Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

Video Clips : เป้าหมายสูงสุดของการภาวนา คือการพ้นทุกข์


Link : youtu.be/no3YNmNPko0

หลวงพ่อปราโมทย์ : เจริญพร ทุกๆท่าน การศึกษาการปฏิบัติธรรมนี้น่ะ เราทำไปเพื่อความพ้นทุกข์นะ เป้าหมายสูงสุดของการปฏิบัติคือการพ้นทุกข์ เกิดมาทั้งที เรื่องอะไรที่จะต้องมีชีวิตที่จมอยู่กับความทุกข์ตลอดกาล คนซึ่งไม่มีธรรมะ ไม่เคยได้ยินได้ฟังธรรมของพระพุทธเจ้า เขาไม่มีทางออก เขาก็จำเป็นต้องอยู่กับทุกข์ต่อไป อย่างมากก็แก้ทุกข์เป็นคราวๆ เช่น หิวข้าวไปกินข้าว ไม่สบายไปหาหมอ

แต่การจะออกจากทุกข์อย่างแท้จริงเนี่ย ต้องอาศัยธรรมะของพระพุทธเจ้า ถ้าเมื่อไหร่เราเข้าใจธรรมะของพระพุทธเจ้าอย่างแท้จริง เราจะพ้นจากความทุกข์ได้อย่างเด็ดขาด พ้นในชีวิตนี้แหละ ไม่ใช่ว่าทำบุญทำทานทำดีไปเรื่อยๆแล้วอนาคตค่อยพ้นทุกข์ อย่างนั้นมันอ่อนด้อยเกินไป ธรรมะของพระพุทธเจ้านะ เป็นของวิเศษเป็นของอัศจรรย์ แก้ทุกข์ได้ในปัจจุบัน ต้องเดี๋ยวนี้เลย ต้องในชีวิตนี้แหละ ไม่ใช่ว่าต้องรอ คาดหวัง ว่าชาติต่อๆไปจะดีกว่านี้ ต้องดีตั้งแต่ตอนนี้เลย เพราะเราหวังไม่ได้ ใครจะไปรู้ ว่าชาติหน้ามีมั้ย ได้ยินได้ฟังพระพุทธเจ้าว่ามี แต่ว่าใจเราอาจจะไม่ยอมรับเต็มที่ เพราะไม่เคยเห็น เพราะฉะนั้นการแก้ทุกข์ไปแก้เอาในชาติหน้า ประโยชน์มันน้อย ความน่าเชื่อถือมันน้อย

ธรรมะของพระพุทธเจ้าอัศจรรย์นะ ถึงขนาดที่ว่า ถ้าเราได้ศึกษาได้ปฏิบัติธรรมให้สมควรแก่ธรรมแล้วนะ มีชีวิตอยู่ในปัจจุบันนี้แหละ ไม่ทุกข์แล้ว หรือทุกข์ก็ทุกข์น้อยลงๆไปเรื่อยๆ คนที่มาเรียนกับหลวงพ่อสักพักหนึ่งแล้ว คนไหนรู้สึกมั้ยว่าความทุกข์สั้นลง ความทุกข์น้อยลง ลองยกมือหน่อยสิมีมั้ย เอ้า.. คนที่ยังไม่เคยเรียนก็ดูซะ

เพราะฉะนั้นไม่ใช่เรื่องยากอะไรหรอกที่จะสามารถถอดถอนความทุกข์ออกจากใจเราให้ได้ อาจจะถอดถอนได้ไม่เด็ดขาดร้อยเปอร์เซนต์แบบพระอรหันต์นะ แต่ในฐานะของคนดี-กัลยาณชน กัลยาณปุถุชน ความทุกข์ก็ลดลงเป็นลำดับๆให้เราเห็นได้ ทำให้เราเกิดความเชื่อมั่นได้ว่าคำสอนของพระพุทธเจ้านี้ดีจริงๆ พาให้คนซึ่งเหลวไหลไร้สาระอย่างพวกเรานี้ พัฒนาขึ้นมาได้

หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
วัดสวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

แสดงธรรมที่‏ โรงแรมโนโวเทล สนามบินสุวรรณภูมิ
๙๙๙ หมู่ ๑ ตำบลหนองปรือ
อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ
สนามบินสุวรรณภูมิ เขตบางนา กรุงเทพมหานคร

เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๑๒ เดือนมกราคม พ.ศ.๒๕๕๗
ระหว่างนาทีที่ ๐ วินาทีที่ ๐ ถึงนาทีที่ ๒ วินาทีที่ ๔๕
full video : youtu.be/RqtJc2ZNRkg
full audio : 570112

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 778 times, 1 visits today)

Comments are closed.