพ เข้าไปเสพภพ ไม่รู้ทัน ก็จะติดอยู่ในความสุข อยากได้ความสุขอีกนะ อยากได้ซ้ำๆเพราะว่ามันมีความสุข

ถ้าพอไปเจอความทุกข์นะ จิตไม่เป็นกลาง จิตไม่มีสติปัญญา ก็ไปเกลียดมัน ไปเกลียดมันก็อยากอีกละ อยากให้มันหายไปเร็วๆ อยากให้มันไม่มาอีก เวลาเกลียดหน้าใครสักคน อยากให้มันหายไปมั้ย ยกตัวอย่างสามีภรรยาอยู่กันนานๆนะ

ตอนแต่งงานใหม่ๆ ตอนเป็นแฟน อยากเจอใช่มั้ย ไม่เจอก็ทุรนทุราย โทรศัพท์ไปหา ยิ่งโทรศัพท์มีรูปได้ยิ่งดี ติดต่อในสมัยโบราณไม่มีโทรศัพท์ รักสาวๆมากๆคิดถึงสาว ต้องไปดู จะเข้าบ้านเขาก็ไม่ได้นะ กลัวพ่อตาตีด้วยไม้ตะพด สมัยก่อนถ้าใครมีลูกสาวต้องไว้หนวดถือไม้ตะพด เป็นประเพณีอย่างนั้น ไปดูหลังคาบ้าน น่าสงสารจังเลย เหมือนหมาเห่า เหมือนหมาดูพระจันทร์ อะไรอย่างนั้นนะ

แต่ใจเที่ยวแสวงหานะ หาความสุข หิวไปเรื่อยๆ ไม่มีความสุข ไม่อิ่ม ไม่เต็ม มาหัดภาวนานะ โอปนยิโก มารู้กาย มารู้ใจ ซึ่งเรารู้ได้อยู่แล้ว เพียงแต่ละเลยที่จะรู้ เราละเลยไม่ยอมไปรู้มันเท่านั้นเอง ต่อไปนี้เราไม่ละเลย รู้สึกในกาย รู้สึกในใจ บ่อยๆ จนเห็นความจริงนะ จิตมันก็จะคลายความยึดถือ หมดความยึดถือก็หมดทุกข์เท่านั้นเอง นะ แค่นี้แหละ ง่ายๆ ธรรมะไม่ได้มีอะไรพิศดารมากมายนักหรอก

หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
วัดสวนสันติธรรม บ้านโค้งดารา ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี
แผนที่ : 1 2 3
แสดงธรรมที่ วัดสวนสันติธรรม
เมื่อวันเสาร์ที่ ๗ เดือนกันยายน พ.ศ.๒๕๕๖ ก่อนฉันเช้า
FILE : 560907A
CD : สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๕๑
ระหว่างนาที่ที่ ๒๕ วินาทีที่ ๓๓ ถึง นาทีที่ ๒๗ วินาทีที่ ๔๙

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 429 times, 1 visits today)

Comments are closed.